Lộ thêm người trao bí mật hạt nhân Mỹ cho Liên Xô

(Hồ sơ) - Truyền thông Mỹ vừa tiết lộ thêm danh tính nhà khoa học Ba Lan Oscar Seborere, mới bị phát hiện là đã trao phát minh hạt nhân của Mỹ cho Liên Xô.

Liên Xô đuổi Mỹ trong kế hoạch vũ khí nguyên tử

Các dự án của Liên Xô để phát triển một quả bom hạt nhân nguyên tử (tiếng Nga: Создание советской атомной бомбы) là một chương trình nghiên cứu và phát triển tối mật bắt đầu trong Thế chiến II, trong sự chạy đua với các dự án hạt nhân của Mỹ, Anh, Canada và Đức.

Trong Thế chiến II, chương trình được bắt đầu với sự chấp thuận của nhà lãnh đạo Joseph Stalin, sau khi nhận được một lá thư từ nhà vật lý Georgy Flyorov thúc giục ông bắt đầu nghiên cứu về vũ khí nguyên tử. Flyorov từ lâu đã nghi ngờ rằng các cường quốc Đồng minh đã bí mật nghiên cứu một vũ khí hủy diệt hàng loạt, sau khi phát hiện hạt nhân phân hạch trong năm 1939.

Tuy nhiên, vì cuộc chiến đẫm máu với Đức Quốc xã, những nỗ lực quy mô lớn đã bị hoãn lại nên Liên Xô vội vã tăng tốc chương trình sau vụ Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống hủy diệt hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945.

Sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai, Liên Xô tiếp tục mở rộng các cơ sở nghiên cứu, các lò phản ứng và chiêu mộ thêm nhiều nhà khoa học, thu nhập thông tin tình báo về các dự án hạt nhân của đối phương.

Chương trình nghiên cứu khoa học vũ khí hạt nhân dẫn đầu bởi nhà vật lý hạt nhân của Liên Xô Igor Kurchatov, với sự giúp đỡ của rất nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là các cơ cấu tình báo đã đẩy mạnh thu thập thông tin về các dự án hạt nhân của Đức, cũng như của Mỹ.

Chương trình phát triển bom hạt nhân của Liên Xô đã được hưởng lợi rất nhều từ các nỗ lực lấy trộm thông tin rất thành công của Các cơ quan Tình báo và những tài liệu mà những nhà khoa học được Liên Xô tuyển mộ hoặc có cảm tình với Liên bang Xô viết, bí mật chuyển giao.

Liên Xô đã nhận được rất nhiều thông tin từ điệp viên George Koval trong chiến dịch gián điệp nguyên tử, cũng như có không ít các nhà khoa học trong Dự án Manhattan đã chủ động và tình nguyện tìm cách liên hệ và hợp tác với Liên Xô.

Điển hình như nhà vật lý Theodore Hall đã trao cho điệp viên Leotine Cohen một loạt các bản vẽ thiết kế lấy từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos. Nhà vật lý Klaus Fuchs khai thác thông tin từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos để chuyển cho Moscow. Nhà khoa học Bruno Pontecorvo, là người đã chủ động tìm cách hợp tác với Liên Xô.

Với nỗ lực của giới khoa học và cả hệ thống chính trị, Liên Xô đã thử thành công quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1949 và chính thức tuyên bố sở hữu vũ khí nguyên tử vào năm 1950.

Lo them nguoi trao bi mat hat nhan My cho Lien Xo
Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch Tsar Bomba của Liên Xô năm 1961, là vũ khí hạt nhân lớn nhất, mạnh nhất từng được cho nổ trong lịch sử nhân loại

Phát hiện mới về người giúp Liên Xô phát triển bom nguyên tử

Danh sách những nhà khoa học Mỹ đã giúp đỡ đối thủ Liên Xô đuổi kịp Hoa Kỳ trong lĩnh vực hạt nhân đã dài thêm.

Mới đây, Tờ báo Mỹ The New York Times mới đây đã tiết lộ tài liệu nghiên cứu về danh tính điệp viên đã chuyển cho Liên Xô tài liệu kỹ thuật hạt nhân của Mỹ, sau khi nghiên cứu tài liệu lưu trữ của FBI và các sử gia. Theo công bố, đó là nhà khoa học Ba Lan Oscar Seborere.

Ông Oscar Seborere xuất thân từ một gia đình người Do Thái Ba Lan, sau khi phục vụ trong quân đội năm 1945, ông ta chuyển đến Los Alamos, làm việc trong dự án Manhattan hai năm. Theo các nhà sử học, Seborere làm việc trong đơn vị phát triển kế hoạch phóng kíp nổ bom hạt nhân.

Năm 1951, liên lạc với tình báo Liên Xô, Oscar trốn khỏi Hoa Kỳ đến Liên Xô cùng với anh trai, vợ và mẹ vợ của anh trai.

Các tài liệu xác định rằng Oscar Seborere định cư ở Moscow dưới tên là Smith. Xét theo dữ liệu lưu trữ, ở Mỹ, anh em nhà Saborere đã bị tuyên án tử hình vắng mặt vì các hành vi đã gây ra.

Các nhà sử học đã nhận thấy rằng, vào năm 1934, anh trai của Oscar là Stuart đã tham gia các lớp học toán với Julius Rosenberg, cũng là một người sau này bị xác định là thân Liên Xô.

Năm 1953, Julius Rosenberg và vợ đã bị xử tử vì chuyển bí mật hạt nhân của Hoa Kỳ cho Liên Xô.

Các tài liệu cho biết, Liên Xô đã mất rất nhiều thời gian để chế tạo bom hạt nhân tương tự như của Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, Oscar Seborere đã biết về cấu trúc của bom tốt hơn các đặc vụ khác và đã chuyển nó cho Liên Xô, giúp nước này rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển.

Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên thành công của mình với một quả bom nguyên tử đầu tiên là RDS-1, tên mật mã là First Lightning, vào ngày 29 tháng 8 năm 1949, tại Khu thử nghiệm Semipalatinsk ở đông bắc Kazakhstan thuộc Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kazakhstan.

Với sự thành công của thử nghiệm này, Liên Xô đã trở thành quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ đã kích nổ một thiết bị hạt nhân. Tháng 3/1950, Liên Xô chính thức tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 29/01/2020 13:48

Sự Kiện