Báo Trung Quốc: Nga là một quốc gia thần kỳ

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới tình hình quốc gia láng giềng có chung 4.300 km đường biên giới, nhất là dưới thời Tổng thống Putin.

Mối quan tâm của Trung Quốc

Trang The Paper của Trung Quốc mới đây có bài phân tích về tình hình nước Nga, trong đó gọi nước láng giềng là “quốc gia thần kỳ” và có thể gây ảnh hưởng cho thế giới bằng phương thức không ai nghĩ đến.

Trang mạng Trung Quốc dẫn lại lời nhà thơ, nhà ngoại giao Nga nổi tiếng thế kỷ 19, Fedor Ivanovich Tyutchev (1803-1873): “Lý trí không lý giải được nước Nga, đối với nước Nga, bạn chỉ có thể tin tưởng nó”.

Năm 2017, Nga xảy ra nhiều sự kiện: nhiều thành phố diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, Saint-Petersburg lại lần nữa xảy ra đánh bom ở tàu điện ngầm, quan hệ Nga-Mỹ lên xuống thăng trầm giữa cải thiện và chuyển biến xấu.

Bao Trung Quoc: Nga la mot quoc gia than ky
Một đài quan sát dành cho du khách ở khu vực ngã ba biên giới Hunchun, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc

Giới phân tích Trung Quốc thừa nhận những sự kiện trên đều thu hút sự chú ý của thế giới. Trung Quốc là nước láng giềng có chung 4.300 km đường biên giới với Nga, cho dù là trong lịch sử hay thực tại, Nga đều có ảnh hưởng rất lớn đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, cách nhìn nhận nước Nga ở Trung Quốc lại được coi là “chắp vá” bởi có ý kiến cho rằng Nga vẫn là cường quốc thứ nhất thứ nhì thế giới, nhưng cũng có người cho rằng Nga đã suy yếu và vẫn sẽ tiếp tục xu thế này trong tương lai, cuối cùng hạ xuống thành một quốc gia mang tính khu vực.

Một số người nghĩ rằng Trung Quốc và Nga là đồng minh tự nhiên, Trung Quốc trong tình hình đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ Mỹ, đương nhiên cần phải liên minh với Nga để cùng nhau chống lại Mỹ.

Nhưng cũng có người cho rằng kể từ khi Trung Quốc và Nga tiếp xúc, Nga đã gây nhiều tổn thương cho Trung Quốc, tạo nên mối đe dọa lớn cho an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Bao Trung Quoc: Nga la mot quoc gia than ky
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga V. Putin

Bài viết đề xuất một “không gian 3 chiều do 3 trục tọa độ hợp thành” để nhìn nhận thực trạng của Nga cũng như các vấn đề quốc tế khác.

Trục tọa độ thứ nhất là trục ngang, chính là những thay đổi của lịch sử nước Nga, những yếu tố như văn hóa chính trị, cơ cấu kinh tế, phương thức quản lý, bản sắc dân tộc…

Trục tọa độ thứ hai là trục thẳng đứng, đặt đối tượng nghiên cứu vào trong cả hệ thống quốc tế, so sánh nó với các nước khác trên thế giới để phân tích điểm mạnh và điểm yếu, và xác định vị trí của nó trong hệ thống quốc tế.

Trục thứ 3 được đánh giá quan trọng hơn cả, tức là coi lợi ích quốc gia của Trung Quốc là trọng tâm và xem xét các vấn đề có liên quan tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Tầm nhìn chiến lược

Tờ báo Trung Quốc bắt đầu đánh giá với việc nhìn nhận lại quá trình nắm quyền của Tổng thống Putin kể từ khi tiếp quản quyền lực từ ông Boris Yeltsin ngày 31/12/1999.

Trong 17 năm qua, đầu tiên ông đảm nhận 2 nhiệm kỳ tổng thống, sau đó chuyển sang làm thủ tướng, tiếp theo đó năm 2012 một lần nữa quay trở lại Điện Kremli giữ chức tổng thống. Theo hiến pháp của Liên bang Nga sau khi sửa đổi, nhiệm kỳ tổng thống Nga từ 4 năm kéo dài thành 6 năm, điều này có nghĩa là Putin có khả năng nắm quyền đến năm 2024, cũng có nghĩa là lãnh đạo nước Nga một phần tư thế kỷ.

Bao Trung Quoc: Nga la mot quoc gia than ky
Tổng thống Nga V. Putin tại Điện Kremlin

Theo đánh giá của giới phân tích Trung Quốc, trong thời gian 17 năm Tổng thống Putin lãnh đạo nước Nga, những thay đổi lớn đã diễn ra ở Nga. Trong hai nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Putin làm rất nhiều việc, ở một mức độ rất lớn đã làm thay đổi cục diện kinh tế suy thoái, chính trị hỗn loạn thời kỳ Tổng thống Boris Yeltsin cầm quyền.

Về chính trị, ông Putin lựa chọn biện pháp mạnh mẽ, thông qua hàng loạt biện pháp như thành lập khu vực liên bang, cử Đại diện toàn quyền Tổng thống Liên bang Nga… định hình lại hệ thống quyền lực thẳng đứng, chống lại sự can thiệp của giới đầu sỏ chính trị, khiến một số nhân vật đầu sỏ chính trị như Vladimir Gusinsky, Boris Berezovsky giảm đáng kể ảnh hưởng chính trị.

Về kinh tế, ông Putin dựa vào chủ nghĩa tư bản nhà nước xây dựng lại sự can thiệp của nhà nước đối với kinh tế, đồng thời dựa vào giá dầu cao để đạt được sự phục hồi tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế Nga trong giai đoạn 2000 đến 2008.

Bao Trung Quoc: Nga la mot quoc gia than ky
Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại Syria

Trong lĩnh vực an ninh, Nga dùng “bàn tay sắt” để chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm phát động Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, khiến tình hình an ninh trong nước từ hỗn loạn mất trật tự chuyển sang an ninh có trật tự.

Về mặt quốc tế, ông Putin áp dụng các chính sách thực dụng “cứng rắn nhưng linh hoạt” để ngăn chặn xu thế địa vị quốc tế của Nga không ngừng sụt giảm, tầm ảnh hưởng quốc tế của Nga đã được khôi phục phần nào.

Thứ Hai, 22/01/2018 16:16

Sự Kiện