Báo Mỹ suy luận gì khi EU chịu khủng hoảng khí đốt?

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù Tập đoàn Gazprom cho biết sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu, nhưng điều này không diễn ra một cách tự nhiên và vô điều kiện.

Tại châu Âu, do tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng và các cơ sở lưu trữ ngày càng xuống cấp đã dẫn đến thực tế là giá năng lượng tiếp tục leo thang. Theo hãng thông tấn RBC, vào Thứ hai ngày 18 tháng 10, giá khí đốt trên thị trường quốc tế đã vượt quá 1.300 USD trên 1.000 m3.

Trước tình hình trên, Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt chính cho các thị trường châu Âu cho biết họ đã sẵn sàng tăng cường lượng "nhiên liệu xanh". Tuy nhiên theo hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ, Moskva có một điều kiện: Berlin và Brussels phải đưa ra quyết định tích cực cuối cùng về việc cấp chứng nhận và khởi động dự án Nord Stream 2.

Trong khi điều này chưa diễn ra, Nga vẫn chưa sẵn sàng cho hoạt động "từ thiện" như vậy, nhất là giữa các lệnh trừng phạt chống lại nước này. Đây được xem là "tối hậu thư" từ phía Moskva.

Bao My suy luan gi khi EU chiu khung hoang khi dot?
Nga cho biết họ chỉ bơm thêm khí đốt sang châu Âu qua đường ống Nord Stream 2

"Chúng ta không thể vội vàng giúp đỡ phương Tây chỉ để bù đắp những sai lầm mà chúng ta chưa từng mắc phải"- Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) - ông Konstantin Kosachev cho biết và được hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Đồng thời, phía Nga nhắc nhở về việc đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ trong hợp đồng đối cung cấp khí đốt cho châu Âu. Điều này đã được xác nhận bởi Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - ông Frans Timmermans.

Lập trường tương tự đã được Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng trước đó. Trong phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga, nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng Nga đã tăng khối lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu thêm 15%.

Đồng thời ông Putin cũng nhắc lại thực tế đó là hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine không thể bơm khối lượng lớn, do cơ sở hạ tầng đã xuống cấp với tỷ lệ hư hỏng lên tới 80%.

Trước thực tế trên, việc vận chuyển "nhiên liệu xanh" đến châu Âu khả dĩ nhất rõ ràng phải liên quan trực tiếp đến việc khởi động đường ống dẫn Nord Stream 2 dưới đáy biển Baltic.

Tùng Dương

Thứ Năm, 21/10/2021 08:43

Sự Kiện