Châu Âu chống Mỹ: Đốm lửa phẫn nộ hiền lành

(Quan hệ quốc tế) - Về nguyên tắc, Châu Âu không chi tiền nuôi quân đội mình thì buộc phải đi nuôi và nghe lệnh kẻ khác.

Có thể nói (hy vọng sai) rằng kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc đến nay Châu Âu, ngoại trừ Anh là những quốc gia bại trận, họ được Mỹ cho quá nhiều “cà rốt” nhưng kèm theo một “cái gậy” cũng đáng sợ không kém, nên ứng xử quốc tế của họ thuận theo quan điểm Mỹ.

Biết là Liên minh Châu Âu (EU) giàu, có tổng GDP hơn Mỹ…nhưng khi quyền lợi lớn mà không có gì để bảo vệ thì chỉ là một kẻ yếu, không hơn không kém.

Ai bảo vệ quyền lợi đó, Mỹ. Vậy nên, xin lỗi nhé.

Có 2 nguyên tắc của người Mỹ nêu ra mà người Châu Âu nên nhớ:

Nguyên tắc 1: Mỹ là đầu tiên, trên hết.

Nguyên tắc 2: Nếu người Châu Âu cần phải lựa chọn giữa “cái gậy và củ cà rốt” mà chính sách Mỹ dành cho trong gần 100 năm qua thì hãy xem nguyên tắc 1.

Bất bình, nổi loạn chỉ bằng…tuyên bố

Chau Au chong My: Dom lua phan no hien lanh
Sự phụ thuộc, hưởng lợi từ Mỹ quá lâu khiến châu Âu quên họ là ai

 Bắt đầu kể từ khi Trump chính thức đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (JCPOA)…

Bà thủ tướng Đức, Merkel tuyên bố gây ra một cú sốc cho 2 bờ Đại Tây Dương: “Đã đến lúc châu Âu nên xác định số phận của chính mình…”

Tổng thống Pháp Macron cũng tuyên bố tương tự (sau khi bị Trump lạnh nhạt tại Washington), rằng, chúng ta phải đứng lên bảo vệ chủ quyền châu Âu, đừng yếu đuối…

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói về sự cần thiết để “thay thế Mỹ”…Và, mới đây nhất, hôm nay, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao châu Âu đã ra tuyên bố chung quyết tâm thực hiện JCPOA với Iran dù Mỹ rút bỏ (theo Frace 24).

Phải công nhận, đây là những tuyên bố có tính chất “là chính mình” của châu Âu chống Mỹ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA và tuyên bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo hơn với Iran…nhưng ai nghe?

Đây là mệnh lệnh của Mỹ tới châu Âu từ Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell: “Như đã nói bởi Donald Trump, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ đánh vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran. Các tổ chức của Đức tham gia vào kinh doanh ở Iran nên ngay lập tức cắt giảm hoạt động của mình”.

Khẩu khí, ngôn ngữ chứng tỏ đây không phải là yêu cầu, không phải là đề nghị. Đây là một mệnh lệnh mà Mỹ thậm chí không muốn nói với toàn thể châu Âu mà chỉ cần nói với nước Đức – thủ lĩnh châu Âu-EU.

Châu Âu – nhìn thẳng sự thật

Giới tinh hoa chính trị châu Âu theo Mỹ làm hàng chục cuộc cách mạng màu, cuộc chiến tranh lật đổ trong gần 80 năm qua, chắc thừa biết những điều kiện cần và đủ là gì để bảo đảm cho sự thành công…Vậy thì, để lật đổ sự cai trị của Mỹ châu Âu – EU có gì?

Họ giàu có vì tổng GDP lớn hơn Mỹ. Họ có đồng tiền châu Âu (Euro) chính là đối thủ của đồng đô la, và tại thời điểm này đồng euro thực sự là đồng tiền quốc tế duy nhất đã giành được ít nhất một phần quan trọng trong thị phần thanh toán quốc tế. Hết. 

Nhưng, Liên minh châu Âu có 3 lỗ hổng lớn, nghiêm trọng mà giới tinh hoa chính trị châu Âu có muốn “giành độc lập” hoàn toàn đều phải bó tay khi điều kiện cho cuộc cách mạng xảy ra “chưa chín muồi”…

Thứ nhất, quân đội quá yếu kém. Đây là nguyên nhân cực kỳ then chốt khiến Liên minh châu Âu dễ bị Mỹ xem thường.

Về hình thức, quân đội của Liên minh châu Âu là lực lượng trong NATO, nhưng NATO do Mỹ chỉ huy, trang bị…Hơn nữa, riêng quân đội Mỹ tại châu Âu đã mạnh hơn rất nhiều quân đội các nước châu Âu cộng lại.

Vậy thì, muốn “độc lập ý kiến” thì châu Âu ít nhất phải có quân đội riêng như ý tưởng và mong muốn của Đức, Pháp và Chủ tịch UB châu Âu. Tuy nhiên, ai cho các vị thành lập quân đội châu Âu để phá bỏ NATO?

Thứ hai là phân mảnh nội bộ. 

Trong Liên minh châu Âu, có một số quốc gia sống với chi phí của Brussels, nhưng chỉ chịu sự điều chỉnh của Washington, gồm Ba Lan, các nước Baltic, Romania và Bulgaria.

Vì thế, EU không có Mỹ nhưng Mỹ vẫn giám sát, cho nên, nhiệm vụ thống nhất các chính sách chung trong khối đã khó khăn thì việc có một chính sách chung đối ngoại độc lập là như “hái sao trên trời”.

Thứ ba là an ninh năng lượng. 

EU là một khu công nghiệp lớn nên phụ thuộc rất nhiều về khí đốt và dầu lửa. Nếu bị đóng cửa nguồn nhập này thì EU phá sản. 

Thứ Năm, 17/05/2018 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện