Cảnh báo hậu quả mà NATO vẫn đón Macedonia, Putin tính sao?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin sẽ khai thác cơ sở pháp lý về sự ra đời và tồn tại của NATO để thực hiện nước cờ của mình, như ông đã và đang làm...

Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO đón nhận Macedonia sau khi nước này đổi tên

Sputnik ngày 24/6 đưa tin, Đại diện của Nga tại EU, Vladimir Chizhov, vừa bày tỏ hy vọng rằng việc giải quyết bất đồng về tên gọi giữa Hy Lạp và Macedonia sẽ giúp ổn định cho khu vực Balkan.

Tuy nhiên nhà chính trị Nga cũng cảnh báo rằng, việc Macedonia đổi tên thành Cộng hoà Bắc Macedonia chỉ để cho NATO dễ dàng đón nhận quốc gia này, sẽ là một sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ không thả bom hạt nhân. Tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn và gây ra sai lầm, điều có thể dẫn đến hậu quả. Theo quan điểm của tôi, vấn đề tên gọi đáng ra phải được giải quyết từ lâu", ông Chizhov cho hay.

Canh bao hau qua ma NATO van don Macedonia, Putin tinh sao?
NATO vẫn không từ bỏ kế hoạch tiếp nhận Macedonia, dù Nga cảnh báo hậu quả

Đại diện Nga tại EU đã cảnh báo: "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ tăng cường sự ổn định tại Balkan và hợp tác giữa 2 nước, nhưng nó không nên được xem như một cái cớ cho sự gia nhập nhanh chóng của quốc gia non trẻ này vào NATO”.

Xin nhắc lại là ngày 17/6 vừa qua, Athens và Skopje đã kí Hiệp định thống nhất về việc đổi tên gọi Macedonia - vốn đã gây ra mâu thuẫn nghiêm trọng hàng chục năm giữa nước này với Hy Lạp - thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Macedonia đã tuyên bố độc lập từ năm 1991, tuy nhiên Hy Lạp lại phản đối tên gọi này do nó trùng với tên một tỉnh miền bắc Hy Lạp.

Athens lo ngại sự trùng lặp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng.

Về phần mình, việc tranh chấp tên gọi với Hy Lạp - mà có nguy cơ dẫn đến tranh chấp lãnh thổ - là nguyên nhân khiến Macedonia mất cơ hội gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Vì vậy, giải quyết tranh chấp về tên gọi được cho là dọn đường cho Macedonia gia nhập NATO, vì điều kiện tiên quyết một quốc gia để được trao quy chế thành viên của liên minh quân sự này là không được có tranh chấp lãnh thổ với quốc gia khác.

Và ngay sau khi Athens và Skopje ký thoả thuận thống nhất việc thay đổi tên gọi cho Macedonia, ngày 22/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố sẽ chính thức mời Macedonia tham gia NATO, tại Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 7/2018.

Tại sao NATO liên tục vi phạm Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO?

Từ tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, có thể nhận diện sớm muộn gì thì Cộng hòa Bắc Macedonia cũng sẽ gia nhập NATO và trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự hùng mạnh này.

Trước nay dư luận luôn đặt câu hỏi : Tại sao NATO liên tục vi phạm Hiệp ước Cơ sở đã ký với Nga năm 1997? Phải chăng do bản chất của Mỹ và đồng minh chỉ xây dựng luật chơi nhưng không tuân thủ luật chơi, hay do Hiệp ước Cơ sở có sơ hở?

Canh bao hau qua ma NATO van don Macedonia, Putin tinh sao?
NATO liên tục vi phạm Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO khi thực hiện Đông tiến

Theo giới phân tích, NATO phớt lờ Nga, thực hiện “Đông tiến”, ngoài bản chất thích phạm luật chơi của Mỹ và đồng minh trong quan hệ đối ngoại, sơ hở của Nga khi ký Hiệp ước Cơ sở với NATO cũng là lý do khiến Brussels phá rào cản pháp lý này.

CNN ngày 8/5/1997 từng bình luận rằng, chính quyền Boris Yeltsin quyết thúc đẩy việc ký Hiệp ước Cơ sở với NATO là nhằm ngăn chặn các cựu thành viên Tổ chức Hiệp ước Warsaw như Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan gia nhập NATO.

“Yeltsin cho biết kế hoạch của NATO mời các đồng minh cũ của Liên Xô tham gia sẽ tạo ra tranh chấp nghiêm trọng nhất giữa Nga với Mỹ và đồng minh, kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba năm 1962”.

Theo CNN, để ngăn chặn điều đó, ông Yeltsin yêu cầu Nga phải được tham gia vào tất cả các quyết định của NATO, song khi ký Hiệp ước Cơ sở thì Nga đã phải cay đắng nhìn NATO mở rộng quy mô về phía đông, mà chỉ có thể phản đối yếu ớt.

Như vậy, rõ ràng Nga đã có sơ hở trong việc ký Hiệp ước Cơ sở với NATO, mà chỉ cần phân tích Nguyên tắc thứ 2 mà chính quyền Yeltsin cùng cam kết thực hiện với Washington và Brussels trong nội dung Hiệp ước Cơ sở, là thấy rõ điều đó.

“Thừa nhận vai trò quan trọng của dân chủ, đa nguyên chính trị, luật pháp, tôn trọng nhân quyền, tự do dân sự và phát triển nền kinh tế thị trường tự do, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng chung và an ninh toàn diện”, trích Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO.

Giới phân tích cho rằng, khi chính quyền Yeltsin thống nhất về nguyên tắc này với Mỹ và các đồng minh, đã đẩy Nga vào thế bất lợi và luôn là bên phải đối mặt với nguy cơ vi phạm hay vô hiệu hoá Hiệp ước Cơ sở.

Bởi nguyên tắc vận hành hệ thống chính trị của nước Nga thời hậu Xô Viết dựa trên nền tảng Dân quyền - hoàn toàn khác biệt với nguyên tắc vận hành hệ thống chính trị của Mỹ và phương Tây - dựa trên nền tảng Nhân quyền.

Canh bao hau qua ma NATO van don Macedonia, Putin tinh sao?
Tổng thống Boris Yeltin bị cho là đã có nhiều sơ hở trước mỹ và đồng minh khi thảo luận và ký kết Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO năm 1997

Do vậy, cơ sở đánh giá nhân quyền và tôn trong nhân quyền của Moscow hoàn toàn khác với Washington và các đồng minh. Đây được cho là "sơ hở chết người" của nhà lãnh đạo đầu tiên của nước Nga thời hậu Xô Viết.

Chính tướng Alexander Lebed, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga khi đó đã cáo buộc Tổng thống Yeltsin vì lợi ích cá nhân, mà vội vàng ký Hiệp ước Cơ sở với NATO nhẳm bịt mắt người dân Nga, theo CNN.

Còn rất nhiều điểm thể hiện sự sơ hở của chính quyền Yeltsin trong Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO và điều đó khiến cho Tổng thống Putin, dù rất cống gắng, nhưng vẫn không thể ngăn được NATO mở rộng quy mô về phía đông, thách thức Nga.

Thứ Hai, 25/06/2018 14:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện