Các cường quốc cãi vã, Nga lạnh lùng nói một điều

(Quan hệ quốc tế) - Nga khẳng định vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít và nhắc nhở tinh thần đồng minh những năm tháng chiến tranh.

Những ông lớn ích kỷ và bất tín?

Một sự kiện quốc tế đáng chú ý là Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 vừa diễn ra trong 2 ngày (14-15/2) tại thành phố Munich của Đức.

Quy mô của sự kiện được quan tâm bởi nó thu hút khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và 100 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới, đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một số thành viên của Ủy ban châu Âu, đại diện các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế.

Khách mời đáng chú ý như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Nhưng ngay khi hội nghị mới bắt đầu, nước chủ nhà Đức đã “dội gáo nước lạnh” lên các vị đại biểu, nhất là tới từ các cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Cac cuong quoc cai va, Nga lanh lung noi mot dieu
Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier

Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier trong diễn văn khai mạc hội nghị ngày 14/2 cho rằng cuộc cạnh tranh “tay ba” giữa các cường quốc này đang “đe dọa trật tự toàn cầu và niềm tin”, làm gia tăng sự bất an.

Ông cho biết: “Mỗi nước đó chỉ nhìn thấy vị trí của mình, và đặt quyền lợi lên trên tất cả các nước khác”.

Nhà lãnh đạo Đức lên án “cách tiếp cận ba đại cường” với ngoại giao quốc tế. Ông Walter-Steinmeier nói: “Ngay cả đồng minh gần gũi nhất của chúng ta là Mỹ, dưới thời của chính phủ hiện hành, đã bác bỏ ý tưởng về một cộng đồng quốc tế”.

Theo ông Walter-Steinmeier, hậu quả là “chỉ có thêm sự bất tín, thêm vũ khí, đe dọa an ninh, an toàn, thậm chí tới cả cuộc chạy đua hạt nhân mới”. Ông Walter-Steinmeier, người từng nắm ngành ngoại giao Đức trong 6 năm, cũng nhắc lại “Đồng thuận Munich 2014” khi Đức tỏ ý sẵn sàng nhận thêm trách nhiệm an ninh cho chính trị toàn cầu.

Cac cuong quoc cai va, Nga lanh lung noi mot dieu
Đức đổ lỗi cho cuộc cạnh tranh tay ba giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc

Tuy nhiên tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ ý kiến rằng nước ông “đi con đường riêng”.

Ông Dương chuyển từ tiếng Trung sang tiếng Anh để nhấn mạnh đoạn trong bài diễn văn rằng Trung Quốc vẫn muốn một trật tự đa phương: “Lịch sử dạy chúng ta rằng chúng ta chỉ có thể thực hiện được giấc mơ của nhân dân bằng việc duy trì đa phương và cải thiện hợp tác toàn cầu”.

Từ phía Mỹ, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện (Đảng Cộng hòa) lên tiếng bênh vực Tổng thống Donald Trump. Ông Graham diễn giải ý của Trump về “Nước Mỹ trước tiên” chỉ có nghĩa là các đồng minh của Mỹ cần chia sẻ gánh nặng an ninh.

Mỹ, Trung cãi vã, Nga nói một điều

Sang ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu về ảnh hưởng thu hẹp của phương Tây và khẳng định rằng quan điểm của châu Âu về việc Washington đã rút khỏi vũ đài quốc tế là sự “thổi phồng quá mức”.

Ông Pompeo nói: “Phương Tây đang chiến thắng và chúng ta đang cùng nhau giành chiến thắng”.

Theo lý lẽ của Ngoại trưởng Mỹ, Washington đang đóng vai trò chính trong việc duy trì an ninh của châu Âu với việc củng cố bờ Đông của NATO giáp biên giới với Nga, cũng như dẫn đầu nỗ lực đa phương để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Pompeo nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phối hợp cùng nhau chống lại các mối đe dọa, từ cái mà ông gọi là “tham vọng lãnh thổ” của Nga, hành động củng cố quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và hành động của Iran ở Trung Đông.

Cac cuong quoc cai va, Nga lanh lung noi mot dieu
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên án các quan điểm bi quan tại hội nghị. Ông nói: “Hiện có sự cạnh tranh ở rất nhiều khu vực, với nhiều nhân tố khác nhau, nhưng việc chỉ đơn giản than thở rằng chúng ta đã mất phương hướng sẽ không giúp chúng ta tiến lên phía trước. Châu Âu và Bắc Mỹ là các đối tác không thể thiếu”.

Tuy nhiên Tổng thống Pháp Macron nhắc lại những quan ngại của Đức. Ông Macron cho rằng Mỹ đang “suy nghĩ lại về mối quan hệ với châu Âu”, điều càng củng cố quan điểm của ông rằng lục địa này phải tự quyết định vận mệnh của mình. Ông nói: “Chúng ta cần một chiến lược châu Âu để làm mới chúng ta và biến chúng ta thành một siêu cường chính trị chiến lược”.

Trong phiên thảo luận ngày 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi các nhà lãnh đạo an ninh thế giới “cảnh giác” trước các nỗ lực của Trung Quốc tác động đến các vấn đề thế giới, duy trì các kế hoạch để đạt được các mục tiêu của mình bằng mọi cách.

Ông Esper nhấn mạnh tới sự “thức tỉnh” của cộng đồng quốc tế trước những thách thức từ Trung Quốc đối với “các trật tự đã dựa trên các quy tắc quốc tế lâu đời”.

Ông chủ Lầu Năm Góc Esper nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc nhưng bày tỏ lo ngại về những gì ông nói là mục tiêu của Trung Quốc hiện đại hóa quân đội từ nay cho đến năm 2035 và thống trị châu Á vào năm 2049.

Cac cuong quoc cai va, Nga lanh lung noi mot dieu
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc nhở các cường quốc về quá khứ và hiện tại

Liên quan tới “cuộc chiến” ngăn chặn Huawei, ông Esper nói: “Chúng tôi đang khuyến khích các công ty công nghệ và đồng minh của Mỹ phát triển các giải pháp 5G thay thế và chúng tôi đang làm việc cùng với họ để thử nghiệm các công nghệ này tại các căn cứ quân sự của chúng tôi như chúng tôi đã nói”.

Phản bác lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ông Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng một “chiến lược bất chính” để giành được sự ủng hộ cho Huawei, đang “nói dối”. Ông Vương Nghị đáp trả: “Mỹ không muốn thấy sự phát triển và trẻ hóa nhanh chóng của Trung Quốc”.

Theo ông, “điều quan trọng nhất” là hai siêu cường nên bắt đầu đàm phán với nhau để “tìm cách cho hai nước lớn có những hệ thống xã hội khác nhau sống hòa thuận và tương tác trong hòa bình”.

Một phát biểu đáng chú ý khác đến từ Ngoại trưởng Sergei Lavrov, khi ông tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich rằng không ai và không gì có thể coi thường vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít. Ông nhấn mạnh Nga luôn nhớ về tinh thần đồng minh trong những năm tháng chiến tranh.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói: “Không ai và không điều gì có thể coi thường vai trò của Hồng quân, của toàn bộ nhân dân Liên Xô trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ luôn nhớ về tinh thần đồng minh trong những năm tháng chiến tranh, về khả năng đoàn kết của các quốc gia nhằm chống lại mối đe dọa chung bất chấp sự khác biệt về ý thức hệ và bất đồng khác”.

Đông Triều

Chủ Nhật, 16/02/2020 18:04

Sự Kiện