Báo Mỹ: Hình bóng Tổng thống Nga Putin trong Nhà Trắng

(Quan hệ quốc tế) - Theo tờ Washington Post của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc gây ảnh hưởng lên Nhà Trắng.

Hiện đang dấy lên chiến dịch chống Trump từ giới lãnh đạo Mỹ cho đến các chính khách, cùng với hàng loạt cuộc biểu tình của nhân dân Mỹ nên họ muốn tránh tất cả những việc có thể bị đưa ra làm cái cớ để ngăn cản việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Trump xóa bỏ trừng phạt Nga trước khi vào Nhà Trắng?

Theo tờ Politico của Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có khả năng phá bỏ chế độ trừng phạt chống Nga trước khi hết năm, ngay cả khi ông chưa chính thức ngồi vào chiếc ghế nóng ở Nhà Trắng.

Chiến thắng của Donald Trump trước Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 58 ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến một thực tế là các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ sụp đổ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân Tổng thống - tờ Politico nhận xét trong một bài viết mới đây.

Ê-kip của đương kim Tổng thống Barak Obama đã cộng tác chặt chẽ với EU để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt, tỏ rõ vai trò đầu tàu quan trọng trong chính sách kiềm chế Nga. Nhưng chiến thắng của Trump đe dọa thỏa thuận mong manh này.

Điều này không phải là không có cơ sở khi mới đây, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ, hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Hoa Kỳ là ông John McCain đã cảnh báo ông Donald Trump không nên quá gần gũi với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ông McCain khuyến cáo tân Tổng thống Trump không nên chú ý đến ngôn ngữ hòa giải của ông Putin và nói nhà lãnh đạo Nga là một "cựu điệp viên KGB", người "đe dọa các đồng minh của Mỹ và cố gắng phá vỡ các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ".

  

Việc ông Trump chiến thắng bà Clinton đã mở ra cơ hội xóa bỏ trừng phạt Nga

Ông McCain nhấn mạnh rằng với hàm ý nhắc nhở ông Trump rằng, Mỹ không nên và không thể đứng về phía Moscow và Damascus trong “trận tuyến” Syria. Điều này có thể thấy từ tấm gương nhãn tiền của ông Obama.

Theo lời chính trị gia này, những nỗ lực của Tổng thống Barack Obama để giảm mức độ căng thẳng giữa Moscow và Washington đã cho phép Liên bang Nga tăng cường ảnh hưởng của mình ở Syria và hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Bài viết trên Politico cho biết, chiến thắng của Trump đem đến tâm trạng hoài nghi cho các nước châu Âu về khả năng gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga mà ông Obama mới bàn bạc với lãnh đạo EU là: Dù thế nào thì Trump cũng sẽ tháo bỏ những hạn chế chống Nga.

Theo quan điểm của Politico, đó sẽ là "thêm một chiến thắng nữa" dành cho Liên bang Nga, bởi ngay từ trước lễ nhậm chức của Trump sức ép với Moscow sẽ có thể đã giảm bớt, trong bối cảnh ngay cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga không những không hiệu quả mà còn gây phương hại cho EU.

Theo quan điểm của các tác giả, nếu Washington không đủ sức làm thủ lĩnh đoàn kết châu Âu chống Moscow thì giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ chẳng còn giữ lại được chút "quyết tâm của phương Tây nhằm đối chọi với sự ảnh hưởng của Nga" nào cả.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 19/11/2016 17:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện