Chiến tranh thương mại: Mỹ không đủ lực đánh bại Trung Quốc?

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích cho rằng, mặc dù tự tin nhưng Mỹ chưa chắc đã có thể đánh bại được Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại.

Mỹ kiên định, Trung Quốc quyết không lùi bước

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 tuyên bố rằng, ông không muốn vội vàng ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, vì cho rằng Mỹ đang ở vị thế tốt.

"Chúng tôi có thể thỏa thuận với Trung Quốc vào ngày mai... nhưng lần cuối cùng, khi gặp nhau, họ muốn sửa đổi các điều kiện. Không! Bây giờ chúng tôi đang ở một vị trí có lợi hơn so với thỏa thuận" - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trump nói rằng liên quan đến các biện pháp mà ông đã thực hiện đối với Trung Quốc, hàng tỷ dollars và việc làm sẽ quay trở lại Mỹ.

"Chúng tôi sẽ thỏa thuận với Trung Quốc khi đến thời điểm. Sự tôn trọng của tôi đối với Chủ tịch Tập Cận Bình và tình bạn với ông ấy là vô tận, nhưng như tôi đã nói với ông ấy nhiều lần, đó phải là một thỏa thuận vĩ đại cho Hoa Kỳ, nếu không sẽ không có ý nghĩa gì” - ông Trump nói thêm.

Trước đó, ông chủ của Nhà Trắng cũng đã tuyên bố rằng, Washington không nên vội vàng trong đàm phán với Bắc Kinh, bởi vì Hoa Kỳ nhận được thuế suất lên tới 25% từ phía Trung Quốc đối với khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

“Đàm phán với Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra rất thuận lợi và không cần vội vàng, bởi vì bây giờ Trung Quốc trả thuế 25% cho Hoa Kỳ đối với các sản phẩm và hàng hóa trị giá 250 tỷ USD” - nhà lãnh đạo Mỹ nói và nhấn mạnh rằng, những khoản thanh toán quy mô lớn này sẽ được nộp trực tiếp vào kho bạc của Mỹ.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc "đã phá vỡ thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán thương mại. “Họ đã làm phá vỡ thỏa thuận. Vì vậy, họ sẽ phải trả giá. Chúng tôi sẽ tăng thuế... và không lùi bước” - ông Trump nói tại Florida với những người ủng hộ ông vào hôm 09/5.

Đáp trả lại những tuyên bố và hành động của Mỹ, Trung Quốc đã đáp trả một cách đanh thép rằng, nước này sẽ “đánh đến cùng” với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại.

Chien tranh thuong mai: My khong du luc danh bai Trung Quoc?

Mỹ và Trung Quốc không chịu nhượng bộ trong cuộc chiến tranh thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 14/5 tuyên bố rằng, kinh nghiệm trước đây đã trở thành bằng chứng cho thấy Bắc Kinh không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không sợ cuộc chiến này. Nếu Washington mang một cuộc chiến đến trước cửa thì Trung Quốc sẽ đánh đến cùng.

Hậu quả của những tuyên bố cứng rắn giữa hai bên là thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang bị đe dọa đổ vỡ. Vòng đàm phán cuối cùng diễn ra ngắn ngủi, hai bên giải tán, mà không đạt được thỏa hiệp nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế nhập khẩu từ 10 đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng ra lệnh chuẩn bị mức thuế 25% cho phần còn lại của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (khoảng 300 tỷ USD), hiện vẫn chưa phải chịu thuế.

Ngay sau khi Hoa Kỳ đưa ra mức thuế mới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, mặc dù không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp đối phó với Washington.

Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào?

Sau đó, Bộ Tài chính của Trung Quốc tuyên bố từ ngày 1 tháng 6, sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa đối với việc nhập khẩu hàng hóa trị giá 60 tỷ USD từ Hoa Kỳ. Mức thuế nhập khẩu đối với các loại sản phẩm khác nhau thay đổi từ 5 đến 25%.

Cụ thể, trong danh sách có 2.493 mặt hàng áp thuế tăng ở mức 25%, 1.078 mặt hàng - 20%, 974 mục - 10%, còn đối với 595 mặt hàng khác sẽ giữ nguyên mức thuế 5%.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có hạn chế trong việc đưa ra con số đáp trả tương xứng vì tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Nhưng Trung Quốc còn những con bài khác trong túi. Một trong số đó là 1,2 nghìn tỷ dollars trái phiếu chính phủ.

Trung Quốc vẫn là chủ sở hữu trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ lớn nhất thế giới. Nếu Trung Quốc ngừng mua mới, hoặc thậm chí hơn thế, họ bắt đầu bán ra trái phiếu cũ, điều này có thể làm tụt giá chứng khoán của Mỹ. Và tỷ lệ phần trăm lãi suất, ngược lại sẽ tăng mạnh. Do đó, Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc xử lý nợ, và các doanh nghiệp cùng cá nhân trong việc vay vốn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hơn nữa của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên biện pháp này, Trung Quốc chỉ có thể áp dụng như một phương sách cuối cùng. Thực tế trên thế giới không có sự đầu tư thay thế nào đáng giá hơn so với trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngoài ra, chính Trung Quốc cần dự trữ ngoại hối để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Một chuyên gia của Viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc Liu Ying cho rằng, Bắc Kinh không cần phải buông bỏ nợ của Mỹ.

Lí do thứ nhất là: Trung Quốc không phải châu Âu, Nhật Bản, Đức hay Nga mà Trung Quốc có nền kinh tế lớn hơn nhiều. GDP của Trung Quốc là 90 nghìn tỷ nhân dân tệ, dự trữ vàng là hơn 3 nghìn tỷ.

Thứ Tư, 15/05/2019 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện