Ai bị “chấn thương nặng” sau cuộc “đụng đầu” Nga-Mỹ tại Geneva?

(Quan hệ quốc tế) - Khi Mỹ-Nga cùng thắng trong đàm phán thì phải có ai đó bị “gãy lưng”...

Ai bi “chan thuong nang” sau cuoc “dung dau” Nga-My tai Geneva?

Thông cáo chung Nga – Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh chỉ là một phần nổi của tảng băng, phần chìm của nó đang nằm trong "cuốn băng ghi âm" cuộc trao đổi, mặc cả với nhau hơn 2 giờ đồng hồ của 2 tổng thống Biden và Putin, bởi ai cũng thừa hiểu, hơn 2 giờ ngồi đối mặt nhau, ông Putin và ông Biden không phải chỉ hỏi thăm sức khỏe nhau…

Vấn đề là, cả hai đã có những thỏa thuận ngầm gì (chắn chắn rồi) thì không biết, nhưng nhìn biểu hiện sau cuộc gặp khi một số quốc gia “đồng minh” của Mỹ buồn như “bánh đa gặp nước” hoặc nổi khùng, hoảng loạn…thì phần nào biết được một số chuyện…

Ba Lan không hiểu thế nước ra làm sao…

Bị phản bội, bỏ rơi…là nhận thức chung của người Ba Lan khi ban lãnh đạo của họ ở Warsaw quyết tâm dựa hẵn vào Mỹ để thay chân Đức-Pháp làm bá chủ châu Âu…

Ba Lan quyết tâm “độc lập năng lượng” với Nga, xây cảng để đón nguồn LNG khí đốt của Mỹ, nhưng người Mỹ, sau khi khuyến khích Ba Lan làm vậy thì sau đó mua khí đốt LNG của Nga tại Yamal rồi bán lại Ba Lan với giá cao hơn. Mỹ kinh doanh thú vị thật!

Ba Lan muốn làm một đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy đến Ba Lan dưới đáy biển Baltic, do đó, cùng với Ukraine chống lại Nord Stream-2 (SP-2) và kết quả: Mỹ từ bỏ trừng phạt SP-2 mà không thèm tham vấn với Ba Lan; Đan Mạch (theo áp lực Mỹ để làm vừa lòng Đức) đã ngừng cấp giấy phép vô thời hạn đường ống “Baltic Pipe”; EU đã ngừng trợ cấp cho các cơ sở hạ tầng của Ba Lan.

Ba Lan dựa hơi Mỹ dám chống lại Đức. Nhưng với SP-2, Đức không nghe bất kỳ ai, kể cả Mỹ. Chưa hết, do can thiệp vào công việc nội bộ người hàng xóm là Belarus mà không thành, nên bị đáp trả, khi Belarus cắt luôn ống dẫn dầu Druzhba (“sửa chữa theo lịch trình”)…

Rốt cuộc tình thế năng lượng của Ba Lan là gì? Phải xin trước Gazprom Nga – cơn ác mộng bẽ bàng, tồi tệ nhất của giới cầm quyền Ba Lan. Tình thế chính trị là gì? Là bị Mỹ bỏ rơi, Mỹ hy sinh Ba Lan để bảo toàn mối quan hệ với Đức…

Rõ ràng là, lịch sử không phải là nhà giáo mà là nhà quản giáo. Không học thuộc lịch sử thì sẽ bị lịch sử trừng trị nghiêm khắc.

Ukraine hoảng loạn…

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, một loạt tuyên bố của các quan chức từ Tổng thống trở xuống khiến cho ai nghe cũng ngạc nhiên…Đó là có vẻ như Kiev đã quyết định thay thế Washington làm Bá chủ thế giới…

Đầu tiên, ngay khi Mỹ đóng băng 100 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, Tổng thống Ukraine tuyên bố là sẽ “xây dựng một quân đội hùng mạnh nhất châu Âu”.

Thứ 2, đặc biệt là những tuyên bố mạnh mẽ về SP-2. Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố: “Điều kiện để SP-2 bơm khí phải là (Nga) không chiếm đóng các lãnh thổ Ukraine và an ninh năng lượng của Ukraine. Điều này sẽ là một sự đền bù trung thực cho các mối đe dọa.”

Dịch rõ nghĩa để ai cũng hiểu là: Ukraine sẽ cho phép sử dụng SP-2, nếu Nga từ bỏ Crimea, Donbass sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Kiev theo các điều khoản của Kiev, ngoài ra Ukraine sẽ được đảm bảo cung cấp khí đốt với khối lượng cần thiết với giá cả phải chăng và đảm bảo bởi không ai được gây khó dễ…

Tiếp theo, SP-2 phải chuyển cổ phần miễn phí cho Ukraine từ 5-10%, nếu không, người đứng đầu Naftogaz, Yuriy Vitrenko, nói: “Ukraine đã sẵn sàng hành động pháp lý chống lại Gazprom, (bằng cách) khiếu nại lên Ủy ban châu Âu và trọng tài quốc tế, để ngăn chặn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ SP-2.”.

Như vậy, cái điều mà Đức – Pháp, rồi Ba Lan…không làm được, như, xây dựng một quân đội mạnh nhất châu Âu thì Ukraine chỉ làm trong một nốt nhạc. Điều mà Mỹ, qua 3 đời tổng thống và Ba Lan không làm được để ngăn chặn SP-2 thì Kiev chỉ viết một lá đơn kiện lên UB châu Âu là OK!

Lời bình…

Thực tế cuộc đối đầu địa chính trị Nga - phương Tây tập thể do Mỹ đứng đầu đã cho thấy: Nga gần như một mình chống lại tập thể phương Tây do Mỹ đứng đầu, do đó: Khi 2 kẻ đứng đầu dắt tay nhau ngồi vào bàn đám phán  thì lợi ích của Nga và Mỹ (2 kẻ đứng đầu) là trên hết.

Chính vì thế, logic của vấn đề là cái gọi là “đồng minh” của Mỹ (đang chống Nga quyết liệt theo lệnh của Mỹ) sẽ là những quân bài để Mỹ đưa ra mặc cả với Nga có thể bị “thí”…là dĩ nhiên thôi.

Tư thế của Nga trước đàm phán là tư thế của “một con gấu hung hãn còn răng đã thức giấc” (bình luận của phương Tây) vì vậy, bạn chỉ có thể bảo vệ tối đa miếng bánh của mình thì đừng khiêu khích và cho nó “ăn một ít" để kìm hãm sự hung hãn của nó.

Nếu ở châu Âu thì thứ nhất, 2 nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine. Tại cuộc gặp, Biden và Putin đã thống nhất với nhau là giải quyết tình hình này theo thỏa thuận Minsk-2 – điều mà Nga đang đấu tranh yêu cầu Kiev thực hiện từ năm 2015 đến nay. Vậy là OK!

Thứ hai là Nord Stream-2, đừng ai ngăn chặn nó chống lại Nga-Đức.

Vậy thì Mỹ có được gì từ Nga? Tất nhiên là phải có rồi, chẳng hạn quan hệ của Nga với Trung Quốc; của Nga với Iran trong vấn đề VKHN…Rồi cách xử lý của Nga với các đồng minh Mỹ như Ukraine, Ba Lan hoặc trong đàm phán về vũ khí chiến lược, đặc biệt là chiến tranh mạng…

Đúng như tờ WP đã bình luận, tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva – Thụy Sỹ thì cả hai, Nga và Mỹ cùng thắng và tất nhiên, logic của vấn đề là khi cả hai kẻ cầm đầu cùng thắng thì đồng minh của 2 kẻ đó sẽ có người “gãy lưng”.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 21/06/2021 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện