Báo Đức:Phương Tây "án binh bất động" nếu Nga sáp nhập Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Donbass được sáp nhập vào Nga theo "kịch bản Crimea" thì tập thể các quốc gia phương Tây có thể sẽ không đưa ra bất cứ động thái quyết liệt nào.

"Phương Tây sẽ bày tỏ 'sự đồng ý của mình theo cách đơn giản nhất: đơn giản là sẽ không giúp Kiev, họ sẽ không cung cấp hỗ trợ với khối lượng và sức mạnh đủ để ngăn chặn điều khó lòng tránh khỏi". Các nhà phân tích người Đức từ tờ báo Süddeutsche Zeitung viết về điều này, phản ánh về kịch bản có thể xảy ra nhất cho sự leo thang của xung đột ở Ukraine.

Giới chuyên gia nhấn mạnh, trong gần 3 năm, Nga đã thực hiện một hành động pháp lý mạnh mẽ hơn đối với Donbass, sẵn sàng cho một cuộc “sáp nhập” mới tương tự những gì diễn ra tại Crimea nếu tình hình trở nên phức tạp.

Cụ thể, cư dân tại đây đã được cấp hộ chiếu Nga từ năm 2019 và ngôn ngữ Ukraine đang bị loại bỏ với tốc độ rất nhanh. Crimea đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga, còn đối với Donbass, kịch bản cụ thể đang được chuẩn bị.

"Có khả năng sau khi đưa quân vào Donbass dưới hình thức 'lực lượng gìn giữ hòa bình', phía Nga sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu tương tự như ở Crimea; Kiev sẽ không thể chống lại điều này", ấn bản tiếng Đức viết.

Hơn nữa, thực tế là sau vài năm được cơ cấu lại và tái trang bị, Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn không thể hoàn toàn độc lập chống lại Liên bang Nga và chiếm Donbass bằng vũ lực.

Vì vậy, Kiev tốt hơn nên chấp nhận những điều không thể tránh khỏi. Bước đầu tiên sẽ là sự công nhận Donbass của Nga, và sau đó là quá trình đồng hóa hoàn toàn, các chuyên gia người Đức bình luận.

Bao Duc:Phuong Tay
Donbass có thể nằm dưới sự kiểm soát của Nga tương tự như kịch bản Crimea

Nếu nhìn vào ý kiến ​​được các chuyên gia Đức trình bày trên một ấn phẩm nổi tiếng, rõ ràng quan điểm đang bày tỏ đó là cuộc xung đột giữa Kiev và Moskva hoàn toàn mang tính chất nội bộ. Nói cách khác, không có ích gì khi phát triển nó thành một cuộc chiến tranh thế giới, điều mà giới chính trị châu Âu muốn tránh.

Phát biểu về khả năng chống lại khuynh hướng của Nga, giới chuyên gia đề nghị "tác động đến đường ống dẫn khí đốt" (Nord Stream 2). Nhưng điều này giả định có sự hỗ trợ cho Kiev sau thực tế, tức là khi tất cả những sự kiện không thể thay đổi đã xảy ra.

Điều gì biện minh cho một cách tiếp cận bất ngờ như vậy để giải quyết xung đột ở Ukraine, theo các nhà báo Đức, đó là phải chấp nhận những gì đã xảy ra, nếu không trong một cuộc chiến tranh lớn, Ukraine sẽ mất nhiều hơn bây giờ.

Nhà khoa học chính trị Gustav Gressel từ Die Welt tin rằng trong sự tức giận, Liên bang Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự lớn, chiếm đóng cả Kherson hoặc Nikolaev.

Nhìn chung, mong muốn của các chuyên gia Đức đó là khuyến nghị phương Tây "đóng băng" hoạt động trừng phạt cho đến khi "Donbass trở về quyền kiểm soát của Nga".

Tất cả những điều này đang được thực hiện, tất nhiên chỉ vì phương Tây không muốn sa lầy vào việc "giúp đỡ" Ukraine chống lại Nga, hơn những "trách nhiệm" hiện nay.

Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến riêng lẻ từ một tờ báo, còn giới chức quân sự và chính trị EU cũng như NATO luôn khẳng định họ sẽ không ngồi yên nhìn "mối nguy cơ lớn" từ Nga tiếp tục lan rộng sang Tây Âu.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 16/04/2021 16:27

Sự Kiện