"Các vấn đề toàn cầu không thể được giải quyết thiếu Nga"

(Quan hệ quốc tế) - Ấn phẩm trực tuyến The Conversation của Australia mới đây đã có bài phân tích đánh giá tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra tại Geneva.

Mở đầu bài viết, The Conversation lưu ý rằng nếu Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden cần cho cả thế giới thấy sự khác biệt giữa cách tiếp cận của ông và chính sách của người tiền nhiệm, thì đối với Vladimir Putin, hội nghị thượng đỉnh này thậm chí còn quan trọng hơn. Xét cho cùng, trước hết đây là một minh chứng rõ ràng cho thấy Nga tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

"Những tuyên bố gần đây của các quan chức phương Tây, chẳng hạn như người đứng đầu MI6 của Anh - ông Richard Moore khi mô tả Nga là một quốc gia đang suy tàn, rõ ràng đã xúc phạm lòng tự tôn của Putin".

"Như Tổng thống Nga đã chỉ ra trong một cuộc họp báo gần đây, nếu nước Nga đang suy tàn thì tại sao phương Tây lại quan tâm đến những gì Mosckva đang làm? Ông Putin đánh giá cao sự thể hiện lòng tôn trọng đối với Nga từ các nhà lãnh đạo những quốc gia khác, và đặc biệt là từ Hoa Kỳ".

"Một lý do chính khiến nhiều người Nga tiếp tục thể hiện sự yêu mến đối với Putin là do ông ta đã vực dậy được uy tín của nước Nga trên trường quốc tế, sau khi Moskva mất đi quyền lực và vị thế một cách trầm trọng vào đầu những năm 1990", ghi nhận trong bài phân tích.

Vị thế của ông Putin đã tăng lên đáng kể sau khi hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra

Cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ chỉ vài tháng sau khi nhậm chức là một sự ủng hộ ngầm cho quan điểm của ông Putin, rằng những vấn đề thực sự nghiêm trọng mà thế giới đang đối mặt sẽ không thể giải quyết được nếu Nga không nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu.

Khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại ngay sau lễ nhậm chức của ông Biden, ông Putin lưu ý rằng Mỹ và Nga có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì an ninh và ổn định toàn cầu.

"Nếu tuyên bố này không phải là một cụm từ sáo rỗng thì ông Putin cần hội nghị thượng đỉnh nói trên vượt ra ngoài việc công nhận sức mạnh và vị thế của Nga một cách đơn giản".

"Không nghi ngờ gì nữa, sự kiện vừa diễn ra có mọi cơ hội để đặt nền móng cho sự hợp tác trong tương lai, về những vấn đề mà trong đó khả năng của Nga sẽ đưa ra một cái gì đó cụ thể tương ứng với mong muốn tương tự của Mỹ. Đặc biệt, kiểm soát vũ khí là một khởi đầu tốt", tờ The Convetsation nói rõ.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu COVID-19 được coi là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác giữa hai cường quốc.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh, hiện nay Moskva vẫn cảm thấy bị xúc phạm bởi việc áp đặt các lệnh trừng phạt và rất nghi ngờ về sự hỗ trợ của phương Tây đối với các nhà lãnh đạo đối lập, ví dụ như Alexei Navalny.

Việc đánh giá bản án tù giam dành cho ông Navalny là "không công bằng" bị xem như bằng chứng cho thấy Mỹ đang muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Ngược lại, Washington coi Moskva là kẻ bên không chịu tuân thủ các quy tắc ngoại giao quốc tế và sử dụng những lực lượng đặc biệt của mình (như hacker) để làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 18/06/2021 19:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện