4 cuộc khủng hoảng, Mỹ đi vào vết xe đổ Liên Xô?

(Quan hệ quốc tế) - Nhà báo Pháp của tờ Le Figaro dự đoán số phận Hoa Kỳ rồi sẽ tan rã như Liên bang Xô viết gần 30 năm trước đây.

30 năm sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với số phận tương tự. Ý kiến này là của ông Nicolas Baverez, nhà bình luận cho tờ Le Figaro của Pháp.

Lý giải điều này, ông cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là chính sách kiểu "tự sát" của Tổng thống Donald Trump, khiến nước Mỹ hiện đang rơi vào bầu không khí nội chiến.

Mỹ phải gánh chịu 4 cuộc khủng hoảng

Theo tác giả Baverez, nước Mỹ ngày nay đang phải trải qua bốn cuộc khủng hoảng cùng một lúc, tạo ra những điều kiện giống như đêm trước cuộc khủng hoảng đã làm Liên Xô tan rã.

Đầu tiên là đại dịch COVID-19, đã mang tới cho Hoa Kỳ một “Trân Châu Cảng mới”, cướp đi  hơn 110 nghìn sinh mạng.

Thứ hai là Coronavirus cũng dẫn đến suy thoái kỷ lục trong lịch sử nền kinh tế Hoa Kỳ, khi 45 triệu người thất nghiệp trong ba tháng và GDP năm 2020 được dự đoán sẽ giảm 6,5%.

Cuộc khủng hoảng thứ ba bắt nguồn từ vụ sát hại thanh niên da đen George Floyd của cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis, kích động các cuộc bạo loạn và cướp bóc liên quan đến phân biệt sắc tộc ở các thành phố của Mỹ, gợi nhớ đến những cuộc biểu tình năm 1968 sau vụ ám sát Martin Luther King.

Cuối cùng, chủ nghĩa cực đoan của ông Donald Trump với ý định sử dụng luật năm 1807 về việc đàn áp các cuộc nổi dậy và giao phó việc khôi phục trật tự đất nước cho quân đội, trái với nền tảng pháp trị và sự phản đối của giới lãnh đạo quân đội, càng khiến tình hình thêm hỗn loạn.

Các nhà quan sát lưu ý rằng, với việc vượt mặt Quốc hội, gây áp lực đối với ngành tư pháp và quân đội, người đứng đầu Nhà Trắng đang phá hủy hệ thống quyền lực phân lập.

4 cuoc khung hoang, My di vao vet xe do Lien Xo?
Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ đang sa vào một cuộc khủng hoảng lớn

Bất chấp tất cả những hạn chế rõ ràng từ chính sách của mình, ông vẫn chưa mất đi cơ hội tái đắc cử vào năm 2020. Baverez nhấn mạnh rằng, điều này phần lớn là do sự yếu kém của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Và nếu ông Trump tiếp tục nắm quyền, với những chính sách sai lầm của ông ta, Mỹ có thể sa vào khủng hoảng chính trị.

Nước Mỹ đang suy thoái và mất vị thế lãnh đạo

Trước đó, tờ The Jerusalem Post của Israel đã nhận định rằng, Hoa Kỳ đang "suy thoái" và nhanh chóng để mất vị thế lãnh đạo thế giới, tạo cơ hội cho các nước Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác tận dụng để xây dựng một thế giới đa cực.

Theo tác giả bài viết này, sự suy thoái được gây ra bởi các cuộc biểu tình rộng khắp Hoa Kỳ và sự tàn phá nền kinh tế của đại dịch coronavirus.

Làn sóng phản đối và bạo loạn quét qua các thành phố của Hoa Kỳ sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi ở Minneapolis, dưới tay cảnh sát. Video xuất hiện trên Internet cho thấy cảnh sát còng tay Floyd, vật anh xuống, và một trong số họ quỳ đè vào cổ anh ta bằng đầu gối.

Trong video, Floyd nhiều lần nói rằng anh ta không thể thở được và sau đó lịm đi. Floyd qua đời ở phòng hồi sức tích cực. Kiểm tra pháp y chính thức xác nhận rằng anh đã chết vì bị nghẹt thở. Điều đó đã làm dấy lên làn sóng biểu tình, bạo loạn rộng khắp ở các tỉnh thành của nước Mỹ.

Với những điều kiện kinh tế, chính trị trong nước tồi tệ như vậy, cùng với sự suy giảm sức mạnh và uy tín ở các khu vực truyền thống, Mỹ đang bị Nga và Trung Quốc lấn át trên nhiều lĩnh vực, cả về kinh tế lẫn quân sự, chính trị, ngoại giao; ở khắp châu Á, lẫn châu Phi và châu Âu…

Nguyễn Ngọc

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện