Châu Âu phục hưng: Pháp-Đức đang rời khỏi NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Không có gì tồn tại vĩnh viễn, châu Âu không phải là châu Phi.

Ai xúc phạm ai?

Vào ngày 6 tháng 11, Tổng thống Pháp, anh Macron đã nói trên đài phát thanh Europa1 rằng, châu Âu nên tạo ra lực lượng vũ trang thống nhất của riêng mình. Tổng thống Pháp cũng bày tỏ quan điểm rằng Liên minh châu Âu phải tự bảo vệ chống lại Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Pháp được Đức đồng tình ủng hộ, Nga hoan nghênh…

Ngày 13 tháng 11 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích tuyên bố gần đây của lãnh đạo Pháp, coi đó là sự “xúc phạm Mỹ”, trên Twitter, Trump viết:

"Emmanuel Macron đã đề xuất tạo ra đội quân riêng của mình để bảo vệ châu Âu từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, Tôi cũng nhớ lại rằng vì sự xâm lược của Đức trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai, người Pháp “bắt đầu học tiếng Đức ở Paris trước khi Hoa Kỳ đến giải cứu...”

Thâm ý của ông Trump là Mỹ đã từng bảo vệ châu Âu trước Phát xít Đức và nay đang ngày đêm gánh nặng sứ mệnh “bảo vệ” châu Âu trước Nga, thế nhưng Pháp lại tuyên bố muốn thành lập quân đội EU riêng để chống lại Mỹ là “xúc phạm” đến “tấm lòng cao cả” của người Mỹ, là vong ân bội nghĩa…

Cũng nên lưu ý rằng, ngày hôm đó, ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố rằng “có quan hệ đối tác với Washington không có nghĩa là trở thành chư hầu của bạn”.

Như vậy, ngay cả một quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu, quốc gia duy nhất có vũ khí hạt nhân của châu Âu là Pháp nhưng cũng phải ngậm ngùi xác nhận tính “chư hầu” với Mỹ, của Mỹ…huống chi các quốc gia “thấp bé nhẹ cân khác” không “hoàn toàn chư hầu” của Mỹ mới là chuyện lạ…

NATO là của ai, ai chỉ huy, để làm gì thì hơn ai hết, chỉ có người Đức mới thấm nỗi đau mà NATO mang đến cho mình, hiểu NATO là cái gì... vì thế, thật đáng ngưỡng mộ lòng tự trọng, danh dự của người Đức khi Đức chưa từng một lần viện dẫn đến NATO, từ chối tham gia hoạt động quân sự cùng NATO…

Người châu Âu đâu có dại khi không hiểu NATO, các căn cứ quân sự Mỹ khắp châu Âu dùng để làm gì? Cái gậy Mỹ vung lên trên đầu người Pháp trong vụ tàu Mistral, vung lên trên đầu người Đức trong vụ Nord Stream-2, vung lên toàn bộ EU trong vụ trừng phạt Iran…chẳng phải Mỹ đã coi châu Âu như là chư hầu là gì.

Vậy ai “xúc phạm” châu Âu? Đương nhiên là Mỹ, Mỹ có quyền xúc phạm châu Âu bởi sau thế chiến 2, châu Âu bại trận, tan nát trong khi Mỹ là kẻ chiến thắng.

Một câu hỏi mở ra cho Pháp, Đức và EU rằng tại sao Nga gần như tan nát thời Boris Yeltsin nay dưới Putin đã trỗi dậy thách thức Mỹ, đánh sập 2 huyền thoại về “ưu thế quân sự” và sự “bất khả xâm phạm” của Mỹ; Trung Quốc là gì mà họ trỗi dậy khiến Mỹ bất an…trong khi Pháp, Đức lại cam phận lệ thuộc?

Đức và Pháp đã thực hiện bước đầu tiên để rút khỏi NATO

Chau Au phuc hung: Phap-Duc dang roi khoi NATO?

Hôm qua, chủ tịch của Bundestag (Quốc hội Liên bang Đức), Wolfgang Schäuble, sau khi gặp gỡ với đối tác Pháp, ông Richard Ferann, đã cho biết: Pháp và Đức đã đồng ý để tạo ra một quốc hội chung.

Theo đó, Đức và Pháp đã đồng ý tạm thời rằng cơ cấu nghị viện mới sẽ được đại diện bởi 50 người từ mỗi bên. Cuộc họp nghị viện sẽ được tổ chức hai lần một năm.

Việc thành lập một nghị viện chung của hai cường quốc châu Âu lớn nhất sẽ cho phép Berlin và Paris giải quyết những vấn đề quan trọng nhất đã phát sinh trong những năm gần đây.

Thứ Năm, 22/11/2018 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện