Nga kể 'chiến tích' sử dụng VKHH của Anh

(Hồ sơ) - Giới chuyên gia Nga chỉ ra các vụ Anh từng sử dụng VKHH tại Trung Đông, cho rằng Anh chính là nước “có kinh nghiệm nhất” trong việc này.

Anh từng ồ ạt sử dụng VKHH

Trang mạng của Câu lạc bộ Valdai (Nga) mới đây có bài viết về cuộc tấn công “hội đồng” của Mỹ, Anh và Pháp vào Syria hôm 14/4. Bên cạnh việc phân tích ý đồ và tác động của cuộc tấn công, giới chuyên gia Nga còn chỉ ra các vụ trong lịch sử Anh từng sử dụng vũ khí hóa học (VKHH) tại Trung Đông, cho rằng Anh chính là nước “có kinh nghiệm nhất” trong việc này.

Theo giới phân tích Nga, không có gì đáng ngạc nhiên khi bất kỳ một hành động nào của phương Tây chống lại Syria giờ đây đều được Nga coi là công cụ chống lại đất nước mình, đất nước đã trở thành bên tham gia then chốt nhất tại Trung Đông trong những năm vừa qua.

Trong lời phát biểu sau cuộc không kích vào lãnh thổ Syria hôm 14/4, Thủ tướng Anh Theresa May có nhắc đến việc ngăn chặn hành động sử dụng vũ khí hóa học trên cả “lãnh thổ Anh”. Điều đó chứng tỏ trong bộ ba, Anh gắn vụ tấn công với chiến dịch chống Moscow mà trong đó London kiên quyết tiếp tục cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ nước mình.

Nga ke 'chien tich' su dung VKHH cua Anh
Thủ tướng Theresa May cùng nhiều nhà lãnh đạo Anh vội vã cáo buộc Nga đứng sau vụ Skripal dù không có bằng chứng

Tác giả bài viết trên trang Câu lạc bộ Valdai đã gọi đây là điều “kỳ lạ” bởi Anh không nhìn thấy rất nhiều điều vô lý trong các giả thuyết mà họ đưa ra về vụ Skripal, cũng như trong cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

“Kỳ lạ” vì Anh là quốc gia có kinh nghiệm nhất trong việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Ngày 17/4/2018 là tròn 101 năm kể từ khi quân đội Anh bắt đầu sử dụng khí Clo chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Palestine, trong cái gọi là Trận đánh thứ hai tại Gaza.

Cả sau Thế chiến I, vào tháng 8/1919, Anh đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào phía Bắc nước Nga, còn trong những năm 1920 là trong cuộc chiến tranh với quân khởi nghĩa Iraq.

Ngoài ra, giới phân tích Nga cũng nhắc lại những sự kiện lịch sử Anh từng tham chiến trong liên minh “tay ba” ở Trung Đông. Điển hình là sự kiện ngày 31/10/1956, Anh và Pháp đã về phe Israel tấn công Ai Cập, sau khi Cairo quốc hữu hóa kênh đào Suez.

Nga ke 'chien tich' su dung VKHH cua Anh
Binh sĩ Anh được trang bị mặt nạ phòng hóa trong Thế chiến I

Trong chiến dịch tấn công “tay ba” này, liên quân Anh-Pháp-Israel, đã ném bom Cairo, Alexandria và các thành phố lân cận vùng kênh đào. Ngày 14/4/2018, một nước Arab khác lại bị “tấn công tay ba”. Sự liên tưởng còn rõ rệt hơn nhiều. Cuộc tấn công năm 1956 kết thúc không vẻ vang gì cho ba nước khơi mào.

Bài học từ Iraq

Người Nga nhắc đến một sự kiện khác ở Trung Đông mà Anh cũng dính dáng đến với mục tiêu chống lại Liên Xô. Tháng 7/1958 ở Iraq, tại chính trung tâm của Khối hiệp ước Baghdad (hay còn gọi là CENTO do Anh đứng đầu) đã xảy ra cuộc cách mạng lật đổ chế độ quân chủ dưới sự lãnh đạo của Abd al-Karim Qasim.

Phương Tây coi cuộc cách mạng này là sự tiếp diễn của cuộc khủng hoảng kênh đào Suez vào năm 1956 của Gamal Abdel Nasser (Tổng thống Ai Cập từ năm 1956 đến năm 1970) và là cú đòn giáng mạnh vào vị thế của phương Tây, vì đẩy Khối hiệp ước Baghdad chống lại Liên Xô vào lãng quên.

Thủ tướng Anh Churchill khi đó cho rằng nếu phương Tây không hành động kiên quyết thì toàn bộ Trung Đông có thể rơi vào vòng kiểm soát của Liên Xô. Việc 20.000 lính Mỹ đổ bộ vào Lebanon để ủng hộ Tổng thống Camille Chamoun vốn trung thành với phương Tây và 6.000 lính nhảy dù Anh độ bộ xuống Jordan để ủng hộ nhà vua Husein ngay sau khi chế độ quân chủ Iraq bị lật đổ đã xác nhận tính chất nghiêm túc của các lo ngại đó.

Và hai năm sau sự kiện tại Suez, Mỹ và Anh lại cùng nhau hành động và thảo luận kế hoạch can thiệp quân sự vào Iraq.

Thứ Sáu, 20/04/2018 06:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện