Hai vụ tập kích táo tợn bất thành của đặc nhiệm Mỹ

(Hồ sơ) - Ngoài phát động chiến tranh trên khắp thế giới, Mỹ còn thực hiện nhiều chiến dịch, tập kích đình đám nhằm giải cứu tù binh.

Trong đó, có hai chiến dịch táo tợn dưới đây nhưng bất thành vừa được tờ Scout.com của Mỹ cập nhật.

Tháng 5 năm 2011, hãng tin Anh BBC đăng tải bài viết cập nhật những vụ tập kích nguy hiểm bằng trực thăng do không quân Mỹ thực hiện tính từ sau vụ tập kích Sơn Tây năm 1970 ở Việt Nam. Riêng vụ Abbottabad ở Afganixtan được xem là thành công, bởi tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden đầu tháng 5/2011.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
1. Vụ tập kích Sơn Tây, Việt Nam (1970)

Theo tranng tin scout.com của Mỹ, vụ tập kích, hay Chiến dịch Bờ Biển Ngà (Operation Ivory Coast- OIC) là cuộc đột kích bằng máy bay lên thẳng vào trại giam đóng tại ngoại ô thị xã Sơn Tây, cách Hà Nội 50 km.

Nó diễn ra vào đêm ngày 20, rạng sáng ngày 21 tháng 11 năm 1970, do Đại tá bộ binh Athur Simons với biệt danh Bò tót trực tiếp chỉ huy nhằm giải thoát số phi công Mỹ đã bị quân đội Miền bắc Việt Nam bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc do Mỹ phát động trong khuôn khổ chiến tranh Việt Nam.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Bản đồ trại tù binh Mỹ tại Sơn Tây
Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My

Vụ tập kích còn được phía Mỹ gọi là Cuộc hành quân Đặc nhiệm Kingpin POW, lực lượng đặc nhiệm gồm 56 lính Mỹ được chọn từ Lực lượng đặc biệt số 6 và 7 của Trung tâm Chiến tranh đặc biệt Lục quân Hoa Kỳ đóng tại căn cứ Fort Brag, Tiểu bang Bắc Carolina và Fort Beening, thuộc tiểu bang Georgia.

Đây là cuộc tập kích được phối hợp của nhiều cơ quan của Mỹ gồm Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), DIA, Cục điều tra liên bang (FBI), Cơ quan an ninh quốc gia (NSA), Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Chân dung Athur Simons, biệt danh Bò tót, trực tiếp chỉ huy chiến dịch OIC

Theo Scout.com, chiến dịch OIC được khởi động từ đầu tháng 5 năm 1970 sau khi Không quân Mỹ (UAF) chụp được những bức ảnh về trại giam Sơn Tây, những bức ảnh này khẳng định sự tồn tại của trại giam là có thật.

Phía Mỹ cho rằng có khoảng 60 tù binh là phi công Mỹ đang được giam giữ tại đây. 130 lính đặc nhiệm được tuyển dụng đào tạo kỹ lưỡng tại căn cứ bí mật ở Florida trong nhiều tháng liền, trong đó sử dụng mô hình y trang trị giam Sơn Tây để phục vụ cho công tác luyện tập.

Vào đêm 20 rạng sáng ngày 21 tháng 11 năm 1970, Mỹ điều động hàng loạt máy bay thiện chiến, gồm A-1 Skyraiders, F-4 Phantom và Wild Weasels F-105G cùng lực lượng đặc nhiệm ngồi trên 6 máy bay trực thăng Jolly Green Giant rời căn cứ ở Thái Lan và Miền Nam Việt tiến về mục tiêu.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Lính đặc nhiệm Mỹ tham gia Chiến dịch Bờ Biển Ngà
Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My

Vào khoảng 2 giờ đêm, 50 lính Mũ nồi xanh đổ bộ xuống sân chính của trại giam, cuộc đột kích bắt đầu. Ngay sau khi đặt chân xuống đất, đặc nhiệm Mỹ đã dùng loa kêu gọi tù binh phá trại giam, phá một số mục tiêu, cắt thông tin liên lạc hòng ngăn chặn lực lượng chi viện của đối phương.

Dick Meadows sĩ quan chỉ huy dã ra lệnh phá khóa, đột nhập vào từng buồng giam. Nhưng hầu hết các phòng đều trống không. Duy có một căn phòng nhỏ, biệt kích Mỹ phát hiện thấy 6 người đàn ông không có vũ trang đang nằm ngủ, đây là nhóm gác trông coi trại giam sau khi tù binh đã chuyển đi và bị lính Mỹ xả súng giết hết.

Sau đó, biệt động Mỹ đã rút chạy trên chiếc trực thăng thứ hai. Một máy trực thăng đầu bị vướng vào cây không bay lên được đã bị lính Mỹ phá hủy để khỏi rơi vào tay đối phương.

Một điều quan trọng mà lực lượng tình báo Mỹ không hề hay biết, trước đó khoảng 1 tháng, toàn bộ số tù binh phi công Mỹ bị giam giữ tại đây đã được chuyển đến một địa điểm bí mật khác. Mặc dù tốn rất nhiều công sức, bị thất bại thảm hại, nhưng phía Mỹ tuyên truyền là thành công, không vấp phải sự kháng cự nào. Sau sự cố này đã dẫn đến việc cải tổ Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) diễn ra một năm sau đó.

• Số tù binh được giải cứu: 0

• Thiệt hại của Việt Nam: 42 người chết, chủ yếu là dân thường

• Thiệt hại của Mỹ: 2 bị thương, 2 máy bay bị hỏng và bắn rơi.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Máy bay trực thăng bị vướng vào cây không cất cánh được đã được biệt kích Mỹ phá huỷ trước khi rút chạy

2. Chiến dịch Desert One (1979)

Desert One hay còn có tên gọi khác là Móng vuốt đại bàng, là vụ đột kích nhằm giải cứu con tin Mỹ bị giam giữ tại Đại sứ quán ở Tehran và cũng là một quyết định sai lầm lớn của Tổng thống Carter khi đương nhiệm, làm cho Carter không được tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa.

Chỉ 5 phút sau khi ông Ronald Reagan làm lễ nhậm chức Tổng thống thứ 40 của Mỹ , 52 con tin của Mỹ lập tức được phóng thích, kết thúc 444 ngày bị giam giữ tại Iran.

Hai vu tap kich tao ton bat thanh cua dac nhiem My
Chiến dịch Móng vuốt đại bàng là một quyết định sai lầm lớn nhất của Jimmy Carter

Thứ Ba, 08/11/2016 09:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện