Báo Sina: Iran bắt tay Nga, không ngại Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Việc Iran sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga khiến cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ hoàn toàn vô dụng với nước này.

Việc hợp tác chặt chẽ với Nga trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế đối ngoại có thể giúp Iran vượt qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ. Điều này được các chuyên gia của Trung Quốc nhận định.

Bao Sina: Iran bat tay Nga, khong ngai My
Iran hợp tác với Nga nhằm chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện tại, lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã hết hạn vào ngày 18/10 và điều này đã khiến Hoa Kỳ rất tức giận. Trước đó, Washington đã tìm mọi cách kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran, tuy nhiên không thành công.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng, mặc dù thực tế là không có cuộc xung đột mở, nhưng tình hình hiện tại cho thấy một cuộc đối đầu cấp độ cao hơn có thể xảy ra và gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng đối với Tehran. Đặc biệt, 18 ngân hàng của Iran đã bị trừng phạt. Washington giải thích các biện pháp này là do mong muốn ngăn chặn việc Tehran tiếp cận “bất hợp pháp” với ngoại hối của Mỹ, tờ báo Sina viết.

Theo các chuyên gia, những hành động như vậy của Mỹ có thể không chỉ làm suy yếu nền kinh tế Iran mà còn làm phức tạp thêm tình hình dịch tễ ở nước này, vì các lệnh trừng phạt sẽ gây khó khăn trong việc cung cấp vật tư y tế cho Tehran, do nhiều giao dịch được thực hiện bằng USD.

Ngoài ra, Mỹ còn đe dọa trừng phạt bất kỳ ai cung cấp vũ khí cho Iran. Liệu áp lực  như vậy có hiệu quả hay không, các chuyên gia Trung Quốc tự hỏi. Rõ ràng, những lời đe dọa của Washington không ảnh hưởng đến cường quốc quân sự thứ hai thế giới - Nga.

Moscow và Tehran từ lâu đã chú trọng hợp tác trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là vũ khí trang bị, trong đó Iran đặc biệt quan tâm đến hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga.

Nga đã tuyên bố rằng, ngay sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hiệu lực đối với Iran, các hệ thống phòng không của Nga sẽ sẵn sàng được cấp cho đối tác Iran. Tuyên bố này của Nga chắc chắn đã khiến các nhà lãnh đạo Iran mừng thầm, các chuyên gia của tờ Sina cho biết.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, Mỹ rất quan tâm đến việc tăng cường phong tỏa Iran, vì Washington không muốn Iran có được các hệ thống phòng không đáng tin cậy và hiệu quả từ Nga, vì điều này sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với không quân Mỹ ở Trung Đông.

Tờ báo Trung Quốc viết: “Nga sở hữu sức mạnh quân sự và cạnh tranh quyền lực ngang với Hoa Kỳ. Do đó, Washington sẽ rất khó thành công trong chính sách trừng phạt của mình. Các biện pháp đáp trả của Moscow khó có thể làm hài lòng Nhà Trắng”.

Trước đó, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố rằng, sau khi dỡ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran, ngoài việc mua vũ khí từ nước ngoài còn cho phép nước này bán vũ khí của mình ra nước ngoài.

Nên nhớ rằng, Iran đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chế tạo các thiết bị quân sự tiên tiến trong nước trong những năm gần đây như: chế tạo một loạt tên lửa, máy bay không người lái và hệ thống phòng không, bao gồm một hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay không người lái trị giá 220 triệu USD của Mỹ trên không phận Iran ở eo biển Hormuz vào năm 2019.

Minh Tú

Thứ Hai, 19/10/2020 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện