Biên giới biển Lebanon-Israel: Mỏ dầu-khí và dấu vân tay Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Lebanon và Israel đang nối lại các cuộc đàm phán về việc phân định ranh giới trên biển, với khu vực tranh chấp rộng 856km2 là mỏ dầu khí rất lớn.

Hãng thông tấn quốc gia Lebanon NNA hôm 05/5 đưa tin, Lebanon và Israel đã nối lại đàm phán gián tiếp vào hôm 04/5 về việc phân định ranh giới trên biển ở Địa Trung Hải.

Theo đó, vòng đàm phán gián tiếp thứ năm về phân định biên giới trên biển giữa Lebanon và Israel, do Hoa Kỳ làm trung gian và dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quôc, đã bắt đầu tại Ras Nakura (Ras Al Naqoura).

Vào tháng 10 năm ngoái, đại diện của Lebanon và Israel trong các cuộc đàm phán gián tiếp vòng 4 đã tiếp tục thảo luận về nguyên tắc phân giới nhưng không đạt được bước tiến.

Theo nguồn tin, các bên bất đồng quan điểm về xác định đường cơ sở và điểm xuất phát. Do đó, quá trình đàm phán một lần nữa bị dừng lại.

Quá trình đàm phán về xác định biên giới trên bộ và trên biển giữa Lebanon và Israel đã diễn ra tại khu định cư Ras Al Naqoura ở miền nam Lebanon kể từ năm 1996, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và do Hoa Kỳ làm trung gian.

Bien gioi bien Lebanon-Israel: Mo dau-khi va dau van tay My
Khu vực biển tranh chấp giữa Lebanon và Israel có mỏ dầu khí rất lớn

Sau nhiều vòng đàm phán chưa đạt được kết quả, vào mùa thu năm 2020, các cuộc đàm phán về biên giới biển giữa hai nước đã được nối lại, mà trọng tâm là về 856 km vuông của các vùng lãnh thổ tranh chấp.

Tuy nhiên, trong quá trình họp, phía Lebanon đã công bố một đường ranh giới mới, tăng diện tích vùng nước tranh chấp thêm 1.420 km vuông và chiếm một phần mỏ dầu - khí Karish của Israel. Do đó, Tel Avip đã từ chối thảo luận theo yêu cầu mới.

Được biết, phía Lebanon đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Israel đối với lô 9 ngoài khơi Địa Trung Hải, nơi được cho là có trữ lượng dầu khí lớn. Đây là một lô dầu-khí rộng 856km vuông, mỗi nước đều coi nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Beirut cũng khiếu nại về 13 điểm tại đường biên giới trên bộ, bao gồm cảng Naqurah và Edeis, nơi người Israel đã xây dựng hàng rào ngăn cách.

Theo giới chuyên gia, chính quyền Washington đang tận dụng tất cả những điểm yếu và khó khăn mà Lebanon đang gặp phải để thúc đẩy việc Israel và Lebanon đạt được thỏa thuận phân định biên giới trên biển, với các điều khoản có lợi cho đồng minh Tel Avip.

Mỹ sử dụng “cây gậy” là tạo áp lực lên các chính trị gia Lebanon trong các vấn đề thành lập chính phủ, khôi phục thủ đô Beirut, nhận tiền hỗ trợ từ IMF. Bên cạnh đó, Washington cũng tung ra “củ cà rốt” là cam kết hỗ trợ tài chính cho chính quyền nước này tái thiết thủ đô, bởi Lebanon hiện đang không có tiền để khắc phục hậu quả sau vụ nổ ở cảng Beirut.

Giới chức nước này nhận thức được điều đó là nguy hiểm đối với các kế hoạch phát triển các mỏ dầu và khí đốt của Lebanon ở vùng đặc quyền kinh tế nước này ở Địa Trung Hải, nhưng có lẽ chính quyền Beirut khó có thể cưỡng lại sức ép từ Washington.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 06/05/2021 13:34

Sự Kiện