3 điểm nóng có thể xảy ra xung đột Nga-Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, dự báo Nga và Mỹ có thể xung đột với nhau tại 3 địa điểm chính yếu.

Nhà quan sát quân sự của tờ "Komsomolskaya Pravda" - Đại tá Viktor Baranets đã xác định 3 điểm trên bản đồ thế giới, nơi có thể xảy ra một cuộc đụng độ vũ trang giữa Nga và Mỹ trong tương lai gần, đó là Biển Đen, Donbass và vùng Bắc Cực.

Sự leo thang trong trường hợp đầu tiên gắn liền với tham vọng của người Mỹ ở khu vực Biển Đen. Điều này được thể hiện qua việc Washington tăng cường hiện diện quân sự ở Romania và hỗ trợ cho Quân đội Ukraine. 

Điểm thứ hai của cuộc chiến tiềm tàng được kết nối với Ukraine - Donbass. Theo ông Baranets, chính quyền Kiev đã tuyên bố chiếm lại miền Đông và Crimea. Trong khi đó Hoa Kỳ tích cực tham gia vào các vấn đề của khu vực, cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine và mở cửa NATO cho Kiev.

Căng thẳng càng trở nên trầm trọng hơn do kế hoạch thành lập một "liên minh nhỏ trong một liên minh lớn" từ các quốc gia không thuộc NATO. Tuy nhiên, phát súng đầu tiên từ Ukraine, Georgia hay Moldova đối với Liên bang Nga sẽ có nghĩa là chiến tranh, nhà quan sát nhấn mạnh.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không chỉ tấn công những kẻ bắn chúng tôi trực tiếp từ các vị trí chiến đấu - chúng tôi sẽ tấn công các trung tâm ra quyết định”, Đại tá Baranets cảnh báo trên kênh YouTube Countdown.

3 diem nong co the xay ra xung dot Nga-My
Chuyên gia phân tích quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda - Đại tá Viktor Baranets

Khu vực va chạm tiềm năng thứ ba là Bắc Cực. Những bất đồng liên quan đến tài nguyên và Tuyến đường biển phía Bắc là điểm mấu chốt. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện không thể thống trị Bắc Cực do thiếu tàu phá băng và sự vượt trội của Nga. Washington đang cố gắng chơi một con bài hợp pháp trong khu vực.

“Một cuộc chiến nghiêm trọng bắt đầu cho quyền hợp pháp trong việc vận hành Tuyến đường biển phía Bắc. Người Mỹ nói rằng họ không quan tâm đến các điều kiện của Nga, và họ có ý định áp đặt những quy tắc của riêng mình".

"Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi đã triển khai một sư đoàn bảo vệ bờ biển ở Chukotka. Trong khi phía Mỹ cũng triển khai toàn bộ một trung đoàn hàng không ở Alaska", ông Baranets nói.

Trong những năm qua, Nga đã tạo ra các đơn vị tác chiến chuyên biệt cho Bắc Cực, các khu phòng không, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thời Liên Xô, xây dựng sân bay mới, căn cứ quân sự và nhiều căn cứ khác tại Bắc Cực.

Để đảm bảo lưu thông hàng hóa dọc theo Tuyến đường Biển Phương Bắc, Nga đang đẩy mạnh phát triển đội tàu phá băng hạt nhân. Đặc biệt, vào ngày 21/10/2020, tàu phá băng hạt nhân dẫn đầu của Dự án 22220 "Arktika" đã được đưa vào hoạt động. Hai tàu nữa sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2021 - 2022.

Vào tháng 12/2020, các sửa đổi đối với Bộ luật Giao thông Vận tải có hiệu lực, theo đó các tàu treo cờ Nga được độc quyền thực hiện việc vận chuyển đường biển đối với hydrocacbon sản xuất trong lãnh thổ Nga và chất lên tàu trong vùng nước Tuyến đường biển phía Bắc đến điểm dỡ hàng hoặc chất tải đầu tiên.

Tùng Dương

Thứ Tư, 24/02/2021 16:41

Sự Kiện