Báo Mỹ: Trung Quốc đừng mơ sẽ dễ thở hơn

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích cho rằng, Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ chiến tranh thương mại với Trung Quốc kể cả trong trường hợp Joe Biden thắng cử.

Nếu như ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden [cựu phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barak Obama] trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, khó có chuyện ông ta sẽ để tâm chỉnh sửa các quan hệ thương mại của nước Mỹ, bởi đó chẳng phải là ưu tiên đối với Biden, tạp chí Mỹ The Foreign Policy nêu dự đoán.

Chính sách của Hoa Kỳ sẽ thế nào nếu Biden thắng?

The Foreign Policy cho biết, chính Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia bất kỳ hiệp định thương mại nào, nếu chưa thực hiện được việc rót các khoản đầu tư lớn vào thị trường nội địa, tương tự như khẩu hiệu mà Trump đã nêu trong cuộc Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ (US-China Trade war).

Bài viết trên tạp chí này lưu ý, chẳng nên mong đợi rằng dưới thời Biden, Hoa Kỳ sẽ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership Agreement - TPP), nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với EU, hoặc ký kết thỏa thuận thương mại “dễ dãi” với bất cứ ai nữa.

The Foreign Policy nhận xét, trong khi đó, đối với phần còn lại của thế giới thì việc cải thiện quan hệ thương mại đã bị thiệt hại bởi chính sách của Tổng thống Donald Trump lại là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ cố gắng để làm ông Biden đảo ngược các quyết định của Trump.

Do đó, nếu Biden thắng cử, việc ông ta xoay sở ra sao để đối phó với các vấn đề này sẽ quyết định khả năng Hoa Kỳ có thể khôi phục vị thế thủ lĩnh trong nền kinh tế thế giới hay chăng.

Theo bài viết, định hướng của Biden vào thị trường nội địa là dễ hiểu. Thái độ không hài lòng của dân Mỹ với các thỏa thuận thương mại đã giúp Trump giành chiến thắng năm 2016 tại các bang công nghiệp quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Bao My: Trung Quoc dung mo se de tho hon
Trung Quốc đừng hy vọng Biden thắng cử sẽ dễ thở hơn so với thời Trump cầm quyền

The Foreign Policy dự đoán, năm nay, đảng Dân chủ dự định không lặp lại sai lầm 4 năm trước của họ. Tuy nhiên, thế giới không cho phép mình chờ đợi được hơn nữa, bởi sau 4 năm Trump cầm quyền, hệ thống thương mại toàn cầu đang sụp đổ.

Trong số các biện pháp cấp thiết có việc chấn chỉnh tình hình Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), xây dựng một liên minh mạnh để đối đầu với Trung Quốc về kinh tế và tháo gỡ các tranh chấp với châu Âu.

Ông Biden vẫn bảo hộ doanh nghiệp nội địa

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, các kế hoạch hiện tại của Biden có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tờ tạp chí Mỹ lưu ý, các đề xuất kinh tế của Biden hàm ý dành ưu tiên cho hàng hóa của Mỹ, trợ cấp cho các nhà sản xuất nội địa và cấm các công ty nước ngoài có nguồn cung ứng của Chính phủ.

Sự bảo hộ như vậy cách ly thị trường trong nước khỏi sự cạnh tranh nước ngoài và dẫn đến những biện pháp tương tự đang áp dụng ở các nước khác.

Ngoài ra, Biden hứa hẹn dành hỗ trợ quy mô từ Chính phủ cho các công ty, nhưng như Foreign Policy lưu ý rằng, các khoản tài trợ mà ông ta hứa lại là vi phạm nghĩa vụ của Hoa Kỳ trước WTO.

Thêm nữa, Biden cũng chưa từng hứa dành khoảng ngưng chiến đáng kể nào trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Biden nói về việc Trung Quốc “giáng đòn tấn công vào sức sáng tạo của nước Mỹ” thông qua gián điệp mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp không trung thực.

Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ đã có cơ sở từ cuộc chiến do chính Trump khơi mào đang gây rất nhiều khó khăn cho Trung Quốc, nên nếu lên cầm quyền ở Nhà Trắng, ông ta chắc chắn sẽ tiếp tục phát huy lợi thế này để đạt được lợi ích cho Mỹ và uy tín của bản thân.

Do đó, The Foreign Policy nhắc nhở rằng, hiện nay ngày càng nhiều người biết rằng thậm chí nếu Biden thắng cử, Hoa Kỳ cũng vẫn sẽ không trở lại với tự do thương mại của thời kỳ “trước Trump” nữa và Trung Quốc đừng mơ đến thời kỳ “dễ thở” trong thương mại nếu Biden thắng cử.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 05/10/2020 13:28

Sự Kiện