Bạo loạn Đồi Capitol khiến Mỹ phải trả giá như thế nào?

(Quan hệ quốc tế) - Vụ ‘Bạo loạn đồi Capitol’ ở Mỹ đã làm bộc lộ rõ sự đạo đức giả và câu khẩu hiệu “bánh vẽ” về “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền”.

Ngày 6 tháng 01 năm 2021, sau cuộc biểu tình ở Washington, những người ủng hộ Donald Trump lúc đó vẫn là Tổng thống Mỹ, đã xông vào tòa nhà  trụ sở Quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, khiến cuộc họp của Quốc hội bàn về kết quả bầu cử đã phải gián đoạn trong nhiều giờ đồng hồ.

Trong bạo loạn có 1 người biểu tình và 1 cảnh sát thiệt mạng, thêm 3 người khác chết vì những nguyên nhân không gắn với bạo lực.

Sau khi nhân viên cơ quan thực thi pháp luật đẩy lui những đối tượng bạo loạn khỏi tòa nhà Quốc hội, các nghị sĩ đã xác nhận rằng nhân vật chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden. Ngay sau đó đó, các đại biểu Hạ viện (do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát) đã thông qua quyết định luận tội Trump vì “kích động bạo loạn”.

Bao loan Doi Capitol khien My phai tra gia nhu the nao?
Vụ bạo loạn trên Đồi Capitol hôm 06/01/2021 đã vạch trần sự thật về hệ thống chính trị và xã hội Hoa Kỳ

Tờ The Washington Post mới đây đã tính toán rằng, những tuyên bố của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về gian lận trong bầu cử tháng 11 năm 2020, cũng như cuộc bạo loạn ở khu vực tòa nhà Điện Capitol ở Washington hôm 06/01/2021 đã khiến người Mỹ phải trả giá đắt.

Như ghi chép của các tác giả tài liệu, các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ đã buộc phải huy động tiền ngân sách bổ sung để đối phó với những người ủng hộ ông. Chẳng hạn, lệ phí tòa án về rất nhiều vụ kiện, tăng cường an ninh bảo vệ nhân viên Uỷ ban bầu cử và công việc khắc phục tu sửa sau khi tòa nhà Quốc hội bị tấn công.

Theo tính toán của tờ báo, cho đến giữa tháng 3, Hoa Kỳ đã phải chi hơn 480 triệu USD cho việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington. 28 triệu USD nữa được chi cho khâu đảm bảo an ninh trong lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden.

Thế nhưng thiệt hại nặng nề nhất đối với Hoa Kỳ mà giới phân tích đã chỉ ra là: Sự kiện 06 tháng 01 (hay còn được gọi là “Bạo loạn Đồi Capitol”) đã cho thấy mặt trái của xã hội Hoa Kỳ, sự phân cực rõ nét trong hệ thống chính trị và trong lòng xã hội Mỹ. Sự phân cực chính trị và phân hóa xã hội này rất có thể sẽ làm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bước trên con đường suy yếu.

Ngoài ra, sự kiện biểu tình này cũng được so sánh với các hoạt động bạo loạn, cướp giật, đốt phá trên quy mô lớn ở khắp lãnh thổ Hoa Kỳ của Phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matter - BLM), để vạch trần tính định hướng tâm lý xã hội, sự đạo đức giả của giới tinh hoa chính trị Mỹ và hệ thống truyền thông phương Tây.

Nó cũng cho thấy khẩu hiệu “Tự do, Dân chủ, Nhân quyền” của Mỹ chỉ là hình thức, không chỉ được sử dụng như một “cái bánh vẽ” để lừa phỉnh “những người nhẹ dạ” ở các quốc gia khác trên thế giới, mà còn lừa dối ngay cả chính người dân Mỹ.

Nhật Nam

Thứ Hai, 08/02/2021 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện