Ba tâm thư của tướng lĩnh Pháp...

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Paris mới đây đã nhận được bức ‘tâm nguyện thư’ thứ ba của nhóm cảnh sát Pháp về hưu viết trình Tổng thống Macron.

Bức thư thứ 3 của cựu quan chức cảnh sát

Hơn 90 cảnh sát đã nghỉ hưu của Pháp đã chuyển đến Tổng thống Emmanuel Macron bức thư ngỏ, trong đó họ vạch ra những yêu cầu chú trọng đến tình hình an ninh trong nước. Tờ Valeens Actuelles cho biết, đây đã là ‘tâm nguyện thư’ thứ ba của các cựu quan chức an ninh và quân sự Pháp đã về hưu, cùng với một số lớn các binh sĩ đang tại ngũ.

Nhóm cựu cảnh sát tuyên bố rằng, trong nước đang xảy ra một "tình huống cực kỳ nghiêm trọng, xét từ quan điểm về an ninh và hòa bình công cộng" và nhấn mạnh rằng, chính quyền của ông Macron cần phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

Theo các cựu nhân viên bảo vệ pháp luật, ở Pháp, cần có "biện pháp thực hiện để giành lại đất nước" và "tránh chiến tranh".

Nhóm tác giả của lá thư viết cụ thể rằng, ở một số khu vực trong cả nước, trên thực tế luật pháp không hoạt động và "các nhóm thiểu số hung hăng" đang cố gắng thách thức chính quyền nhà nước.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Frederick Vo đã trả lời bức thư này. Ông lưu ý rằng, việc nghỉ hưu không giải phóng các cựu cảnh sát khỏi nghĩa vụ duy trì sự kiềm chế trong ý kiến ​​về các chủ đề chính trị xã hội.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ gần đây đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc bảo vệ nhân viên trong lực lượng an ninh. Người đứng đầu cảnh sát tin rằng hành động “démarche” (phản đối) của cựu sĩ quan cảnh sát sẽ chỉ thúc đẩy sự suy yếu của cơ quan cảnh sát hơn là củng cố nó.

Giới truyền thông bình luận rằng, đến bức thứ thứ ba và cũng là bức thư của các cựu quan chức lực lượng an ninh, giới chức lãnh đạo Pháp sẽ buộc phải chú ý đến những cảnh báo của họ.

Với bất cứ chính quyền nào, các quan chức đương nhiệm thường không được phép thể hiện hết quan điểm cá nhân của mình, đến khi về hưu họ mới dám nói về những bất cập của chính quyền. Hơn nữa, khi về sống giữa đời thường họ mới có cơ hội hiểu hết về cuộc sống xã hội, từ đó đưa ra những nhận định khách quan và trung thực hơn.

Do đó, dư luận Pháp lên tiếng đề nghị chính quyền Paris nên xem xét nghiêm túc những ý kiến này.

Ba tam thu cua tuong linh Phap...
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã 3 lần nhận được thư của các quan chức quân đội và cảnh sát nghỉ hưu

Bức thư thứ nhất của tướng lĩnh quân đội về hưu

Vào cuối tháng 4 vừa qua, một nhóm các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu nay thuộc lực lượng dự bị đã viết một lá thư gửi đến Tổng thống Macron. Bức thư có chữ ký của hơn một trăm sĩ quan cấp cao gồm một số vị tướng lĩnh đã nghỉ hưu, cùng với hơn một nghìn quân nhân.

Trong bức thư tuyên bố rằng, “những người ủng hộ cuồng tín chiến tranh chủng tộc” coi thường đất nước và muốn thấy đất nước bị hủy diệt, nước Pháp chuẩn bị lâm vào “một cuộc chiến tranh thực sự”.

Theo các quân nhân này, trên thực tế, các vùng ngoại ô đô thị ở các khu vực khác nhau của Đệ ngũ Cộng hòa đang bị chiếm giữ bởi những người ủng hộ Hồi giáo cực đoan, họ đang bắt đầu ra áp đặt trật tự của riêng mình cho chính quyền và cư dân địa phương ở nhiều nơi khác nhau trên đất nước.

Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Florence Parly chỉ ra rằng, theo luật pháp của Pháp, nhân viên quân sự bị cấm nói về các vấn đề chính trị hoặc tôn giáo.

Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu không còn đóng vai trò gì trong Lực lượng Vũ trang Pháp, những phát ngôn của họ hiện nay chỉ lthể hiện quan điểm riêng, không phản ánh quan điểm thực sự của lực lượng vũ trang về tình hình chính trị nội bộ.

Do đó, giới lãnh đạo quân sự đã tuyên bố rằng, các cựu quan chức quân sự sẽ phải nhận hình phạt thích đáng.

"Các tướng lĩnh này, từng người riêng lẻ, sẽ phải đứng trước Hội đồng Quân sự Tối cao. Sau thủ tục này, căn cứ quy định, tổng thống sẽ ký sắc lệnh về việc miễn nhiệm họ" - Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Francois Lecointre viết.

Bức thư thứ hai của quân nhân tại ngũ

Sau khi nhận được bức thứ thứ nhất, Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các cựu tướng lĩnh, so sánh sự kiện này với cuộc đảo chính bất thành của quân đội Pháp ở Algeria năm 1961, sau quyết định của nhà lãnh đạo Charles de Gaulle trao độc lập cho quốc gia châu Phi này.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 5, Tổng thống Macron, Chính phủ, thành viên Quốc hội và các quan chức quân sự cấp cao đã nhận được lá thư thứ hai từ nhóm quân nhân đang tại ngũ. Theo đó, một nhóm lớn bao gồm 45.000 binh sĩ Pháp đã lên tiếng ủng hộ thông điệp về tình hình đất nước mà các bậc tiền bối của họ đã gửi Tổng thống Emmanuel Macron.

Trong bức thư, họ chỉ trích phản ứng của chính quyền đối với bức thư đầu tiên, trong đó nói rằng, những người viết thư "đã bị đối xử với như những kẻ nổi loạn”, mặc dù “vi phạm duy nhất của họ là họ yêu đất nước của mình và đau xót trước việc đất nước đang sụp đổ rõ ràng”.

"Các vị tiền bối của chúng tôi là những chiến sĩ đáng được tôn trọng. Đó là những người lính cao tuổi mà các vị đã chà đạp danh dự trong những tuần gần đây. Hàng nghìn người đầy tớ của Pháp đã ký bức thư ngỏ với ý thức chung, đó là những người lính đã cống hiến những năm tháng tốt đẹp nhất của mình để bảo vệ tự do của chúng ta, tuân theo mệnh lệnh của các vị mà chiến đấu” - bức thông điệp mới nhấn mạnh.

Các quân nhân cho biết họ nhận thấy một cuộc nội chiến đang bùng phát ở Pháp, “bạo lực đang diễn ra ở các thành phố và làng mạc, sự căm thù nước Pháp và lịch sử của nước này đang trở thành tiêu chuẩn” - các quân nhân viết trong bức thư và kêu gọi công chúng hành động "vì sự tồn vong của đất nước".

Toàn Thắng

Thứ Hai, 17/05/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện