Nhật Bản lập sẵn kịch bản chặn bắt tiêm kích Trung Quốc

(Thế giới) - Nhằm đối phó với phi cơ của Không quân hay Tuần duyên Trung Quốc “thâm nhập vào không phận Nhật Bản”, chính quyền Tokyo đã lên kế hoạch ứng phó.

Tờ Tri thức trẻ dẫn thông tin theo kênh thông tin RFI và nhật báo Sankei Shimbun cho biết, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch để đối phó với những máy bay quân sự và dân sự khi xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản, và đặc biệt là với những máy bay quân sự.

Theo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun, các biện pháp bao gồm cả việc ép buộc phi cơ phạm luật hạ cánh xuống sân bay Nhật Bản và bắt giữ phi công.

Giới truyền thông nước ngoài cho rằng những biện pháp này là nhắm vào chủ yếu là Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh - hồi cuối năm ngoái - đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản, nhưng bị Trung Quốc tranh chấp.

Theo kế hoạch do quân đội Nhật soạn thảo, khi chiến đấu cơ Trung Quốc J-10 bay vào vùng phòng không của Nhật Bản, Tokyo sẽ ra lệnh cho phi đội máy bay tiêm kích F-15 tại căn cứ ở Naha (Okinawa), lập tức bay lên ngăn chặn.

Còn trong trường hợp phi cơ Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, các chiến đấu cơ F-15 sẽ nghênh chiến và buộc phi cơ Trung Quốc đáp xuống đảo Ishigaki hay Miyako. Đây là hai phi trường gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhất.

Tiêm kích J-15 của Nhật Bản
Tiêm kích J-15 của Nhật Bản

Sau khi đáp xuống, cảnh sát Okinawa có nhiệm vụ bắt giữ phi công Trung Quốc, với tội danh vi phạm ‘không phận Nhật Bản’.

Trong trường hợp phi công Trung Quốc nhảy dù khỏi máy bay khi bị chặn lại, thì Lực lượng Tuần duyên Nhật sẽ phối hợp với quân đội để bắt giữ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, phi công chỉ nhảy dù khỏi máy bay khi và chỉ khi chiến đấu cơ đó đã bị tổn hại nặng nề hoặc đã bị bắn cháy. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã sẵn sàng “xử rắn” nếu Trung Quốc tiếp tục có thái độ không tôn trọng tiếng nói của Nhật Bản.

Nhận định về kế hoạch này của Nhật Bản, truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là tờ Thời báo Hoàn cầu ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên mà Nhật Bản có kế hoạch nhắm thẳng vào máy bay, đặc biệt là chiến đấu cơ.

Động thái này của Nhật cũng khiến thế giới quan ngại khi chỉ một sơ xảy hoặc thái độ thiếu kiềm chế giữa phi công của hai quốc gia, đều có thể dẫn đến nguy cơ mang lại một cuộc chiến tranh toàn diện, không kể đến việc có thể lan rộng ra toàn khu vực.

Tiêu biểu như tình hình bán đảo Triều Tiên, chỉ một phát súng, một quả lựu đạn vô tình ở biên giới cũng có thể khiến tình hình leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân. Và biển Hoa Đông cũng đang ở trong giai đoạn then chốt như vậy khi những khu nhận diện phòng không đang bị chồng lấn.

Và trước đó, hồi tháng 9/2013, Nhật Bản đã từng tuyên bố sẽ bắn hạ mọi máy bay không người lái của Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển vùng trời của nước này. Đồng thời, lực lượng tuần duyên của Nhật Bản thường xuyên phải ngăn chặn các động thái khiêu khích hay xâm phạm từ phía Trung Quốc.

Xét về tương quan lực lượng, thời điểm này Trung Quốc đang có số lượng khí tài, quân đội lớn hơn Nhật Bản, tuy nhiên Nhật Bản đang sở hữu lực lượng hiện đại và tinh nhuệ hơn. Ngoài ra, Nhật Bản còn là đồng minh quân sự của Mỹ. Trong bối cảnh hiện tại, mọi cuộc đụng độ đều mang lại sự bất lợi cho Trung Quốc và quốc gia này hiểu rõ điều đó.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể nín nhịn chờ thời được hay không, hay họ đã quá tự tin vào sức mạnh của mình, đồng thời giấc mơ Trung Hoa đã quá khát khao khiến họ có thể bất chấp để làm tất cả?

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra năm 1914 là minh chứng cho sự vươn lên của những thế lực tư bản trẻ, không kiềm chế nổi ước vọng và lòng tham. Và 100 năm sau, thế giới vẫn đứng trước bờ vực của những nguy cơ đẩy cả thế giới vào một vòng xoáy khác.

Đỗ Minh Tú

Chủ Nhật, 02/02/2014 08:21

Sự Kiện