'Cây gậy và củ cà rốt' Mỹ vô hiệu trước Ankara

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể không có F-35 từ Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ không từ bỏ cơ hội tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực đông bắc Syria.

Business Insider ngày 10/10 đưa tin, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây, ông Trump được cho là đã khuyên Ankara không tấn công đông bắc Syria. Đổi lại, Washington sẽ nối lại việc bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với tờ Washington Post rằng, nhà lãnh đạo Mỹ đã đề xuất với ông Erdogan một "gói trao đổi thực sự tốt" bên cạnh những lợi ích khác để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ý định tấn công Syria.

Giới phân tích nhận định, đề xuất của Tổng thống Trump về việc trao đổi chương trình F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ. Tuy nhiên, chiến lược "cây gậy và củ cà rốt" của Washington đã không có tác dụng đối với Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể không có F-35 từ Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ không từ bỏ cơ hội tấn công Lực lượng Dân chủ Syria ở khu vực đông bắc, nhất là khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi khu vực này, bỏ rơi người Kurd.

'Cay gay va cu ca rot' My vo hieu truoc Ankara
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Việc không có F-35 từ Mỹ vốn đã được Ankara lường trước khi quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga. Do vậy, việc có F-35 hay không đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà nói đã không còn quan trọng.

Nga từng bày tỏ ý định bán Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ và Mỹ gia tăng sau khi Ankara nhận chuyển giao lô thiết bị S-400 đầu tiên từ Moscow. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định.

Trước đó, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình F-35 và rút lại lời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối các động thái trên của Mỹ, đồng thời gọi đó là một "sai lầm tạo nên những vết thương không thể hàn gắn".

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức khởi động chiến dịch quân sự mang tên Mùa xuân hòa bình nhằm đẩy lùi lực lượng người Kurd, mở vùng đệm an toàn tại khu vực đông bắc Syria.

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công ít nhất bốn thị trấn ở tỉnh Hasakah và hai thị trấn thuộc tỉnh Raqqa. Ngoài ra, không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn phá hủy một đường dây cung cấp điện cho nhà máy nước Alluk và một con đập ở phía bắc Al-Malikiyah.

Sau khi không quân mở đường, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ cùng các tay súng phiến quân được Ankara hỗ trợ bắt đầu tấn công vào các vị trí của người Kurd dọc biên giới Syria.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải những kháng cự đầu tiên từ các nhóm người Kurd tại quận Al Khalilia và Tannura, phía Tây thành phố Qamishli. Đây vốn là trung tâm hành chính của khu vực người Kurd tại miền bắc Syria. Hai bên đã đụng độ bằng súng phóng lựu và các loại vũ khí hạng nhẹ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, chiến dịch Mùa xuân hòa bình sẽ cố gắng hạn chế gây ra thương vong cho thường dân Syria cũng như các công trình di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

'Cay gay va cu ca rot' My vo hieu truoc Ankara
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria.

Theo thống kê từ chiến trường đông bắc Syria, 40 chỉ huy SDF đã thiệt mạng hoặc bị thương trong ngày đầu của chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ phát động. Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đã lên án hành động này của Ankara.

Phản ứng trước cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha khẳng định, Damascus sẽ làm mọi điều có thể  khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt cho sự gây hấn của mình.

Theo Đại sứ Moustapha, đây thực chất là hành động xâm lược trực diện của một quốc gia đối với nước láng giềng, vi phạm tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi tôn trọng sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

"Hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng. Và Damascus sẽ làm mọi điều có thể, trực tiếp và gián tiếp, tương xứng và bất tương xứng, để khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt cho hành động xâm lược lãnh thổ Syria", ông Moustapha nói.

Cùng lúc đó, hãng tin Sputnik cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm tới lãnh sự quán Syria ở Istanbul để thông báo cho Damascus về chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố Ankara sẽ không làm ảnh hưởng đến những đối tượng không liên quan trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng người Kurd.

Thành Chung

Thứ Năm, 10/10/2019 13:27

Sự Kiện