Anh sử dụng 'lực lượng đặc nhiệm kinh tế' chống lại Nga

(Quan hệ quốc tế) - Anh đã triển khai "lực lượng đặc nhiệm kinh tế" để chống lại Moskva và Bắc Kinh, tờ Financial Times từ London trích dẫn các nguồn của mình cho biết.

Đơn vị đặc biệt nói trên được thành lập cách đây 6 năm để chống lại hoạt động thương mại của các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo - IS. Cơ cấu của nhóm bao gồm các chuyên gia tài chính - ngân hàng, những người chuyên về thị trường hàng hóa và dòng vốn.

Những nhân viên của đơn vị thực hiện hoạt động trong sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tình báo và Lữ đoàn 77 của Quân đội Anh - một nhóm tác chiến mạng chuyên giám sát các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, cũng như tiến hành hoạt động tâm lý và chiến tranh thông tin.

Theo thông báo, mục tiêu chính của "lực lượng đặc nhiệm kinh tế" hay còn gọi là "bộ phận ngân hàng" của Anh là làm suy yếu kẻ thù bằng cách hạn chế khả năng tiếp cận nguồn tiền của đối phương.

Anh su dung 'luc luong dac nhiem kinh te' chong lai Nga
Anh đang tiến hành hoạt động đặc biệt nhằm ra đòn kinh tế vào Nga

Ấn phẩm Financial Times chỉ rõ rằng nhu cầu về các chuyên gia cho "bộ phận ngân hàng" đang tăng lên, do Liên bang Nga và Trung Quốc sử dụng "vùng xám" giữa thời bình và chiến tranh, nhằm phát động những cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm của các quốc gia khác.

Tờ báo giải thích rằng sau khi hoạt động chống IS kết thúc, "bộ phận ngân hàng" được sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định và không thường trực trong cơ cấu của Bộ Quốc phòng Anh.

"Có thể là Hezbollah, những người có liên hệ với Vladimir Putin, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hay thậm chí là Quân đội Trung Quốc, tất cả những tổ chức này đều là các đơn vị chính trị trong nền kinh tế của họ"...

"Tại sao lại để họ ra chiến trường khi bạn có thể tước đoạt tài nguyên trước khi đối phương đến đó", chuyên gia Edward Stringer, người từng phục vụ trong nhóm "đặc nhiệm kinh tế" và đã nghỉ hưu trong năm nay giải thích.

Ông Stringer nhấn mạnh rằng cần phải tìm ra những yếu tố then chốt trong mô hình kinh doanh của đối phương, từ đó tiến hành loại bỏ chúng và gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của đối thủ.

Chí Linh

Chủ Nhật, 24/10/2021 14:00

Sự Kiện