Báo Thổ Nhĩ Kỳ: NATO mới nên có Nga thay vì Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Ấn phẩm Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một nhận định đáng chú ý liên quan đến mối quan hệ giữa các quốc gia trong Liên minh quân sự NATO.

Tại Brussels vừa diễn ra một hội nghị thượng đỉnh NATO định kỳ, tại đó các bộ trưởng quốc phòng của từng quốc gia thuộc liên minh một lần nữa thảo luận về "sự hiếu chiến" của Nga và những cách thức để chống lại Moskva.

Tuy nhiên đằng sau cuộc đối đầu với Nga, NATO đang cố gắng che giấu vấn đề chính của mình đó là sự mất đoàn kết trong khối, ấn phẩm Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét.

Khối quân sự NATO được thành lập để đối đầu với Liên Xô và vô hiệu hóa mối đe dọa đối với những "quốc gia dân chủ" trước tiên từ Moskva, sau đó là từ các nước thuộc khối Warszawa.

NATO đã mất đi mục đích tồn tại vào đầu những năm 1990 của thế kỷ trước do sự sụp đổ của kẻ thù chính. Sau đó, chính các nước thuộc phe xã hội chủ nghĩa trước đây lại gia nhập liên minh. Hiện tại không có mối đe dọa từ Liên Xô, và để biện minh cho sự tồn tại của mình, NATO đã phát minh ra một kẻ thù mới - nước Nga.

Bao Tho Nhi Ky: NATO moi nen co Nga thay vi My
Liên minh quân sự NATO đang mất đi ý nghĩa tồn tại của chính mình

Tuy nhiên hiện tại nhiều quốc gia trong khối có quan hệ rất tốt với Nga, thậm chí ngay trong NATO lại tồn tại nguy cơ xung đột vũ trang. Như tác giả lưu ý, có nhiều tranh chấp trong khối hơn là chống lại mối đe dọa từ bên ngoài.

Sabah lấy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ làm ví dụ, tờ báo tin rằng Washington sẽ ủng hộ kẻ thù của Ankara. Cần nhắc lại, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp mặc dù là thành viên NATO, nhưng giữa họ gần như đang có chiến tranh và chỉ cần một tia lửa để châm ngòi cho nó.

Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ tuyệt vời với Nga, mà theo NATO, là kẻ thù chính của liên minh. Điều này không ngăn cản Ankara và Moskva tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và thiết lập quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo tác giả, việc tạo ra một khối NATO mới về quân sự - chính trị, tương thích với điều kiện thế giới hiện đại là điều hoàn toàn hợp lý, trong đó Nga chắc chắn nên tham gia.

Ngoài ra để loại bỏ bất ổn ở Trung Đông, Israel cũng nên được kết nạp vào đó. Nhưng Hoa Kỳ không cần phải được thừa nhận, với họ sẽ không có sự ổn định. Một khối NATO mới không có Washington nhưng lại bao gồm Moskva là đề xuất rất táo bạo của tờ Sabah.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/10/2021 17:46

Sự Kiện