Bundestag kêu gọi Nga gia nhập NATO: Có khả thi?

(Quan hệ quốc tế) - Đức kêu gọi thảo luận về việc Nga trở thành thành viên chính thức của NATO nhằm đảm bảo an ninh và ổn định của châu Âu.

Không gian an ninh ở châu Âu cần phải được cũng cố lại và Nga nên tham gia vào quá trình này bằng cách gia nhập NATO, ông Christian Schmidt, một thành viên của Bundestag cho biết. Ông nhớ lại rằng, việc thảo luận về việc Nga trở thành thành viên của NATO đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước, hàng tin RIA Novosti cho biết.

Bundestag keu goi Nga gia nhap NATO: Co kha thi?
Đức kêu gọi thảo luận về việc Nga gia nhập NATO.

“Tôi đã giữ nhiều chức vụ chính trị trong 30 năm. Thị trưởng của Moscow Yuri Luzhkov trước đây đã không loại trừ việc Nga gia nhập NATO. Sau đó, Đạo luật Sáng lập Nga-NATO đã được ký kết, vấn đề này một lần nữa được thảo luận”, ông Schmidt nói.

Ông cho biết rằng, cấu trúc an ninh châu Âu cần được kiện toàn lại, tăng cường kiểm soát vũ khí và tạo ra sự cân bằng trong các lực lượng vũ trang.

Liên minh NATO được thành lập 70 năm trước - vào năm 1949. 12 quốc gia trở thành thành viên của liên minh này nhưng hiện nay NATO có tất cả 29 quốc gia, bao gồm cả các nước cộng hòa hậu Xô Viết.

Sau cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo vào các tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc vào ngày 11/9/2001. Nga đã xác nhận tham gia vào liên minh chống khủng bố và ký hiệp định Rome về mối quan hệ Nga-NATO. Theo đó, Hội đồng Nga-NATO đã được thành lập vào ngày 28/5/2002.

Mục đích tổ chức này là đề xuất việc xây dựng các quy trình ra quyết định chung. Từ đây mối quan hệ giữa Nga và NATO lên một tầm cao mới và triển vọng Nga có thể trở thành một thành viên NATO cao hơn bao giờ hết.

Vào tháng 2/2003, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov và Tổng thư ký NATO George Robertson đã ký một thỏa thuận chung Nga-NATO về hợp tác tìm kiếm và giải cứu các thủy thủ tàu ngầm. Quân đội Nga không chỉ tham gia tập trận chung mà còn tiến hành các hoạt động gìn giữ hòa bình chung với NATO. Các thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật quân sự và cùng phát triển các sản phẩm quân sự khác đã được ký kết với một số thành viên NATO.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tăng cường mức độ tương tác giữa các lực lượng vũ trang Nga và lực lượng NATO để thực hiện thành công các hoạt động chung.

Vào tháng 6/2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật liên bang số 99 về việc phê chuẩn thỏa thuận hợp tác giữa các quốc gia NATO và các quốc gia khác tham gia chương trình “Đối tác vì Hòa bình”.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2008 NATO đã mở rộng hợp tác với Georgia và Ukraine, điều mà Moscow không thích chút nào, vì nó cho thấy NATO đang tiếp cận biên giới Nga.

Vào tháng 8/2008, quân đội Gruzia với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và các thành viên khác của NATO đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào thành phố Tskhinval ở Nam Ossetia và đơn vị gìn giữ hòa bình của Nga. Đáp lại, quân đội Nga tiến vào Georgia và tham gia chiến sự chống lại các lực lượng vũ trang và lính đánh thuê Gruzia.

Vào ngày 19/8/2008, các hoạt động chung của Hội đồng Nga-NATO đã chính thức bị ngừng lại. Vào ngày 22/8/2020, phía Nga chấm dứt hợp tác với NATO. Năm 2010 các hoạt động của Hội đồng Nga-NATO được nối lại.

Vào tháng 3/2014, quan hệ giữa Moscow và Brussels ngày càng xấu đi do Nga đồng ý gia nhập Crimea. Tổng thư ký NATO Fog Fogh Rasmussen coi vụ việc là mối đe dọa đối với chủ quyền của Ukraine và an ninh châu Âu.

Một cuộc họp bất thường của Hội đồng NATO về vấn đề Ukraine đã diễn ra và NATO đã tuyên bố rằng, liên minh này sẽ thay đổi cách thức hợp tác với Nga vì chính sách của họ đối với Ukraine, đặc biệt là ngừng các nhiệm vụ chung ở Syria. Ngoài ra, NATO đã ngừng tổ chức các cuộc họp quân sự và dân sự với Nga.

Vào cuối tháng 12/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt học thuyết quân sự mới của Nga, trong đó đặc biệt coi trọng mối đe dọa quân sự từ phía NATO và sự xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của các quốc gia thành viên NATO gần biên giới Nga.

Tuy nhiên, chính trị gia Malcolm Rifkind cảnh báo rằng, Nga không thể trở thành thành viên chính thức của NATO, bởi vì lúc đó NATO sẽ phải hỗ trợ Nga trong bất kỳ cuộc xung đột biên giới nào, đặc biệt là Trung Quốc.

Minh Tú

Thứ Sáu, 17/07/2020 16:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện