Báo Mỹ: Người Nga đặt trọn niềm tin vào Tổng thống Putin

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đã tạo cơ chế để người dân tiếp cận và giám sát việc thực thi quyền lực của nhà lãnh đạo, mà việc tổ chức đối thoại trực tiếp...

Vai trò của Tổng thống Putin tại nước Nga là chưa thể thay thế

The Washington Post ngày 20/6 đưa tin, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội, thái độ và xu hướng dư luận xã hội toàn cầu của Mỹ (PEW), cho thấy đa số người dân Nga đều hài lòng với sự lãnh đạo đất nước của Tổng thống Putin.

Tờ báo Mỹ cho rằng, dù cuộc khảo sát của PEW được thực hiện trong thời gian tại nước Nga diễn ra các cuộc "đại biểu tình" chống tham nhũng và người dân Nga cũng đã thể hiện sự bức xúc với vấn nạn này, song không thể phủ nhận đa số tuyệt đối người dân Nga rất tin tưởng vào khả năng điều hành của ông Putin.

“Người Nga tự tin vào đường lối phát triển của đất nước, tự hào về vai trò ngày càng tăng của Moscow đối với các vấn đề quan trọng trên thế giới và ngày càng lạc quan về nền kinh tế của nước Nga.

Bao My: Nguoi Nga dat tron niem tin vao Tong thong Putin
Vai trò của Tổng thống Putin là chưa thể thay thế

Có tới 87% số người Nga được khảo sát cho biết họ tin tưởng Tổng thống Putin đại diện tốt nhất cho lợi ích của đất nước Nga trên trường quốc tế”, The Washington Post tường thuật.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại PEW, Margaret Vice nhấn mạnh thêm: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy người Nga đã chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng trong nước ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ, song họ có niềm tin rất lớn đối với Tổng thống nhà nước Nga trong các vấn đề toàn cầu”.

Theo The Washington Post, PEW là một tổ chức phi đảng phái nên tất cả cuộc khảo sát cũng như các nhà nghiên cứu của PEW đều không đưa ra kết luận mang tính chính trị liên quan đến kết quả các cuộc khảo sát, song lần này họ đã phá lệ trước hiệu ứng đặc biệt từ Putin.

Qua cuộc khảo sát của PEW cho thấy, 59% người Nga cho rằng trong các vấn đề toàn cầu, nước Nga đóng một vai trò ngày càng lớn hơn so với một thập kỷ trước, và 58% hài lòng với đường lối của nhà nước Nga, tăng 38% so với năm 2002.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của Putin trong quan hệ với Mỹ thì đã giảm từ 85% năm 2015 xuống còn 73% trong năm 2017. Tổng thống Putin cũng không được đánh giá tích hơn trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Ukraine.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu xã hội học tại Trung tâm Levada - đại lý độc quyền của Viện Gallup tại Nga - bà Natalia Zorkaya cho biết, hiện nay không ai có thể làm giảm cơ hội của Tổng thống Putin tái đắc cử vào tháng 3/2018, nếu ông quyết định tiếp tục ra tranh cử.

Qua các cuộc thăm dò, cơ hội chiến thắng của nhà lãnh đạo nước Nga đương thời vẫn luôn trên 80%, kể từ khi ông quyết định tái sáp nhập bán Crimea vào lãnh thổ nước Nga năm 2014.

Bà Natalia Zorkaya cho rằng, dù có tới 58% số người Nga được hỏi trong một cuộc thăm dò do Trung tâm Levada tiến hành đã thể hiện thái độ tích cực đối với các cuộc biểu tình chống tham nhũng, song sự tín nhiệm dành cho người đứng đầu Điện Kremlin dường như không thay đổi.

Bao My: Nguoi Nga dat tron niem tin vao Tong thong Putin
Những phản ứng xã hội tiêu cực không làm giảm niềm tin của nười dân Nga dành cho người đứng đầu đất nước

“Niềm tin dành cho Tổng thống  Putin không giảm, cho dù sự bất mãn với các vấn đề trong nước có chiều hướng gia tăng. Mặc dù tâm trạng phản kháng trong xã hội tăng lên, song tâm trạng này không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc bầu cử tổng thống Nga và chiến thắng của Putin", The Washington Post dẫn lời bà Natalia Zorkaya.

Điều gì khiến người dân Nga dành niềm tin tuyệt đối cho Tổng thống Putin?

Các cuộc thăm dò của cả người Nga và người Mỹ đều cho thấy, trong đời sống xã hội Nga hiện nay đã có những hiệu ứng bất lợi cho chính quyền Nga, trong đó nạn tham nhũng bị các đối thủ cho là tác động rất tiêu cực đến chất lượng hoạt động của bộ máy công quyền.

Bên cạnh đó là hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây khiến cho chất lượng sống của người dân Nga chưa được cải thiện, trong khi Washington và các đồng minh lại còn siết chặt thêm các biện pháp cấm vận với nước Nga.

Thực tế đó được xem như lời cảnh báo rằng viễn cảnh tương lai của đời sống xã hội Nga chưa thể sớm có nhiều gam màu sáng khi các đối thủ quyết dìm nước Nga xuống thấp hơn, mà nguyên nhân là các đối thủ muốn hạ gục Putin.

Điều đó chẳng khác nào chỉ vì Putin mà các đối thủ quyết làm hại nước Nga, quyết làm khổ dân Nga. Vậy mà người dân Nga vẫn dành sự tín nhiệm cao cho Tổng thống Putin, tại sao vậy?

Thứ nhất, Tổng thống Putin đã tạo ra cơ chế đoàn kết xã hội tuyệt vời, cho nên các đối thủ dù có hành động tạo ra những phản ứng xã hội tiêu cực đối với chính quyền, song không thể tạo ra bất ổn thực sự trong đời sống xã hội tại nước Nga.

Cơ chế đoàn kết xã hội của Tổng thống Putin được xây dựng dựa trên niềm tự hào dân tộc với sự trân trọng cả thành quả lẫn kết quả của lịch sử dân tộc. Nhà lãnh đạo Nga đã xem hồng phúc của dân tộc, công đức của cha ông là nền tảng quan trọng nhất tạo nên sức mạnh quốc gia.

Thứ Hai, 26/06/2017 13:54

Sự Kiện