Các nước Ả-rập cho Mỹ triển khai lực lượng đánh Iran

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông Ả rập, một số nước vùng Vịnh đồng ý cho Mỹ triển khai quân để chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột quân sự với Iran.

Mỹ và Iran đều tuyên bố ‘không muốn chiến tranh’

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã gia tăng sau khi Tehran tuyên bố ý định ngừng thực hiện một số nghĩa vụ cam kết theo giao kèo hạt nhân, còn Washington hứa hẹn dùng vũ lực chống lại “mối đe dọa” với lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, chẳng hạn như phái tới đó các hệ thống phòng không “Patriot” và máy bay ném bom B-52, máy bay tàng hình F-35B, cùng với ít nhất là 7 tàu chiến, do tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln đứng đầu.

Mỹ tuyên bố hiện hữu mối đe dọa chiến tranh từ Iran, nên đã ra lệnh sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi thủ đô Baghdad của Iraq; đồng thời Chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cũng hạ lệnh tăng cường tình trạng báo động chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng, ông hy vọng tránh được cuộc chiến với Tehran và muốn gặp giới lãnh đạo Iran; còn Đại Giáo chủ Ali Khamenei nói rằng, Tehran không có ý định đánh nhau với Mỹ nhưng sẽ sẵn sàng giáng trả nếu bị tấn công.

Thông tấn xã Iran IRNA đưa tin hôm 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ sự tin tưởng rằng sẽ không có chiến tranh giữa Mỹ với Iran, bởi vì chính quyền Tehran không muốn xảy ra chiến tranh với Washington.

“Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ không có chiến tranh, vì chúng tôi không muốn chiến tranh, và không ai có bất kỳ suy nghĩ hay ảo tưởng nào về việc họ có thể chống lại Iran trong khu vực” - ông Zar Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo của IRNA.

Saudi tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng sẵn sàng đáp trả

Bình luận về nguy cơ xung đột, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adil al-Jubeir cho biết, nước này không muốn chiến tranh với Iran, cũng không muốn để trong khu vực xảy ra chiến tranh, nhưng sẽ đáp trả bằng tất cả sức lực của mình nếu Iran khai chiến.

Ông bày tỏ hy vọng rằng Iran và “những ai ủng hộ Tehran”  sẽ thể hiện sự khôn ngoan và không hành xử thiếu cân nhắc.

Trong tuần này, lực lượng phiến quân “Ansar Alla” (của người Houthis) ở Yemen được sự ủng hộ của Iran đã dùng UAV tấn công vào đường ống dẫn dầu chính của Saudi Arabia, gây thiệt hại cho các trạm bơm và việc cung cấp dầu theo đường ống tạm thời bị ngừng.

Cac nuoc A-rap cho My trien khai luc luong danh Iran
Nguy cơ chiến tranh Trung Đông đang bùng phát vì căng thẳng Mỹ-Iran (Ảnh minh họa)

Tuần trước, những đối tượng không rõ tung tích đã bắn phá 02 tàu chở dầu của Saudi Arabia và 01 tàu của Na Uy, 01 tàu của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, khi chúng đang ở trong vùng lãnh hải của UAE gần cảng Fujairah, trong vịnh Oman.

Vị ngoại trưởng Saudi nhắc nhở thêm, chính quyền Riyadh không muốn có chiến tranh trong khu vực, cũng không cố gây chiến và sẽ làm tất cả mọi điều có thể để ngăn chặn cuộc chiến tiềm năng đó. Nhưng nếu phía khác (Tehran) chọn cuộc chiến, Riyadh chắc chắn sẽ đáp trả bằng tất cả sức lực và sự quyết tâm, nhất định sẽ tự bảo vệ mình và quyền lợi của đất nước” - ông al-Jubeir viết trên trang Twitter của mình.

Các nước vùng Vịnh cho Mỹ triển khai máy bay, tàu chiến

Trong bối cảnh đó, một thông tin rất đáng chú ý là giới truyền thông tiếng Ả rập đưa tin từ nguồn riêng rằng, các nước vùng Vịnh đã đồng ý cho Hoa Kỳ triển khai quân để làm bàn đạp tấn công Iran.

Tờ báo tiếng Ả Rập “Al-Sharq al-Ausat” ngày 19/5 dẫn các nguồn cấp cao đưa tin, Saudi Arabia và các nước khác thuộc Vịnh Ba Tư như UAE đã đồng ý cho phép Hoa Kỳ triển khai tàu thuyền trong vùng lãnh hải và binh sĩ trên lãnh thổ của họ để chặn tay Iran.

Đáng chú ý là sự đồng ý nói trên "xuất phát từ các thỏa thuận song phương giữa Hoa Kỳ và các nước Ả Rập thuộc vùng Vịnh Ba Tư", nhằm ngăn chặn không cho Iran leo thang quân sự và tấn công các quốc gia vùng Vịnh hoặc gây hại cho lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Ngoài ra, các nguồn tin ngoại giao Ả Rập thông báo, hiện giờ các nước này đang tiến hành triệu tập một cuộc họp với thành phần hạn chế, trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Hồi giáo ở Mecca-Saudi Arabia, để bàn về khả năng xảy ra xung đột quân sự với Iran.

Như vậy, mặc dù có thể các bên đều không muốn chiến tranh nhưng đều đã sẵn sàng cho chiến tranh, giống như kiểu ‘hai đối thủ đứng đối diện, đạn đã lên nòng, tay đã đặt vào vòng cò, nhưng vẫn hy vọng không phải nổ súng để cùng chết với đối phương’.

Với tâm lý thiếu tin tưởng và luôn đề phòng đối phương “đánh trộm”, nếu có một sự cố bất thường nào xảy ra, rất có thể một trong hai bên sẽ giật mình mà nổ súng, làm bùng phát một cuộc chiến tranh nguy hiểm ở Trung Đông.

  • Huy Bình

Thứ Hai, 20/05/2019 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện