Báo Trung Quốc nói Mỹ thiếu tự tin

(Quan hệ quốc tế) - Tờ Hoàn cầu cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã khiến một số người Mỹ cảm thấy “khủng hoảng”.

“Phô trương” và “thiếu tự tin”

Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có bài phát biểu đáng chú ý tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington. Ông Esper đề cập tới sáng kiến Định hướng Phát triển Liên minh và Quan hệ Đối tác nhằm củng cố các liên minh và xây dựng quan hệ đối tác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ cho chúng ta một lợi thế bất đối xứng mà các kẻ thù của chúng ta không thể bắt kịp”. Ông gọi mạng lưới này là “xương sống của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc bình luận rằng, một quan chức như ông Esper đang tìm cách khắc phục những rạn nứt ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh với mục đích chống lại "kẻ thù", đặc biệt là Nga và Trung Quốc, bằng cách củng cố các liên minh của Mỹ. Tờ báo Trung Quốc coi đây là động thái “phô trương” và phơi bày thực tế Mỹ đang thiếu tự tin.

Bao Trung Quoc noi My thieu tu tin
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M. Esper

Theo Thời báo Hoàn cầu, trong 4 năm qua, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã khiến các đồng minh “khó chịu”, khiến lòng tin đối với Washington giảm sút và khiến liên minh rơi vào bất ổn sâu sắc. Các đồng minh của Mỹ đã bày tỏ sự bất mãn lớn đối với Nhà Trắng.

Ví dụ đầu tiên được đưa ra là việc ông Trump nêu lên vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng, yêu cầu các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ sự hiện diện quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của họ. Thứ hai, về nguyên tắc ngoại giao, Nhà Trắng đã ưu tiên cho chương trình nghị sự "Nước Mỹ Trước tiên", trong khi các đồng minh phương Tây nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng nước Mỹ “kiêu ngạo” không thể hiện sự tôn trọng đúng mực với các đồng minh của mình. Thế nhưng, Mỹ lại tìm cách tạo ra sự đồng thuận tương đối tích cực khi đề cập tới các vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Đây được coi là lý do ông Esper ca ngợi sức mạnh của các đồng minh và đối tác của Mỹ với việc nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc liên kết với các quốc gia có cùng chí hướng, dù lớn hay nhỏ".

Tờ báo Trung Quốc tin rằng Mỹ đã từ chối đối mặt với thực tế khi biến Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu thế giới, trở thành kẻ thù không đội trời chung của các đồng minh. Ngay cả Mỹ cũng không muốn từ bỏ thị trường Trung Quốc, vẫn mong muốn thu lợi từ Trung Quốc. Tờ báo này cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã khiến một số người Mỹ cảm thấy “khủng hoảng”.

Bao Trung Quoc noi My thieu tu tin
Thời gian qua, hải quân Mỹ tăng cường hoạt động ở Biển Đông nhằm phản ứng trước các động thái và yêu sách phi pháp của Trung Quốc

“Sai lầm” của Mỹ được tờ Thời báo Hoàn cầu chỉ ra là việc cố gắng sử dụng các biện pháp địa chính trị từng được áp dụng trong Chiến tranh Lạnh để giải quyết các vấn đề trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Tờ báo Trung Quốc khuyên Mỹ nên tiến hành cải cách nội bộ để giải phóng hơn nữa sức sống của xã hội Mỹ, huy động sự siêng năng của người dân và nâng cao sức cạnh tranh của đất nước.

Thời báo Hoàn cầu tin rằng sức mạnh của Mỹ đang suy giảm, sẽ không có được những lợi thế to lớn như trước đây. Tờ báo này cho rằng Mỹ phải điều chỉnh tư duy và học cách tôn trọng lợi ích của các quốc gia như Trung Quốc và Nga trên cả cấp độ khu vực và toàn cầu.

Trung Quốc trỗi dậy qua một vài con số

Hãng tin Reuters mới đây có bài phân tích cho rằng mức thu nhập tăng nhanh của Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đang đe dọa vị thế tương đối của Bắc Mỹ và Tây Âu, định hình lại sự phân bố tiêu dùng, dòng năng lượng, thương mại, đầu tư, du lịch và chi tiêu quân sự.

Sự thay đổi trong cán cân thu nhập, tiêu dùng và quyền lực đang tạo ra cảm giác về sự “suy yếu” và những bất đồng mạnh mẽ về cách ứng phó hiệu quả nhất.

Reuters đã kể lại câu chuyện của nước Anh. Theo đó, vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, giới tinh hoa chính trị của Anh cũng bị cuốn theo những lo ngại tương tự về sự suy yếu so với Đức và Mỹ, sau đó là Đức và Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bao Trung Quoc noi My thieu tu tin
Trung Quốc đang tự mãn với ánh hào quang phát triển kinh tế?

Anh là nước đầu tiên trải qua cuộc Cách mạng công nghiệp. Theo Reuters, khi những quốc gia khác trải qua cuộc cách mạng của riêng họ và bắt đầu bắt kịp, các nhà hoạch định chính sách đã tìm kiếm, nhưng không bao giờ tìm thấy, một chiến lược để giành lại lợi thế trước đây của họ. 

Thu nhập thực tế và tiêu dùng của Anh tiếp tục tăng, đặc biệt là trong thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước, nhưng giới thượng lưu ở nước này lại bị ám ảnh bởi tốc độ tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn, mặc dù từ mức thấp hơn, ở các nước khác.

Những lợi thế của nước đi trước, như Anh đã nhận thấy, không tồn tại mãi mãi, và quốc gia này chắc chắn sẽ suy yếu so với các quốc gia khác khi họ trở nên thành công hơn. Reuters dẫn đánh giá của nhà sử học kinh tế David Edgerton: “Ngay cả khi Anh có những người lao động hiệu quả nhất, những doanh nhân tàn nhẫn nhất, những kỹ sư sáng tạo nhất, thì họ vẫn sẽ suy giảm một cách tương đối”.

Theo Reuters, thu nhập tăng nhanh chóng và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Trung Quốc đang gây ra mối lo lắng tương tự cho Mỹ và các đồng minh của họ ở châu Âu và châu Á. Tại Mỹ, thu nhập quốc dân tính trên đầu người đã tăng 56%, tính theo giá trị thực từ năm 1990 đến 2018, trong khi Trung Quốc tăng tới 960%, từ mức thấp hơn rất nhiều.

Bao Trung Quoc noi My thieu tu tin
Cuộc đối đầu Mỹ-Trung đã vượt khỏi phạm vi kinh tế-thương mại

Năm 1990, thu nhập quốc dân của Mỹ tính theo đầu người cao gấp 70 lần so với Trung Quốc tính theo đồng USD, và cao hơn gần 25 lần sau khi được điều chỉnh do chênh lệch về giá cả trong nước.

Đến năm 2019, thu nhập quốc dân tính theo đầu người của Mỹ vẫn cao gấp 6 lần của Trung Quốc tính theo đồng USD và hơn 4 lần tính theo sức mua tương đương (Báo cáo “Các chỉ số phát triển thế giới”, Ngân hàng Thế giới, 2020).

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc đã phá vỡ một cách sâu sắc cán cân quyền lực quốc tế vì nước này rộng lớn và là một trong số rất ít nền kinh tế lớn trên thế giới đã tăng thu nhập tương đối.

Dẫn các bằng chứng lịch sử về sự cạnh tranh, Reuters cho rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đuổi kịp phương Tây, sự cạnh tranh và căng thẳng có thể sẽ gia tăng. Thách thức là khai thác sự cạnh tranh đó một cách xây dựng và ngăn nó biến thành xung đột vũ trang gây tổn thất.

Đông Triều

Chủ Nhật, 25/10/2020 07:41

Sự Kiện