Campuchia muốn bỏ nội dung về Biển Đông trong tuyên bố ASEAN?

(Khu nhận diện phòng không Hoa Đông, Biển Đông) - Quốc hội Campuchia quyết định sẽ loại bỏ các vấn đề Biển Đông trong dự thảo tuyên bố chung ASEAN tới đây.

The Cambodia Daily ngày 24/8 đưa tin, Quốc hội Campuchia sẽ kiến nghị ASEAN loại bỏ các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông khỏi nội dung dự thảo tuyên bố chung của khối trong cuộc họp đầu tháng 9 tại Vientiane, Lào.

Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP), ông Cheam Yeap xác nhận hôm qua rằng, Quốc hội sẽ yêu cầu người đứng đầu Liên minh ASEAN (AIPA) loại bỏ các nội dung liên quan đến Biển Đông khỏi dự thảo tuyên bố chung của AIPA.

The Cambodia Daily trích băng ghi âm lời ông Cheam Yeap trả lời phỏng vấn tờ Reaksmei Kampuchea Daily cho hay:

"Sau khi nhận được bản dự thảo tuyên bố chung từ Ban thư ký AIPA tại Jakarta, chúng tôi đã thảo luận về nó và đồng ý rằng, chúng ta nên loại các nội dung về Biển Đông, bởi vì đất nước chúng ta không liên quan."

Campuchia muon bo noi dung ve Bien Dong trong tuyen bo ASEAN?
Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP), ông Cheam Yeap. Ảnh: Phnom Penh Post

Nghị sĩ CPP, ông Cheam Yeap khẳng định ông đồng ý với lập trường của Thủ tướng Hun Sen trong vấn đề Biển Đông dù ông cho biết cũng không rõ liệu Tổng thư ký AIPA có chú ý đến yêu cầu của Quốc hội Campuchia hay không.

Thực chất, việc Campuchia can thiệp vào tình hình Biển Đông hay không đã gây dư luận trong một thời gian dài.

Ngoại trưởng Campuchia, ông Prak Sokhon, cho biết nước này đang nỗ lực phía sau hậu trường để dàn xếp tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và 4 nước thành viên ASEAN.

Ông bác bỏ các cáo buộc rằng, Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp, và đã ngăn cản ASEAN đưa nội dung ủng hộ phán quyết trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc vào tuyên bố chung của ASEAN hồi cuối tháng 7.

"Những gì Campuchia đã làm trong chuyện này? Đầu tiên là duy trì lập trường chính đáng của mình rằng, chúng tôi không đứng về bên nào, và đặc biệt là góp phần đáng kể ngăn chặn cục diện Biển Đông rơi vào tình trạng xấu đi thông qua làm việc với tất cả các bên liên quan", ông Prak Sokhon nói vói các phóng viên hôm 29/7 tại Phnom Penh.

Trong khi đó, The Cambodia Daily ngày 30/7 dẫn lời Ngoại trưởng Campuchia nói rằng nước ông đã bị "đối xử bất công" bởi một số nước ASEAN và các phương tiện truyền thông.

Theo ông, việc đưa nội dung ủng hộ phán quyết trọng tài vào tuyên bố chung là lựa chọn đối đầu với Trung Quốc một cách không cần thiết.

"Tôi không muốn nói nhiều về các vấn đề nội tại của ASEAN, tuy nhiên Campuchia đã chịu nhiều bất công. Họ cáo buộc chúng tôi cản trở, vì họ có quyền lợi riêng của họ nhưng Campuchia cũng cần bảo vệ quyền lợi quốc gia mình.... Campuchia không kiếm lời từ việc ủng hộ bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ muốn được trung lập"-  Ngoại trưởng Campuchia nói.

Còn hôm 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry khẳng định ai nói Trung Quốc mua sự ủng hộ của Phnom Penh bằng 600 triệu USD là một sự sỉ nhục.

Ông cho biết, Campuchia đã tham vấn các quốc gia ASEAN tránh sử dụng từ ngữ "có thể làm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines" trong tuyên bố chung tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tổ chức tại Lào.

"Tranh chấp ở Biển Đông là giữa Philippines và Trung Quốc, không phải giữa ASEAN với Trung Quốc. Vì thế không nên kéo các nước ASEAN vào tranh chấp, và không nên kéo Campuchia liên quan", ông Sounry nói.

Campuchia muon bo noi dung ve Bien Dong trong tuyen bo ASEAN?
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 tại Phnom Penh. Ảnh: AP.

Dẫu vậy, ông Chheng Vannarith, một nhà phân tích chính trị châu Á - Thái Bình Dương nhận định rằng, Campuchia khó có thể "trung lập" khi tiếp tục nhận những gói viện trợ lớn từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã công bố một gói viện trợ gần 600 triệu USD gần như ngay lập tức sau khi có phán quyết trọng tài vụ kiện Biển Đông, đồng thời cảm ơn chính phủ Hun Sen đã ủng hộ Trung Quốc.

Một tuần sau, sau cuộc họp ở Lào, Trung Quốc cho thấy họ sẽ đáp ứng một yêu cầu từ Campuchia tài trợ xây dựng một tòa nhà hành chính cao 12 tầng cho Quốc hội.

Còn nhà nghiên cứu Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận xét: "Ở Campuchia, viện trợ kinh tế là cách Trung Quốc mua ảnh hưởng chính trị. Trung Quốc đã sử dụng Campuchia để đánh úp ASEAN nhiều lần.

Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia được The Cambodia Daily dẫn lời nhận định:

"Nếu Campuchia tiếp tục hành động vì lợi ích của Trung Quốc, làm tổn hại đến việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thì ASEAN nên xem xét thay đổi nguyên tắc đồng thuận của mình thành nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số.

Nếu Campuchia tiếp tục cản trở các cuộc họp, cần cảnh báo cho họ biết rằng, tư cách thành viên ASEAN của họ có thể bị quản chế, đình chỉ hoặc thu hồi".

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Năm, 25/08/2016 07:41

Sự Kiện