Chiến thắng của đảng Dân chủ Mỹ và Pyrros của Hoa Kỳ

(Quan hệ quốc tế) - "Bão Capitol" đã khiến cho nhiều người bớt sự ảo tưởng về gói "dân chủ, nhân quyền" xuất khẩu của Mỹ.

Chien thang cua dang Dan chu My va Pyrros cua Hoa Ky
Mỹ bị trả lại gói hàng "dân chủ, nhân quyền" xuất khẩu

Như đã nói, trong cuộc tranh giành ông chủ Nhà Trắng, cho đến hôm nay, đảng Dân chủ Mỹ đã thắng. Ông Biden đã chính thức được Quốc hội Mỹ công nhận là Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đảng Cộng hòa Mỹ đã thua nặng và sẽ khó lòng hồi phục được trong các lần bầu cử tiếp theo, còn cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sinh mệnh chính trị đã hết.

Tuy nhiên, để chiến thắng trong cuộc bầu cử, loại ông Donald Trump, đảng Dân chủ Mỹ và “Deep State” không lường được hệ quả của nó để lại. Nó là chiến thắng của đảng Dân chủ Mỹ, của “Deep State” nhưng là một chiến thắng PYRROS (một chiến thắng mà gây ra những tổn thất khủng khiếp cho bên thắng) của nước Mỹ…

Hậu quả sau “Bão Capitol” có thể nói khiến cho thế giới những điều ngạc nhiên và rất lý thú…

1, Mỹ phổ biến, áp đặt nền dân chủ cho các quốc gia trên thế giới nhưng không áp dụng cho chính nước Mỹ. Kiểu như là thứ hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu chứ không dùng cho nội địa.

 Đầu tiên, chúng ta thấy cuộc biểu tình vừa qua ở Mỹ, khách quan mà nói là rất “ôn hòa”. Không cướp phá, tấn công cảnh sát, một nhóm quá khích xông vào tòa nhà Quốc hội nhưng “được cảnh sát chỉ đường”…

Rõ ràng xét về mức độ tính chất nguy hiểm của vụ việc thì cực kỳ hiền lành so với các vụ mà Mỹ cổ súy, tôn vinh, coi là hành động anh hùng chiến đấu cho tự do xảy ra ở nước khác như Ukraine, Belaruss…Thế nhưng, tại Mỹ hành động “dân chủ” này bị chính quyền Mỹ coi là bạo loạn, khủng bố nhà nước. Thái độ “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, tiêu chuẩn kép này khiến không ai phục…

Thứ hai, khi cuộc biểu tình đã có một số kẻ quá khích xông vào tòa nhà Quốc hội thì ngay lập tức Chủ tịch Hạ viện, Phó Tổng thống, yêu cầu Lầu Năm Góc điều binh đến can thiệp. Đương nhiên là vậy rồi, không ai ngạc nhiên, nhưng Mỹ lại “xuất khẩu”, cổ súy, áp đặt sang các quốc gia khác tiêu chuẩn dân chủ là “phi chính trị hóa quân đội”. Theo đó, nếu các đảng phái, tổ chức nào đó biểu tình, bạo loạn lật đổ chính quyền thì quân đội phải ngồi im trong doanh trại.

Thứ ba, Mỹ “xuất khẩu” gói “nhân quyền” gồm tự do ngôn luận, tự do báo chí…nhưng, trong “Bão Capitol” ngay cả đương kim Tổng thống mà cũng cũng bị “bịt miệng” công khai theo lệnh của đảng Dân chủ và chắc là cả của “Deep State” thì thử hỏi một người dân thấp cổ bé họng có quyền “tự do ngôn luận” chống lại đảng Dân chủ Mỹ cầm quyền hay không?

Tổ chức báo chí phải độc lập, khách quan, trung thực…nhưng do đảng Dân chủ Mỹ kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông lớn của Mỹ nên hầu như báo chí Mỹ đều hậu thuẫn đắc lực, tuyên truyền một chiều cho đảng Dân chủ.

Thứ tư, Mỹ và phương Tây cũng đang quảng bá tính ưu việt của thể chế dân chủ nhà nước “tam quyền phân lập”, nghĩa là Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp phải tồn tại độc lập, là khuôn mẫu cho các quốc gia. Điều này rất tốt, nhưng nếu chỉ như thế thì nguy cơ mầm LOẠN sẽ xảy ra (vì có lợi cho Mỹ tạo ra sự hỗn loạn khi cần).

Thế nhưng ở Mỹ không như vậy, Lập pháp, Tư pháp, Hành pháp hoạt động độc lập nhưng NẰM DƯỚI SỰ CHỈ ĐẠO CỦA “DEEP STATE”.

Đấy, Đảng Cộng hòa và bộ tham mưu của Tổng thống Trump đã có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử, chừng hơn 2000 trang tài liệu tố cáo về vụ việc này nhưng Tòa án các bang, Tòa án Tối cao Liên bang đều bỏ ngoài tai. Tại sao? Tại vì đảng Dân chủ và “Deep State” không cho phép, thế thôi. Chấm hết.

Kết luận:

Nước Mỹ rất lý thú và vui tính. Họ chỉ “xuất khẩu” thứ mà họ không thể ăn cho các quốc gia khác. Tại sao? Tại vì “gói xuất khẩu” đó luôn là nguy cơ tạo ra MẦM LOẠN. Mà “hỗn loạn có kiểm soát” là tư tưởng chiến lược vĩ đại của giới tinh hoa quân sự, chính trị Mỹ.

2, Rõ ràng với những điều lý thú của nước Mỹ che dấu bị “Bão Capitol” lột sạch để lại một hình tượng, hình thể trần trụi, khiến nhiều người vốn ảo tưởng lâu nay về “Ngọn hải đăng dân chủ, nhân quyền…của Thế giới trên Đồi Capitol, hụt hẫng, ngạc nhiên và “tổn thương” lớn, không nói nên lời…

Bắt đầu từ đây, người Mỹ, chính quyền Mỹ sẽ không còn dễ dàng đi quảng bá để “xuất khẩu” nền dân chủ, nhân quyền, tự do kiểu Mỹ được nữa. Có lẽ bắt đầu từ đây, các cuộc “cách mạng màu” không còn đơn giản nữa, nó sẽ khó khăn hơn nhiều vì “lực lượng đường phố” sẽ bị chính quyền sử dụng quân đội, an ninh mạnh tay, quyết liệt hơn nhiều…học theo kiểu của Mỹ đã sử dụng tại chính quốc. Không .

Sau sự kiện “Bão Capitol” (Gói hàng "dân chủ, nhân quyền" xuất khẩu của Mỹ bị trả lại) một số quốc gia sẽ cảm ơn và rút ra cho mình nhiều bài học bổ ích và một số người bớt đi sự ảo tưởng về một nền dân chủ, nhân quyền…của Mỹ đã “xuất khẩu”.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Ba, 12/01/2021 10:09

Sự Kiện