Báo Nga: TQ có thể giải quyết 'vấn đề Đài Loan' ?

(Quan hệ quốc tế) - Xin giới thiệu bài viết đăng trên báo Nga với tiêu đề: Kịch bản chiến tranh: Liệu Trung Quốc có thể giải quyết “vấn đề Đài Loan” bằng vũ lực?

Trong các thành phố trên đảo, mỗi tòa nhà sẽ trở thành một ổ đề kháng kiên cố, còn trong các cánh rừng nhiệt đới sẽ có các lực lượng đặc nhiệm Đài Loan vốn thông thạo địa hình phục sẵn và sẽ triển khai các hoạt động biệt kích chống lại lực lượng đổ bộ. Kết quả là, một chiến dịch đổ bộ đường biển quy mô lớn rầm rộ có thể biến thành một cuộc tắm máu thực sự cho người Trung Quốc lục địa.

2. Tướng lĩnh Nga

Trung tướng Nga Valery Zaparenko , cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang LB Nga, cũng cho rằng kịch bản (Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm Đài Loan) là một kịch bản hết sức phiêu lưu:

Với cách nhìn của một sỹ quan tác chiến, theo ông, để đánh chiếm được một hòn đảo cỡ như Đài Loan, trong thành phần của lực lượng đổ bộ đường không phải có ít nhất vài sư đoàn và một lữ đoàn đổ bộ đường không (lính dù-ND), còn trong thành phần lực lượng đổ bộ đường biển- không thể ít hơn 5-7 sư đoàn binh chủng hợp thành, một số binh đoàn (cỡ sư đoàn) và các đơn vị (cỡ trung đoàn) gồm toàn lực lượng lính thủy đánh bộ.

Và một số quân (tuy lớn) như vậy nhưng cũng chỉ đủ để đánh chiếm các bãi biển và tổ chức các bàn đạp tấn công từ những bãi biển đó. Để chiếm đóng toàn bộ hòn đảo, sẽ cần phải huy động thêm vài trăm nghìn quân nhân cùng một khối lượng lớn vũ khí- khí tài và đạn dược cần thiết.

Để chuyển quân và các phương tiện vật chất, cần rất nhiều phương tiện đổ bộ (cả đường không và đường biển) khổng lồ cùng một điều kiện tiên quyết là PLA phải chiếm ưu thế tuyệt đối cả trên biển và trên không. Một câu hỏi rất lớn nữa cũng được đặt ra- liệu Mỹ và các đồng minh của mình sẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc tiến hành chiến dịch chống Đài Loan, hay là sẽ họ sẽ can thiệp.

Vì vậy, Trung tướng Valery Zaparenko nhận định rằng nhiều khả năng hơn cả là Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề Đài Loan bằng các biện pháp chính trị, còn khả năng cho bất ngờ đổ bộ một sư đoàn lính đổ bộ đường không (để đánh chiếm đảo) sẽ được Bắc Kinh hiện thực hóa nhằm vào những mục tiêu (đảo) khác “mềm hơn”.

II. Phần bổ sung các thông tin mới liên quan (cập nhật ngày 30/5/2019).

Qua bài viết với tiêu đề “Đài Loan luyện các phương án đánh trả dòn tấn công của Trung Quốc vào các sân bay” . Bài của tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 29/5/2019. Sau đây là nguyên văn, ảnh trong bài là của “Bình luận quân sự”:

“Một số các chuyên gia, trong đó có cả các chuyên giaNga , nhận định rằng việc đổ quân đánh chiếm Đài Loan là một nhiệm vụ vừa sức đối với PLA.

Nhưng những kết luận như vậy, thường được rút ra từ tư duy mặc định rằng hỏa lực tên lửa- bom và pháo binh của PLA sẽ phá hủy các vị trí đóng quân của Không quân Đài Loan, và như vậy – để Không quân PLA có thể chiếm ưu thế trên không. Tiếp theo mới sẽ là chiến dịch đổ bộ đường biển.

Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy.

Ngày thứ ba, 29/5/2019, Không quân Đài Loan đã cho một nhóm máy bay chiến đấu tập bài hạ cánh xuống đường cao tốc thông thường đang có nhiều phương tiện lưu thông. Mục đích của những lần diễn tập được tiến hành từ nhiều năm nay này là luyện tập các biện pháp đối phó những đòn tấn công của PLA nhằm vào sân bay Đài Loan.

Với bài tập này, chính quyền và các tướng lĩnh Quốc đảo muốn chuyển đến Bắc Kinh một thông điệp rõ ràng là các mạng lưới đường bộ phát triển và có chất lượng rất tốt của Đài Loan cũng sẽ trở thành một phương tiện để đối phó với hỏa lực và lính đổ bộ Bắc Kinh.

Trong số các máy bay tham gia lần diễn tập này có các máy bay tiêm kích F-16,”Mirage-2000”, IDF (AIDC F-CK-1 “Jingguo” Đài Loan tự sản xuất), máy bay phát hiện radar từ xa E-2K “Hawkeye”. Chính những kiểu máy bay này, theo kế hoạch, sẽ sử dụng đường cao tốc làm đường băng cất hạ cánh trong trường hợp Trung Quốc tấn công các sân bay của Đài Loan.

Tham gia cuộc diễn tập hôm 29/5 này còn có một chiếc F-16 vừa mới được nâng cấp lên phiên bản F-16"V" (lần đầu tiên). Các chuyên gia khẳng định rằng khả năng tác chiến của nó (F-16V) được cải thiện rất đáng kể nhờ được lắp mới một radar hiện đại.

Không quân Đài Loan sẽ chi khoảng 4,21 tỷ USD để hiện đại hóa, nâng cấp 144 chiếc máy bay F-16A / B hiện có trong trang bị lên phiên bản F-16V theo dự án “Sự hồi sinh của Phượng Hoàng” đã được phê duyệt.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/06/2019 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện