Ấn Độ hợp tác chặt với Nga, giảm nhiệt với Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với Nga trong mọi lĩnh vực, Nga sẽ làm giảm căng thẳng mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnat Singh cùng với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã hạ cánh xuống sân bay Moscow ngay sau khi đụng độ với quân đội Trung Quốc tại thung lũng Galvan. Đây không chỉ đơn giản là việc chuyển giao vũ khí mới mà Ấn Độ còn muốn tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện với Nga.

An Do hop tac chat voi Nga, giam nhiet voi Trung Quoc
Ấn Độ đang đẩy mạnh hợp tác với Nga để kiềm chế Trung Quốc.

Định dạng Nga-Ấn Độ-Trung Quốc sẽ rất hữu ích đối với các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của ba nước, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, cho phép Ấn Độ và Trung Quốc tiến hành đàm phán, tránh xung đột dẫn đến thương vong của hai bên. Trong khuôn khổ định dạng này cũng tạo điều kiện cho các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiến hành hội đàm với nhau.

Từ lâu, Ấn Độ đã thể hiện sự quan tâm đến các khu vực của Nga trước cuộc khủng hoảng hiện tại với Trung Quốc, nhưng có lẽ đã đến lúc phải đẩy nhanh việc thực hiện chính sách bằng cách sử dụng các ưu đãi do New Delhi đề xuất. Ấn Độ đã mở hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho sự phát triển vùng Viễn Đông. Phái đoàn của Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi dẫn đầu, đã quyết định tới Vladivostok, để xem xét lợi ích của Ấn Độ trong việc hợp tác với Nga.

Ông Lavrov đã chính thức tuyên bố rằng, Nga muốn Ấn Độ trở thành quốc gia ngoài Bắc Cực đầu tiên khai thác tài nguyên ở khu vực này. Nên nhớ rằng, Trung Quốc cùng với Ấn Độ đã tham gia Hội đồng Bắc Cực với tư cách là quan sát viên vào năm 2013, do đó không được phép tham gia các dự án ở khu vực này.

Ấn Độ cũng cần phải nhờ Na Uy, nơi họ có trạm nghiên cứu Bắc Cực duy nhất hoạt động để tránh bị cuốn vào cuộc chiến chéo giữa Nga với phương Tây, điều không thể tránh khỏi trong quá trình khai thác tài nguyên ở Bắc Cực.

Tăng cường vị thế của Ấn Độ về việc cung cấp khí đốt tự nhiên, dầu, gỗ, kim cương và than chất lượng cao từ Viễn Đông và Bắc Cực sẽ có nghĩa là nhiều tàu chở hàng sẽ đi qua biển Đông và eo biển Malacca.  Và Nga sẽ đảm bảo rằng, họ luôn có mặt để giúp hạ nhiệt căng thẳng trong trường hợp quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ mất quyền kiểm soát.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 03/07/2020 18:46

Sự Kiện