Báo Mỹ: 'Không ai thách thức yêu sách Bắc Kinh như Washington'

(Quan hệ quốc tế) - Theo tạp chí USNI News, Washington đang thách thức yêu sách "không thể chấp nhận được" của Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển Đông.

Báo cáo thường niên năm 2017 của Hải quân Hoa Kỳ về hoạt động tự do hàng hải (FON), Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã bác bỏ những yêu sách hàng hải của Trung Quốc gần các khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, và rộng hơn là toàn bộ khu vực Biển Đông.

Báo cáo này được Hải quân Mỹ đưa ra ngày 31/12/2017, và đến ngày 25/1 thì được xuất bản trên tạp chí USNI News.

Bao My: 'Khong ai thach thuc yeu sach Bac Kinh nhu Washington'
Tàu Mỹ hoạt động tại biển Đông

Các đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh do DoD xác định bao gồm: các quy định về hoạt động khảo sát của các thực thể nước ngoài ở Biển Đông, các hạn chế đối với máy bay nước ngoài vào không phận qua Biển Đông và các hành động/phát biểu chỉ ra yêu sách xung quanh các khu vực mà đáng ra không được làm như vậy.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tìm ra quy định trong luật pháp Trung Quốc đòi hỏi phải có sự cho phép trước của Bắc Kình đối với các tàu quân sự nước ngoài khi đi xung quanh quần đảo Hoàng Sa để phản đối.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định về quyền tự do hàng hải, đồng thời thách thức các “yêu sách phi lý” và cho biết sẽ áp dụng "biện pháp" đối với những kẻ chống đối hoặc kẻ thù tiềm tàng.

Bao My: 'Khong ai thach thuc yeu sach Bac Kinh nhu Washington'
Bộ trưởng Jim Mattis nói về tự do đi lại từ khu vực biển Đông đến Ấn Độ Dương tại đối thoại Shangri-Lan

Đề cập trong báo cáo, Hải quân Mỹ cho rằng, "Các vị trí địa lý mơ hồ, chưa được phân loại, trong khi các minh chứng thực tế chỉ ra rằng các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh là không thể chấp nhận được". 

Cuối cùng bản báo cáo kết luận, "Hải quân phải duy trì bằng được an ninh, an toàn cho hoạt động của các tàu bè qua lại và lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực biển Đông" vì đây là một trong những khu vực lợi ích cốt lõi của Washington và đồng minh.

Như Ý

Thứ Năm, 01/02/2018 09:05

Sự Kiện