Chuyên gia Israel: Nga hiện mạnh hơn nhiều so với Liên Xô

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù đa phần ý kiến cho rằng nước Nga chưa thể sánh bằng Liên Xô về tiềm lực quân sự hay kinh tế, nhưng một chuyên gia Israel lại nghĩ khác.

Theo truyền thông quốc tế, mới đây Tổng thống Mỹ Joseph Biden một lần nữa "ghi nhận" cuộc tấn công bằng lời nói nhằm vào Nga. Đồng thời đoàn tùy tùng của ông Biden tiếp tục tung tin đồn Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm "khó khăn" với nhà lãnh đạo Liên bang Nga. Thực tế này đã được nhận xét bởi chuyên gia phân tích đồng thời là cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ của Israel - ông Jacob Kedmi.

Chuyen gia Israel: Nga hien manh hon nhieu so voi Lien Xo
Chuyên gia Jacob Kedmi nhận định nước Nga hiện tại mạnh hơn nhiều so với thời kỳ Liên Xô

Vị chuyên gia tỏ ý ngạc nhiên: "Ông Biden có thể nói chuyện 'cứng rắn' với Tổng thống Nga về vấn đề gì"? Theo chuyên gia Kedmi, nước Nga hiện đại mạnh hơn nhiều so với Liên Xô. Do vậy Hoa Kỳ ngày nay không thể nói chuyện với Nga dù ở vị thế ngang hàng và không thể đề cập đến bất kỳ "sự cứng nhắc" nào.

Cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ Israel nhấn mạnh rằng hiện tại người Mỹ không thể tiến hành đối thoại bình đẳng, ngay cả với Taliban (tổ chức bị xem là ở Nga). Đó là lý do tại sao họ từ bỏ mọi thứ, kể cả đồng minh và vũ khí để chạy trốn khỏi Afghanistan một cách đáng xấu hổ.

Cuối cùng, chuyên gia Kedmi nhớ lại cách ông Biden đã nói dối ông Putin 11 năm trước, khi khẳng định rằng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Romania là nhằm chống lại Iran. Hơn nữa, nhà lãnh đạo Mỹ khi đó đã “táo bạo” khuyên Tổng thống Nga không nên tham gia các cuộc bầu cử tiếp theo.

Đồng thời theo chuyên gia Kedmi, việc ông Vladimir Putin nói chuyện lịch sự với Tổng thống Biden tại thời điểm năm 2010 và bây giờ không có nghĩa là nhà lãnh đạo Mỹ cố gắng tổ chức một cuộc trò chuyện từ vị thế kẻ mạnh

Đây là quan điểm riêng của vị chuyên gia phân tích người Israel, có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về sức mạnh của nước Nga hiện tại so với thời kỳ Liên Xô.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 30/07/2021 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện