Chuyên gia: Đức thà từ bỏ NATO hơn là Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine rất hy vọng tại cuộc họp sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ và Nga, ông Joe Biden sẽ nói với Vladimir Putin rằng nên dừng dự án Nord Stream 2.

Nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình đồng thời là nhà tư vấn chính trị nổi tiếng người Nga - ông Anatoly Wasserman đã cho biết về điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Tsargrad, khi được đề nghị bình luận về thông điệp của ấn phẩm Strana.ua cho rằng trong cuộc họp giữa hai nguyên thủ quốc gia có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 10 năm nay, Washington sẽ giúp Kiev gây áp lực lên Nga về Nord Stream 2.

Như chuyên gia Wasserman lưu ý, không có gì ngạc nhiên khi báo chí Ukraine đang thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể xảy ra, bởi vì Kiev đang “ngủ quên” và "mơ thấy" rằng Tổng thống Mỹ sẽ “cảnh báo” người đồng cấp Nga về sự cần thiết phải dừng dự án Nord Stream 2.

Chuyen gia: Duc tha tu bo NATO hon la Nord Stream 2
Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đức

Sau chuyến thăm không thành công của Tổng thống Ukraine tới Washington gần đây, chính quyền Kiev đã thất vọng trước việc nhà lãnh đạo Mỹ từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm ngăn Moskva chính thức vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã hoàn thành.

Nguyên nhân có lẽ nằm ở việc các doanh nhân Đức đã giải thích rất sáng suốt với giới chính trị gia rằng nền kinh tế Đức sẽ đi đến hồi kết nếu không có năng lượng rẻ. Và bất kể người Mỹ muốn can thiệp vào hợp tác năng lượng Nga - Đức đến mức nào, Berlin rõ ràng đã lưu ý rằng nước Đức thà rời NATO còn hơn từ bỏ Nord Stream 2.

Lời cảnh báo trên của Đức chắc chắn sẽ khiến Mỹ cảm thấy "chùn chân", bởi nếu để mất quốc gia đứng đầu châu Âu về kinh tế và quân sự như Đức sẽ khiến sự tồn tại của NATO đối diện nguy cơ nghiêm trọng, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang có ý định rời khối.

Để kết luận nhận xét của mình, chuyên gia Anatoly Wasserman bày tỏ sự tin tưởng rằng tất cả những tin đồn về cuộc gặp sắp tới của Vladimir Putin và Joe Biden chỉ là sự phản ánh giấc mơ của chính quyền Kiev và mong muốn của giới truyền thông Ukraine nhằm quảng bá và lừa gạt về chủ đề này, đặc biệt mới đây có thông tin cho rằng cuộc họp này đã chính thức bị hủy bỏ.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 11/09/2021 06:11

Sự Kiện