Brexit không thỏa thuận: Thiện chí và mạo hiểm...

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Anh Boris Johnson khuyên người Anh nên chuẩn bị cho một Brexit "cứng" không có thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.

Anh nói  EU không thiện chí

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng người Anh cần chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU). Theo ông, kết quả như vậy dường như rất có thể xảy ra, nếu như EU không thực hiện các thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận đối với cuộc đàm phán đang đi vào ngõ cụt về thương mại và an ninh.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Boris Johnson không tuyên bố hủy bỏ cuộc thảo luận, nhưng ông cảnh báo rằng, đất nước nên chuẩn bị cho thực tế là London và Brussels sẽ không ký kết thỏa thuận trước ngày 1 tháng 1, Tờ báo Anh The Guardian lưu ý.

"Nhiều tiến bộ đã đạt được trong các vấn đề như an ninh xã hội và hàng không, hợp tác hạt nhân và những thứ tương tự. Nhưng vì lý do nào đó, có thể thấy rõ rằng sau 45 năm là thành viên của (Vương quốc Anh), trừ khi có sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận, hội nghị thượng đỉnh EU không muốn đưa ra cho đất nước chúng ta những điều kiện tương tự như Canada" – ông Boris Johnson nói.

Ông Johnson cho biết, với những vấn đề trên, giới chức Anh London rút ra kết luận là nước này phải chuẩn bị để chấp nhận phương án thay thế, chuẩn bị cho ngày 1 tháng 1 năm 2021 với các thỏa thuận tương tự như ở Australia, dựa trên các nguyên tắc đơn giản của thương mại tự do quốc tế.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, quan hệ thương mại giữa Anh và Liên minh châu  từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 sẽ tiếp tục giống như thỏa thuận đang có hiệu lực giữa EU và Australia.

"…chúng ta sẽ thịnh vượng với tư cách là một quốc gia độc lập, có thương mại tự do, kiểm soát biên giới của chúng ta, đánh bắt cá của chúng ta và đặt ra luật pháp của riêng chúng ta" - Thủ tướng Johnson bày tỏ sự tự tin về tương lai của đất nước, bất kể những khó khăn trước mắt.

Đồng thời, Thủ tướng Johnson cố gắng nắm bắt thế chủ động và khuyên các nhà lãnh đạo EU rằng, họ nên là người đầu tiên thỏa hiệp trong "các trận chiến then chốt" - trong các vấn đề về trợ cấp chính phủ và nghề cá.

"Có vẻ như không có tiến bộ nào từ phía Brussels. Do đó, chúng ta nói với họ rằng: Hãy đến đây, đến với chúng tôi, khi nào có một số thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận" - người đứng đầu chính phủ Anh nói thêm.

Đáp lại, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã trả lời tuyên bố trên Twitter của Thủ tướng Johnson: "Theo kế hoạch, nhóm đàm phán của chúng tôi sẽ đến London vào tuần tới để xúc tiến cuộc đàm phán này".

Brexit khong thoa thuan: Thien chi va mao hiem...
Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 01 tháng 01 năm 2021

Trò chơi chính trị

Hồi tuần trước, giới chức Anh đã cho rằng, nếu không đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán cuối cùng vào tháng 10 năm nay, chắc chắn Vương quốc Anh sẽ rời EU từ ngày 01/01/2021. Do đó, cuộc gặp ở London tuần tới sẽ mang tính chất quyết định.

Theo giới phân tích, Anh đang chơi một "Trò chơi chính trị" đầy nguy hiểm, bởi nước này đang chứng tỏ mình là một nước lớn, có vị thế sánh ngang với cả khối EU. Họ cảnh báo London rằng, đất nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không đạt được thỏa thuận với EU.

Nhóm vận động hành lang Manufacturing của Northern Ireland tuyên bố rằng quyết định của chính phủ về "Brexit cứng" [không thỏa thuận] là sự liều lĩnh. Theo họ, công chúng Anh xứng đáng với điều lớn hơn so với "trò chơi chính trị" của chính phủ, The Guardian kết luận.

Hồi cuối tháng 9, các nhà phân tích của Viện Kinh tế và Khoa học Chính trị London đã đưa ra những dự đoán tiêu cực về kinh tế Anh nếu rời EU mà không có thỏa thuận.

Trong báo cáo có tiêu đề 'What would no deal mean?' ('Việc ra khỏi EU mà không thỏa thuận có nghĩa là gì?'), các chuyên gia kết luận rằng, thiệt hại kinh tế của Anh nếu thực hiện Brexit mà không đạt thỏa thuận sẽ với EU sẽ lớn gấp hai lần, hoặc thậm chí gấp ba lần so với đại dịch coronavirus (COVID-19).

Ý kiến này cũng nhận được sự tán đồng của các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu 'Vương quốc Anh trong một châu Âu đang thay đổi' (UK in a Changing Europe). Theo đó, hệ quả của Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra một 'cú sốc lớn hơn' cho nền kinh tế Anh.

Theo đó, mô hình do Viện Kinh tế London phát triển cho thấy, trong dài hạn, tổng chi phí của Brexit thiếu thỏa thuận (với Liên minh châu Âu) đối với nền kinh tế Anh sẽ cao hơn từ hai đến ba lần so với tổn thất do COVID-19, theo dự đoán của Ngân hàng Anh.

Theo các chuyên gia, việc ra khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận sẽ khiến Vương quốc Anh thiệt hại 8% GDP. Năm 2018, chính phủ đã đưa ra các tính toán tương tự: Trong trường hợp Brexit mà không có thỏa thuận, GDP của đất nước sẽ giảm 7,6%, tức khoảng 160 tỷ bảng Anh.

Trong ngắn hạn, tác động của coronavirus có thể làm lu mờ các hậu quả tiêu cực của việc chia tay EU mà không đạt thỏa thuận. Nhưng về lâu dài, điều này không là gì so với những hậu quả kinh tế tiêu cực mà Brexit không đạt thỏa thuận gây ra, hậu quả sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 19/10/2020 07:19

Sự Kiện