Báo Mỹ nói ông Biden tô chiến thắng cho ông Putin

(Quan hệ quốc tế) - Dự án Nord Stream-2 sắp hoàn thành được cho là một chiến thắng của Tổng thống Putin khi ông Joe Biden không nỗ lực ngăn chặn.

Tạp chí The National Interest của Mỹ mới đây có bài bình luận, cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga sắp được hoàn thành và đây sẽ lại thêm một chiến thắng nữa cho Tổng thống Putin trước các nước phương Tây.

Bao My noi ong Biden to chien thang cho ong Putin
Đường ống Nord Stream-2 được Đức toàn quyền quyết định?

Theo đó, tờ báo Mỹ nhận định, Nga đã kiểm soát khoảng 40% thị trường khí đốt châu Âu và thị phần này chỉ có tăng lên với hàng loạt các dự án đường ống dẫn khí, bao gồm Nord Stream-2 được thông dòng.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, sự thâm nhập vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Balkan thì Nga sẽ ngày càng tăng cường năng lực cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Nếu Nord Stream-2 và Turk Stream được hoàn thành, gần 70% tổng lượng hóa thạch xuất khẩu toàn cầu của Nga sẽ được bán cho thị trường châu Âu. 

Tờ báo này lưu ý rằng, dự án sẽ gây ra thiệt hại lâu dài cho quan hệ giữa Mỹ và châu Âu.

Theo quan điểm của họ, phía Nga được cho là coi các nguồn tài nguyên năng lượng của mình như một vũ khí chính trị. Kết quả là, theo bài báo, một số quốc gia châu Âu đang hợp tác với Moscow buộc phải từ bỏ tham vọng và nguyện vọng "gia nhập các liên minh phương Tây" của mình.

National Interest còn cho rằng, kẻ thua cuộc khi dự án này hoàn thiện, là quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Ông Biden rõ ràng đã muốn cố gắng sửa chữa những gì Mỹ coi là thiệt hại gây ra cho mối quan hệ với một số đồng minh châu Âu thân cận nhất. Tuy nhiên, cái giá phải trả thì không tính đếm được. Các biện pháp trừng phạt nhẹ tay với các công ty Đức liên quan đến dự án Nord Stream-2 sẽ hỗ trợ dự án này thành công.

Tờ báo Mỹ nhận định, các quốc gia châu Âu "thực sự quá ngây thơ với những suy nghĩ mơ mộng rằng: một thỏa thuận năng lượng với Nga là hợp lý".

Chỉ một phần nhỏ, có lẽ khoảng 12-15% khí đốt của Nga sẽ ở lại Đức. Đức nhập khẩu hơn một phần ba nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Các doanh nghiệp Đức liên kết với đường ống để kiếm được lợi nhuận đáng kể với tư cách là nhà cung cấp và là quốc gia trung chuyển có nguồn gốc cho khí đốt của Nga.

Đối với Đức, dự án với Nga là thuần túy kinh tế còn với Điện Kremlin, đây là dự án mang tính địa chính trị chứ không chỉ là tiền.

Bao My noi ong Biden to chien thang cho ong Putin
Châu Âu từ chối khí hóa lỏng Mỹ dù chúng "sạch" hơn của Nga

Nhưng các nước Đông Âu khác thì thấy rõ tham vọng của Nga với Nord Stream-2 và tranh cãi ở châu Âu đã xảy ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania cho biết vào ngày 19/2, việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 giữa Nga và Đức nên tạm dừng cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội của Nga vào tháng 9 để gây áp lực buộc Moscow phải cải cách dân chủ và như một sự thỏa hiệp giữa những người châu Âu ủng hộ và chỉ trích họ.

"Chúng tôi không đề xuất hủy bỏ dự án, mà chỉ tạm dừng. Và tiếp tục dự án khi cuộc bầu cử dân chủ ở Nga diễn ra. Điều này thực sự có thể tăng sự ủng hộ cho đường ống" - Ngoại trưởng Lithuania cho biết.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đã đề nghị tạm dừng Nord Stream-2 để đáp trả Nga liên quan đến vụ đầu độc và bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny. Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Macron đã không kiên quyết với tuyên bố này, như một hành động cho thấy sự ủng hộ đối với Đức về dự án và trấn an nỗ lực hàn gắn đồng minh của chính quyền Biden.

Nhưng tờ National Interest chú ý, vài tháng trước, một công ty Pháp (là nhà đầu tư của Nord Stream-2) đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận với một nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ cho châu Âu với lý do lo ngại về môi trường và khí hậu.

Như vậy, việc nhẹ tay với Nord Stream-2 sẽ chỉ mang đến những bất đồng giữa Mỹ và châu Âu, giữa các nước châu Âu với nhau, còn Putin, đã hoàn toàn chiến thắng.

Tờ National Interest cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) đang áp dụng các công cụ pháp lý và chính sách để giảm khí nhà kính từ lĩnh vực khí đốt theo một gói lập pháp mới. Khí tự nhiên hóa lỏng Mỹ hiện tại đang được quan tâm đặc biệt ở châu Âu. Khí đốt hóa lỏng của Mỹ được coi là "một mặt hàng quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu" bởi đáp ứng được các tiêu chuẩn về năng lượng sạch của châu Âu. Trong khi đó, hoạt động sản xuất khí đốt của Nga thì được coi là "không sạch cũng như không minh bạch".

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/02/2021 11:38

Sự Kiện