3 năm đạt COC và âm mưu Trung Quốc trên Biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Ngoài việc Trung Quốc cố tình chây ì, còn có rất nhiều vấn đề ASEAN phải giải quyết để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Bắc Kinh.

Trung Quốc gieo hy vọng 3 năm đạt được COC

Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông là tài liệu quan trọng nhất, việc thông qua văn bản đang được háo hức chờ đợi ở cả các quốc gia Đông Nam Á và trong toàn bộ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, nhà phân tích Nga Piotr Tsvetov viết trong bài báo của mình trên Sputnik.

Dự kiến tài liệu ​​sẽ thiết lập được bầu không khí tin cậy ở vùng biển Biển Đông, quy định các quy tắc ứng xử như vậy đối với Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á, sẽ ngăn chặn va chạm và xung đột trên Biển Đông.

Công việc phát triển Bộ luật cho đến năm 2017 diễn ra rất chậm chạp. Nhưng vào đầu năm 2017, các thành viên của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã nhiệt tình tuyên bố rằng phiên bản đầu tiên của dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông đã được chuẩn bị và các bên sẽ sớm chấp nhận.

Một năm đã trôi qua, và vào tháng 8 năm 2018, một cuộc thảo luận về văn bản Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông đã được tổ chức tại Singapore, trong đó cho thấy sự khác biệt đáng chú ý trong lập trường của những người tham gia.

Rõ ràng là quan điểm của đại diện của Trung Quốc có thể khác với quan điểm của phía đối diện là các thành viên ASEAN; đồng thời ngay cả trong nội bộ ASEAN cũng không có sự thống nhất trong toàn bộ các vấn đề. Tuy nhiên, vẫn có cảm nhận dường như việc thông qua Bộ luật không còn xa.

Thế nhưng, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore vào tháng trước (diễn ra từ ngày 13-15/11), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng, Bộ luật sẽ được ký không sớm hơn trong ba năm tới.

Ông Collin Koh, một chuyên gia an ninh hàng hải nổi tiếng từ Singapore đã giải thích điều này rằng, với một văn bản quan trọng như Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, các bên cần mất nhiều thời gian để thống nhất về quan điểm, ngay cả đối với các nước ASEAN.

3 nam dat COC va am muu Trung Quoc tren Bien Dong

Sau nhiều năm lảng tránh, Trung Quốc đã đưa ra thời hạn 3 năm để đạt thành COC với ASEAN

Tất nhiên, để đưa lập trường của mười quốc gia về cùng mẫu số chung là điều không dễ dàng. Trong thực tế phát triển của ASEAN, xung đột giữa các quốc gia nội khối đôi khi vẫn bùng lên, phá hoại sự đoàn kết, thống nhất, ví dụ như tranh chấp lãnh hải giữa Singapore và Malaysia.

Ngoài ra, những bất đồng giữa các nước về quan hệ với Trung Quốc và trong quan điểm về Biển Đông (ví dụ như xu hướng thỏa hiệp với Trung Quốc của chính quyền Philippines về vấn đề chủ quyền Biển Đông) cũng là những vấn đề rất đáng lo ngại.

Vì vậy, bản thân các nước ASEAN trước hết cần nhanh chóng loại trừ sự khác biệt trong quan điểm về Biển Đông và phát triển một đường lối chung để đạt được sự đồng thuận nội khối một cách nhanh nhất, rồi sau đó mới hy vọng đạt được COC.

Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Hà Nội, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Quang Minh đã từng nhận định rằng, quá trình tiến tới COC sẽ phần lớn phụ thuộc vào ý chí chính trị của các bên có liên quan đến văn bản này.

Mặc dù đã có những tín hiệu khả quan, nhưng theo giới phân tích, triển vọng 3 năm đạt được COC mới chỉ là những tuyên bố suông của Trung Quốc, không có gì bảo đảm là COC sẽ được ký kết trong thời hạn này.

Trên thực tế, thời hạn Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông được chính thức ký kết sẽ rất khó dự báo, bởi nó phụ thuộc vào nhiều bên và rất nhiều yếu tố, đặc biệt là từ hành động thực tế của Trung Quốc. Do đó, triển vọng 3 năm ký kết được COC với Trung Quốc vẫn còn rất xa vời.

Thứ Sáu, 21/12/2018 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện