Assad bí mật bắt tay Israel, hất cẳng Iran khỏi Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Israel đang đưa tin về các cuộc đàm phán bí mật giữa chính quyền Damascus với Tel Aviv nhằm hất cẳng Iran khỏi Syria.

Theo nhận định của Tiến sĩ Mordechai Kedar viết trên tờ Makor Rishon - một trong những tờ báo lớn của Israel, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện nay đã nhận ra rằng, sự hiện diện của Iran ở đất nước mình là gánh nặng và muốn Tehran rời khỏi đất Syria.

Để đạt được mục tiêu đó, nhà lãnh đạo Syria sẽ cần có sự tham gia của Israel và đó có thể là lý do tại sao đang có thông tin cho rằng, các liên lạc bí mật giữa hai nước đang được thiết lập.

Cuộc phỏng vấn của Majdi Halabi

Ông Mordechai Kedar cho biết, đã xuất hiện các báo cáo lẻ tẻ gần đây về các cuộc tiếp xúc bí mật giữa Israel và Syria nhằm mục đích củng cố mối quan hệ.

Trong số đó, một báo cáo thu hút sự chú ý đã được công bố cách đây khoảng một tháng trên trang web Elaph, tờ báo trực tuyến đầu tiên bằng tiếng Ả Rập, được thành lập vào năm 2001 bởi hai người Ả Rập lưu vong, một từ Ả Rập Saudi và một từ Iraq.

Trang web này được biết đến với độ tin cậy cao và không đưa tin giật gân, thậm chí trang web Ả rập này thỉnh thoảng còn đăng các bài báo của những nhà văn Israel.

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2020, nhà báo Israel Majdi Halabi đã công bố cuộc phỏng vấn mà ông đã thực hiện với một trong các sĩ quan của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Viên sĩ quan không được tiết lộ tên đã mô tả các hành động của Israel ở Syria và khi được hỏi Tổng thống Syria phản ứng như thế nào đối với các hoạt động này. Người sĩ quan trả lời: “Nếu Assad ngồi vào chỗ của bạn, ông ấy sẽ nói với tôi: Hãy đạt được một giải pháp”.

Assad bi mat bat tay Israel, hat cang Iran khoi Syria?
Giới truyền thông Israel đang đưa tin về một thỏa thuận giữa Syria với Israel nhằm hất cẳng Iran khỏi Syria

Viên sĩ quan nhấn mạnh, Assad đã đưa người Iran vào Syria để họ giải quyết vấn đề IS (tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”) và cuộc nội chiến ở đất nước này, nhưng một khi IS bị đánh bại, sự hiện diện của Iran sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với không chỉ Syria, mà còn cả đối với Nga.

Ông này cũng tiết lộ, các tùy viên quân sự Nga hàng tuần thường đến đây để nghe ông nói về vấn đề này.

Khi Halabi hỏi, "người Nga có truyền tải thông điệp từ người Syria tới bạn không?"; viên sĩ quan trả lời: “Có, chắc chắn và không chỉ thông qua họ. Các thông điệp của Syria đến với chúng tôi liên tục, theo những cách khác nhau”.

Khi Halabi hỏi, "Người Syria muốn gì ở bạn?", anh ấy đã nhận được câu trả lời: “Họ muốn quay trở lại Liên đoàn Ả Rập và họ muốn nhận được viện trợ kinh tế, chẳng hạn như nhiên liệu. Họ cần tiền để trả cho người Iran rút khỏi Syria và họ muốn củng cố chế độ của mình”.

Khi nhà báo Halabi hỏi: "Ông có nghĩ điều đó sẽ xảy ra không?", viên sĩ quan trả lời: “Chắc chắn, chúng tôi đã chuẩn bị để sớm đạt được thỏa thuận với anh ấy, nhưng thực sự là vấn đề này vẫn chưa được báo cáo với lãnh đạo IDF hay giới chính trị, vì nó vẫn đang ở điểm khởi đầu… Điều quan trọng là thực sự có khả năng phá vỡ trục cấp tiến của Iran”.

Cuộc đàm phán bí mật Israel-Syria trên báo al-Shira

Vào ngày 14 tháng 1 năm 2021, tờ báo al-Shira đưa tin cuộc gặp giữa một phái đoàn Israel và các đại diện của Tổng thống Assad tại Căn cứ Không quân Khmeimim (Hmeymim) của Nga gần thành phố cảng Latakia, ở miền bắc Syria. Đây là cuộc gặp thứ bao nhiêu thì không rõ, nhưng ít nhất đã có một cuộc họp được tổ chức giữa các đại diện của Syria và Israel tại Síp.

Thông tin này sau đó đã được đăng lại vào ngày 18 tháng 1 trên tờ báo Asharq Al-awsat có trụ sở tại London, trong đó bổ sung thêm tên của những người đã tham gia cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Tướng Aleksandr Tchaikov – Tư lệnh lực lượng Nga ở Syria và một nhóm sĩ quan cao cấp Nga.

Về phía Syria, những người tham gia có người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Syria, Tướng Ali Mamlouk và Cố vấn đặc biệt về các vấn đề an ninh và chiến lược của Tổng thống Assad là Thiếu tướng Bassam Hassan.

Về phía Israel, gồm có cựu Tổng Tham mưu trưởng của IDF là Tướng Gadi Eisenkot và Tướng Ari Ben-Menashe, một cựu quan chức hàng đầu của Mossad.

Theo báo cáo, các vấn đề nảy sinh trong cuộc họp rất giống với những vấn đề được nêu ra trong cuộc họp giao ban mà sĩ quan Bộ Tổng tham mưu đã trao đổi trong cuộc phỏng vấn của Majdi Halabi.

Vấn đề quan trọng nhất là mặc dù các chi tiết có thể không hoàn toàn chính xác tuyệt đối hoặc đầy đủ, nhưng rõ ràng là đã có những tiếp xúc ban đầu và có vẻ như các mối liên hệ sâu giữa Israel và Syria đang được ráo riết tiến hành, với nhiều vòng thảo luận tiếp theo.

Nguồn tin tiết lộ, các cuộc đàm phán sau này cũng sẽ đề cập đến vấn đề chủ quyền Cao nguyên Golan (nếu các cuộc họp trước chưa đề cập) và một trong những nguồn tin nói về khả năng Israel sẽ giao cho Syria quyền kiểm soát các làng của người Druze trên Cao nguyên Golan.

Ban đầu, những thông tin này được tung ra đã khiến nhiều người hết sức bất ngờ và đa số coi là “khó tin”, nhưng sau đó các chuyên gia phân tích đã có những bài viết tiếp theo cho rằng, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhận thức được nhiều điều về bối cảnh mới ở Trung Đông và Địa Trung Hải, trong đó nhấn mạnh vào vai trò hết sức quan trọng của Israel. Vậy những phân tích này là như thế nào? Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo.

Thiên Nam

Thứ Tư, 10/02/2021 07:39

Sự Kiện