Bầu cử Mỹ: Nga nói về tương lai Nord Stream-2

(Quan hệ quốc tế) - Nga cho rằng, dù ông Trump tiếp tục tại vị hay Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ thì chính sách với Nord Stream 2 vẫn sẽ giữ nguyên.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã bình luận về tác động của kết quả cuộc bầu cử Mỹ đối với dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt qua đảy biển Baltic mang tên "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2) của Nga.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Pankin nói, Washington vừa qua đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với "Dòng chảy phương Bắc 2" trong tuần này, mở rộng phạm vi trừng phạt trong gói PEESA “Về bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu”, đối với các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài trợ để hiện đại hóa hoặc trang bị các tàu tham gia dự án.

Trước đây, các biện pháp này chỉ liên quan đến các tổ chức có tàu tham gia trực tiếp vào việc xây dựng đường ống dẫn khí.

Thứ trưởng Pankin cho biết quan điểm của Bộ ngoại giao Nga như sau: Bất kể kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ra sao, dù Donald Trump tiếp tục tại vị hay Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ đời thứ 46m thì Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục cản trở dự án "Dòng chảy phương Bắc 2”.

"Tất cả đều giống nhau, đã được tính toán từng bước, có thể là trong kế hoạch nhất quán của Mỹ... Sẽ có những yêu sách và những trở ngại mới đối với Nord Stream 2 và tôi có cảm giác rằng, dưới bất kỳ chính quyền nào thì cũng vậy", Pankin nói với các phóng viên.

Theo ông, Washington đang gây hấn với Moscow mục đích chính là đòi chia miếng bánh năng lượng của châu Âu, với lý do là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ dễ bị tổn thương do khí đốt đường ống của Nga.

Theo ông, quan điểm của các công ty châu Âu với "Nord Stream 2” vẫn không thay đổi nhưng họ không thể chống lại Mỹ. Đức dù vẫn tỏ ra quan tâm đến việc hoàn thành việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc 2”, nhưng do các hành động của Mỹ nên dự án đang bị trì hoãn.

Bau cu My: Nga noi ve tuong lai Nord Stream-2
Dù ai lên làm Tổng thống Mỹ thì cũng sẽ phải chặn Nord Stream 2

“Một năm rưỡi trước tôi rất lạc quan, còn bây giờ có rất nhiều chốt chặn và ranh giới được đưa ra, thật khó nói. Các mối đe dọa và độc hại do người Mỹ tạo ra xung quanh việc tham gia "Dòng chảy phương Bắc 2" mạnh đến mức các công ty (chủ yếu của Châu Âu) tê liệt vì cân nhắc những rủi ro khác nhau, dẫn đến mọi thứ đều đang trì hoãn" – ông Pankin nói.

Dù ông Biden được coi là “người đảo ngược các quyết định của ông Trump” thì đó cũng chỉ là những quyết định liên quan đến sự tham gia của Washington vào các cơ cấu thực thi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế mà thôi; còn các quyết định mà ông Trump đã ban ra với Nga, Iran, Triều Tiên hay Trung Quốc chắc chắn sẽ không thay đổi, bởi đó là quyết định phục vụ cho lợi ích của nước Mỹ.

Vì vậy, dù ai lên lãnh đạo nước Mỹ cuối năm nay thì sự bao vây, trừng phạt của Mỹ và đồng minh đối với Nga vẫn sẽ chưa được cởi bỏ, dĩ nhiên, Nord Stream 2 cũng không phải là ngoại lệ.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 25/10/2020 07:39

Sự Kiện