Châu Âu sắp nhận hậu quả vì ngăn cản Nord Stream 2?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận liên quan đến vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới châu Âu.

Như đã biết, trong chuyến thăm tới Washington mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí rằng Nga sẽ phải tiếp tục trung chuyển khí đốt qua Ukraine thêm 10 năm vì vậy đường ống Nord Stream 2 chưa thể vận hành hết công suất, có thể chỉ đạt 50%.

Giới phân tích đánh giá, sự phản đối của Hoa Kỳ, Ba Lan, Ukraine và một số quốc gia khác đối với việc dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể "phản tác dụng" và gây ra hậu quả đối với người dân châu Âu về tình trạng thiếu khí đốt và khả năng tăng giá nhiên liệu vào trước mùa Đông mới.

Theo các nhà báo của Rossiyskaya Gazeta, trong trường hợp mùa đông khắc nghiệt và đối diện cuộc khủng hoảng năng lượng, châu Âu sẽ phải "cảm ơn" những người đã khởi xướng các lệnh trừng phạt và những biện pháp cấm vận khác đối với đường ống dẫn khí đốt mới của Nga.

Việc hoàn thành Nord Stream 2 đã bị trì hoãn trong gần hai năm, và ngay cả khi đường ống hoàn thành vào cuối mùa hè này, giá khí đốt bán tại châu Âu vẫn sẽ tăng. Việc kiểm tra và chứng nhận tuyến đường ống dẫn sẽ mất thêm 3 - 4 tháng nữa, trong thời gian đó cư dân của lục địa già có thể gặp phải tình trạng thiếu "nhiên liệu xanh".

Chau Au sap nhan hau qua vi ngan can Nord Stream 2?
Châu Âu đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt "năng lượng xanh" vào mùa Đông tới đây

Ông Aleksey Grivach - Phó giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, tin rằng tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn do dòng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ chảy sang các thị trường châu Á, nơi giá nhiên liệu cao hơn.

Như vậy, trong tình hình dần dần từ bỏ năng lượng hạt nhân và than đá để chuyển sang sử dụng các công nghệ xanh hơn, những kho chứa khí đốt ở châu Âu sẽ bị trống tới một nửa.

Chuyên gia tin rằng trong trường hợp trì hoãn thời gian bắt đầu hoạt động của Nord Stream 2, trên các thị trường năng lượng của châu Âu, giá "nhiên liệu xanh" chắc chắn sẽ tăng mạnh, điều này sẽ khiến người dân châu Âu đau đầu bởi rơi vào một tình thế khó khăn.

Tùng Dương

Thứ Năm, 22/07/2021 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện