Bất chấp bị phế truất, Tổng thống Moldova quyết bảo vệ Nga

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Dodon lại một lần nữa bác bỏ dự luật cấm truyền thông Nga phát sóng ở Moldova, bất chấp việc ông mới bị quốc hội hạn chế quyền lực.

Tổng thống Moldova lại không chịu ký dự luận chống Nga

Tổng thống Moldova Igor Dodon đã một lần nữa từ chối ký dự luật được Quốc hội nước này thông qua cách đây vài tháng về sửa đổi Bộ luật Truyền hình và phát thanh, trong đó, có điều khoản quy định cấm phát các chương trình thời sự và phân tích thông tin của Nga tại nước này.

Tổng thống Dodon đã tâm sự về điều này trên trang Facebook cá nhân. Theo ông, "cái gọi là luật chống tuyên truyền" đã “đi ngược các nguyên tắc dân chủ và vi phạm quyền con người cơ bản được Hiến pháp và Công ước châu Âu về nhân quyền bảo đảm".

Theo ông, biểu hiện cụ thể của “các nguyên tắc dân chủ và quyền con người cơ bản” được biểu hiện cụ thể ở “Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do quan điểm”, được Liên minh châu Âu từ trước đến nay công nhận và bảo vệ.

Đồng thời, Tổng thống Moldova cho biết, trái với quy định của Hiến pháp, dự luật này áp dụng sự kiểm duyệt có chủ đích, là điều không thể chấp nhận trong một nhà nước pháp quyền.

Dựa trên những nhận định như vậy, ông Dodon đã quyết định kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp để xem xét lại tính hợp hiến của các quy định trong dự luật này. Tổng thống Moldova thông báo rằng, khiếu nại có liên quan đã được ông trình lên Toà án Hiến pháp.

Được biết, vào cuối tháng 12 năm 2017, Quốc hội Moldova tái thông qua dự luật sửa đổi đã bị Tổng thống Dodon bác bỏ trước đó về “đấu tranh chống lại sự tuyên truyền nước ngoài", đặc biệt là từ Nga. Và kể cả khi luật này được thông qua, nó vẫn không được ông Dordon ký ban hành luật.

Giới phân tích nhận định rằng, những quan điểm của vị Tổng thống Moldova nêu trên là đúng, nhưng nó không phù hợp với “tiêu chuẩn kép của phương Tây về dân chủ và nhân quyền”.

Nếu như chính quyền Moscow ban hành luật cấm công tác tuyên truyền của phương Tây ở nước Nga thì sẽ ngay lập tức bị quy là “mất dân chủ, vi phạm nhân quyền”, nhưng ngược lại, các nước phương Tây “được quyền làm điều đó và được cổ vũ để làm điều đó với Nga”.

Được biết, Tổng thống Dodon đã giữ vững quan điểm của mình ngay cả trong bối cảnh ông vừa bị Quốc hội nước này “hạn chế một phần quyền lực Tổng thống”, do không chịu ký bổ nhiệm các bộ trưởng mà ông thấy là không đủ tư cách và năng lực.

Bat chap bi phe truat, Tong thong Moldova quyet bao ve Nga

Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm muốn Moldova dung hòa quan hệ với cả Nga và NATO

Vận mệnh chính trị bấp bênh của ông Dodon

Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm trung dung muốn Moldova vừa quan hệ tốt với Nga, vừa bắt tay hợp tác với Liên minh châu Âu. Ngược lại, Thủ tướng Pavel Filip là người có xu hướng thân Mỹ, muốn cắt đứt quan hệ với Nga và gia nhập EU/NATO.

Do đó, ông đã nhiều lần lên tiếng chống lại quan điểm cắt đứt quan hệ với Nga và gia nhập NATO của Thủ tướng nước này là ông Pavel Filip. Theo ông, “trung lập và phát triển quan hệ hợp tác với cả Nga và EU” là con đường tốt nhất, vừa phù hợp với lòng dân, vừa giúp mang lại sự giàu mạnh cho đất nước.

Do đó, ông đã nhiều lần từ chối ký một số đạo luật chống Nga mà Quốc hội nước này đã thông qua, đồng thời phủ quyết quyết định của Thủ tướng Pavel Filip cho phép Mỹ mở 8 công trình và căn cứ quân sự ở nước này, giáp với vùng Pridnestrovie hồi tháng 10/2017.

Ngoài ra, ông còn hai lần từ chối bổ nhiệm ông Yevgeny Sturza vào cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, theo đề cử của Thủ tướng Pavel Filip, bất chấp việc Quốc hội nước này đã bỏ phiếu thông qua.

Sturza là người thân tín của Thủ tướng Pavel Filip và có xu hướng thân Mỹ. Do đó, nếu ông này được bổ nhiệm là người đứng đầu quân đội, chính quyền Moldova có thể sẽ lao vào con đường cuồng nhiệt chống Nga, gây hậu quả xấu cho đất nước và nhân dân.

Nghị viện Moldova đã quyết định tạm thời bị đình chỉ quyền hạn của Tổng thống Igor Dodon trong việc bổ nhiệm các bộ trưởng và ra quyết định bổ nhiệm ông Sturza trong khuôn khổ thủ tục đặc biệt mà không cần sự chấp thuận của người lãnh đạo tối cao đất nước.

Mặc dù ông Dodon không bị hạn chế quyền hạn trong các lĩnh vực khác nhưng giới quan sát cho rằng, nếu vẫn giữ quan điểm bị phương Tây cho là “thân Nga”, trước sau gì ông Dodon cũng sẽ bị phế truất, để dọn đường xây dựng một chính phủ 100% thân phương Tây ở Moldova.

Theo luật pháp Moldova, trường hợp phế truất Tổng thống là điều có thể xảy ra, bởi nếu bị quy là “chống lại quyết định của Quốc hội” thì Quốc hội nước này có quyền tiến hành các thủ tục để bãi nhiệm người đứng đầu nước cộng hòa khỏi chức vụ, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, ông Igor Dodon khẳng định mình sẽ kiên định với những quan điểm mà ông cho là “có lợi cho dân cho nước” và sẵn sàng đối mặt với những âm mưu phế truất mình, bởi ông tin là nhân dân sẽ đứng về phía ông. Do đó, ông vẫn tiếp tục bảo lưu những quan điểm của mình.

Huy Bình

Thứ Sáu, 05/01/2018 13:35

Sự Kiện