Bầu cử Quốc hội Nga: Cuộc cách mạng với... Mỹ-phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Mọi trợ giúp lực lượng chính trị đối lập Nga phải tuân thủ luật pháp Nga, vì vi phạm pháp luật khiến họ không thể tiếp cận vũ đài chính trị...

Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga tham gia tổng tuyển cử

Trong video được đăng tải ngày 16/9 trên cổng thông tin điện tử Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi công dân nước này đi bỏ phiếu bầu Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) sẽ diễn ra trong các ngày 17,18 và 19/9 tới đây.

Người đứng đầu Điện Kremlin kêu gọi người dân Nga hãy chọn tham gia cuộc bầu cử bằng cách đến các điểm bỏ phiếu hoặc bầu từ xa. Ông khẳng định các ứng dụng của công nghệ hiện đại bảo đảm độ an toàn và tin cậy cho cuộc bầu cử.

Nhà lãnh đạo Nga đương thời khẳng định, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 là sự kiện cực kỳ quan trọng trong đời sống chính trị-xã hội nước Nga.Ông tin tưởng người dân Nga sẽ tham gia sự kiện với với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước.

Vị tổng thống thứ 2 của nước Nga thời hậu Xô Viết tin rằng các cử tri Nga sẽ hiện thực hóa được ước vọng công bằng xã hội bằng việc bầu chọn ra những người đại diện biết làm việc vì lợi ích của đất nước và của người dân.

Bau cu Quoc hoi Nga: Cuoc cach mang voi... My-phuong Tay
Tổng thống Putin luôn thể hiện là trung tâm đàn kết xã hội Nga

Tổng thống Putin cũng khẳng định, đất nước cần một cơ quan lập pháp mạnh và đủ thẩm quyền đáp ứng yêu cầu từ những thách thức phức tạp của nước Nga và thế giới. Ý chí của người dân thể hiện qua cuộc bầu cử là yếu tố quyết định điều ấy.

Theo Hiến pháp Nga năm 2020, Duma Quốc gia Nga có vai trò đặc biệt trong quy trình lập pháp, thông qua ngân sách liên bang, phê chuẩn các ứng cử viên Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng của chính phủ liên bang.

Tất cả những nhiệm vụ quan trọng đó, theo người đứng đầu nước Nga, là công việc khó khăn và phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp và kiến thức chuyên sâu của các nghị sĩ. Bởi "đằng sau mỗi quyết định là số phận của hàng triệu con người".

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 được tổ chức theo hệ thống hỗn hợp để bầu 450 đại biểu. 225 đại biểu được bầu theo danh sách của 14 chính đảng đăng ký, 225 đại biểu còn lại được bầu theo danh sách các khu vực, mỗi khu vực 1 đại biểu.

Cách nay 5 năm, ngày 18/9/2016, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 7 diễn ra. Đó là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau khi nước Nga tái sát nhập bán đảo Crimea, vì vậy nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với chính trường Nga và Tổng thống Putin.

“Sự kiện Crimea” khiến nước Nga phải nhận lãnh hậu quả là bị Mỹ-phương Tây áp cấm vận. Cấm vận của Mỹ-phương Tây tước đi nhiều thành quả của nước Nga xây dựng được qua hai nhiệm kỳ Tổng thống và một nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Putin.

Do vậy, việc tham gia bầu cử của cử tri Nga và kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga năm 2016 được xem là thước đo niềm tin của người dân Nga với chính quyền cũng như lòng tin dành cho Tổng thống Putin thời cấm vận.

Cuộc bầu cử Duma Nga ngày 18/9/2016 còn là dịp để Mỹ-phương Tây định lượng chiến lược chống Nga và Putin hiệu quả đến mức nào. Bởi lẽ, dù với bất cứ mục đích gì thì bản chất của việc cấm vận thực ra là chống Nga và trừng phạt Putin.

Dự đoán trước bầu cử và kết quả bầu cử đã khẳng định thắng lợi của đảng Nước Nga Thống nhất và các đảng chính trị ủng hộ một nước Nga hùng mạnh, đồng thời chứng minh Mỹ-phương Tây đã không thành công trong việc trừng phạt Nga-Putin.

Trong 5 năm qua, hoạt động lập pháp của Duma Quốc gia Nga đã góp phần vào sự thay đổi và lớn mạnh của nước Nga, khi có 6.479 dự luật được xem xét và 2.672 đạo luật được thông qua, trong đó có Hiến pháp Nga sửa đổi năm 2020.

Bau cu Quoc hoi Nga: Cuoc cach mang voi... My-phuong Tay
Bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 là sự kiện chính trị quan trọng của nước Nga

Bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8: Cuộc cách mạng với Mỹ-phương Tây

Khá lâu trước khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 diễn ra, Mỹ và phương Tây liên tiếp kêu gọi Nga đảm bảo quyền tự do ứng cử, tranh cử, bầu cử của người dân Nga, trong đó có những người bất đồng chính kiến phạm tội hình sự.

Mỹ-phương Tây liên tục chỉ trích Tổng thống Putin và chính quyền của ông thực hiện triệt tiêu đối lập nhằm đảm bảo chiến thắng cho đảng Nước Nga Thống nhất - được xem là đảng chính trị của Tổng thống Putin.

Từ quan điểm đó, với Mỹ-phương Tây, chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất và các đảng chính trị bất đồng lập trường-tương đồng quan điểm, là vì Putin triệt tiêu đối lập chính trị, chứ không phản ánh ý chí chính trị của cử tri Nga.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, hậu quả mà Washington và các đồng minh phải nhận lãnh khi không thể sắp đặt được một ván cờ chính trị tại xứ sở bạch dương là do sai lầm trong nhận thức về đời sống chính trị-xã hội Nga.

Mỹ-phương Tây đã không chuẩn xác trong nhận định về nước Nga thời hậu Xô Viết, từ đó có những hành động không phù hợp. Thậm chí trong nhiều trường hợp gây hiệu ứng ngược, khi muốn Nga suy yếu thì lại làm cho Nga mạnh mẽ hơn.

Trong việc kình chống Nga, Mỹ và đồng minh luôn bị động trong hành động. Thành công hay thất bại của nước Nga, dấu ấn của Mỹ-phương Tây đều rất mờ nhạt, cho dù họ từng có rất nhiều con bài có thể kéo nước Nga về phía họ.

Sau một thời gian cởi mở chính trị, tại nước Nga thời hậu Xô Viết những năm 1990, có lúc có tới hơn 100 đảng phái chính trị đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, hơn 20 năm sau, trong cuộc bầu cử Duma năm 2016 chỉ có 14 đảng chính trị tham gia.

Trong thành phần Duma Quốc gia Nga đang tạo thành 2 phe với 4 lực lượng chính trị chủ chốt. Phe thân Kremlin gồm đảng Nước Nga Thống nhất cùng ba đảng nhỏ khác luôn chiếm đa số áp đảo và phe đối lập với số ghế ít ỏi không thể cạnh tranh.

Ảnh hưởng của những quân cờ chính trị tầm cỡ thân Mỹ-phương Tây như Grigory Yavlinsky - lãnh tụ đảng Yabloko hay Boris Nemtsov - cố Phó Thủ tướng Nga đều mất dần chỗ đứng trong đời sống chính trị Nga.

Năm 2012, chính trường Nga “bỗng dậy sóng”, lực lượng chống Putin được xem là có thể chuẩn bị bước lên cũ đài chính trị tại xứ sở bạch dương. Lúc đó, kẻ thù của nước Nga tin tưởng cuộc bầu cử Duma năm 2016 sẽ là cú giáng trời đánh với Putin.

Bau cu Quoc hoi Nga: Cuoc cach mang voi... My-phuong Tay
Biểu tình gây bất ổn xã hội khiến phe đối lập Nga ngày càng xa vũ đài chính trị 

Niềm hy vọng ấy còn mạnh mẽ hơn khi có sự cộng hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ-phương Tây với nước Nga và giá dầu thô thế rớt thê thảm. Điều đó khiến cho cuộc sống người dân Nga khó khăn, kinh tế Nga khủng hoảng, sức mạnh Nga suy giảm.

Tuy nhiên, thực tế uy tín của Tổng thống Putin trên chính trường Nga thời cấm vận lại có xu hướng ngược lại với khó khăn của nước Nga. Các cuộc thăm dò đều cho kết quả là sự ủng hộ của người dân Nga dành cho tổng thống của họ ngày càng cao hơn.

Kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga nhiệm kỳ 7 đã thật sự là một đòn choáng váng với Mỹ-phương Tây, khi phe thân Putin giành thêm thêm 100 ghế so với khoá 6, đem lại 2/3 đa số cần thiết để có thể thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp.

Kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga nhiệm kỳ 7 chứng tỏ thiệt hại từ cấm vận của Mỹ-phương Tây không ảnh hưởng đến đời sống chính trị Nga. Điều đó cũng là thất bại của Mỹ và đồng minh trong việc làm suy giảm quyền lực của Putin.

Đảng Nước Nga Thống nhất và "phe thân Putin" giành chiến thắng khi giới chính trị Mỹ chỉ trích Kremlin tác động đến bầu cử Tổng thống Mỹ, càng khiến cho thất bại của Washington và các đồng minh trước Putin thêm não nề hơn.

Bối cảnh của cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 không có nhiều khác biệt so với khi diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga nhiệm kỳ 7, vì vậy một chiến thắng lớn nữa của Nga-Putin và một thất bại nữa của Mỹ-phương Tây đã được báo trước.

Điều này không có gì lạ bởi trong bàn cờ của Mỹ-phương Tây tính sắp đặt tại xứ sở bạch dương lúc này chỉ toàn là nghi can, nghi phạm, bị can, bị cáo, bị án. Trong  khi Hiến pháp Nga năm 2020 đã vĩnh viễn chấm dứt tình trạng chính trị hóa tội phạm.

Có thể nhận diện ưu tiên số một của Tổng thống Putin trong việc nắm giữ và thực thi quyền lực là đảm bảo ổn định xã hội, người đứng đầu Điện Kremlin xem đây là yếu tố quyết định đối với sự phát triển đất nước.

Giới phân tích cho rằng, để có thể giành được những chiến thắng trong các cuộc ủy thác quyền lực, phe đối lập Nga phải làm sao để mọi hoạt động chính trị luôn đảm bảo ổn định xã hội, tránh tối đa việc tạo bất ổn xã hội.

Với Mỹ-phương Tây cũng vậy, mọi trợ giúp lực lượng chính trị đối lập tại Nga phải tuân thủ luật pháp Nga, từ cả phía trợ giúp lẫn phía nhận trợ giúp. Bởi vi phạm pháp luật sẽ khiến phe đối lập Nga không bao giờ tiếp cận được vũ đài chính trị.

Năm 2003, Liên minh các Lực lượng Hữu (SPS) gồm nhiều chính trị gia trẻ tuổi theo xu hướng cải cách của những năm 1990, như Anatoly Chubais, Boris Nemtsov, Irina Khakamada...đã gây hiệu ứng mới trong đời sống chính trị Nga, theo The Guardian.

Song Putin đã khiến SPS không thể tạo ra một làn gió khác đối với nước Nga. Nếu năm 1999, SPS là đảng lớn thứ tư trong Duma với 29 ghế thì đến năm 2003 chỉ còn 3 ghế. Trong cuộc bầu cử 2007 thì không có ghế nào, năm 2008 thì SPS tan rã.

Phương Tây luôn chỉ trích Tổng thống Putin thủ tiêu đối lập, tìm mọi chứng cứ để kết tội ông. Song thực tế chứng minh những nhân tố bị Putin trừng phạt hay thải loại đều có thể gây thiệt hại cho nước Nga hay gây tổn hại tới sức mạnh Nga tại thời điểm đó.

Đây là kinh nghiệm xương máu cho phe đối lập Nga và những kẻ ngoại bang của họ. Vì vậy, phe đối lập Nga và cả Mỹ-phương Tây, cần có một cuộc cách mạng trong nhận thức về Nga. Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 chính là thời điểm và cơ hội thực hiện điều đó.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 16/09/2021 16:31

Sự Kiện