Báo Đức: Schengen tan rã, đồng euro trở thành vô giá trị

(Quan hệ quốc tế) - Theo truyền thông Đức, rất có thể quy chế Schengen của EU sẽ trở nên vô nghĩa dẫn đến đồng tiền chung châu Âu euro cũng trở thành vô giá trị.

Châu Âu bối rối trước làn sóng người tị nạn

Tờ báo Đức Der Spiegel vừa đưa ra nhận định, 2016 có thể là một trong những năm quan trọng nhất cho tương lai của Liên minh châu Âu, và tương lai dành cho Thủ tướng Angela Merkel không phải là đáng mừng khi nước Đức sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn.

Bài báo viết, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, có những vấn đề mới đang bổ sung thêm vào danh sách dài các vấn đề chưa được giải quyết.

Ông Juncker cảnh báo về một cuộc "khủng hoảng niềm tin" ở châu Âu, dẫn đến quan hệ trong nội bộ EU càng ngày càng trầm trọng hơn bởi dòng người tị nạn. Một số quốc gia khác, trong đó có Pháp và Italia đã nói rằng, cuộc khủng hoảng di cư là vấn đề của Đức.

Ngoài ra, còn có vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia chưa phải là thành viên EU nhưng được Liên minh châu Âu cho rằng, Ankara cần đóng vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng người tị nạn.

Để làm điều này, chính quyền của ông Recept Tayip Erdogan cần nhận được từ EU 3 tỷ euro, nhưng Italia phản đối quyết định đó. Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, không loại trừ khả năng là Berlin sẽ phải tự mình đối phó với vấn đề một cách độc lập.

Bao Duc: Schengen tan ra, dong euro tro thanh vo gia tri

Châu Âu đang hết sức đau đầu với vấn nạn người di cư

Giới chuyên gia Hoa Kỳ thấy rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel rõ ràng đã đánh giá quá mức khả năng của nước này trong vấn đề khủng hoảng di cư và sự mỏi mệt của bà đang ảnh hưởng tới toàn bộ chính sách của Đức.

Quyết định của bà Merkel tiếp nhận dân tị nạn từ Trung Đông hồi năm 2015 đã không được tán đồng ở ngay nước Đức, cũng như ở phần còn lại của châu lục Âu. Chỉ số uy tín của nữ Thủ tướng giảm xuống đến 49% trong tháng 11 so với 67% hồi tháng 8 năm ngoái.

Hàng loạt vụ tấn công, quấy rối tình dục hơn 500 phụ nữ xảy ra ở Cologne vào đêm giao thừa do người nhập cư gây ra và những vụ trả thù ngược nhằm vào họ đã cho thấy rằng, Đức không thể đối phó với cuộc khủng hoảng di dân, đất nước này đang bị quá tải và yếu đi.

Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Đức vẫn tuyên bố rằng, sự ổn định của đồng tiền chung châu Âu có liên quan mật thiết đến Hiệp ước Schengen, bởi "…không thể có chung một đồng tiền duy nhất mà lại không có khả năng qua lại biên giới các nước một cách tương đối tự do".

Bao Duc: Schengen tan ra, dong euro tro thanh vo gia tri

Người di cư nhồi nhét trên những con tàu nhỏ, bất chấp nguy hiểm trên Địa Trung Hải

Hiệp ước Schengen quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên. Đối với công dân nước ngoài chỉ cần có visa của 1 trong số các thành viên Schengen là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực này. Việc các nước siết chặt vấn đề qua lại biên giới cũng tức là đình chỉ Hiệp ước Schengen.

Bà Angela Merkel nói thêm rằng việc hạn chế qua lại biên giới tự do sẽ dẫn đến tình trạng thị trường thống nhất của liên minh châu Âu sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Vì vậy, là một trong những trung tâm của EU và là nền kinh tế lớn nhất của Liên minh, Berlin ủng hộ quyền được di chuyển tự do.

Với tuyên bố trên của bà Merkel, Mỹ lo rằng, làn sóng người di cư sẽ còn gây ra thảm họa với châu Âu trong một thời gian dài nữa, một khi EU không có khả năng đối phó với hàng loạt vấn đề đang đổ vào họ, sự thống nhất của khối trong thời gian tới có thể bị phá vỡ.

Thứ Tư, 20/01/2016 05:49

Sự Kiện