Đức Quốc xã tổ chức TVH mùa hè 1936 như thế nào?

(Hồ sơ) - Cách đây tròn 80 năm, Adolf Hitler đã chào đón thế giới đến với "Nước Đức mới" bằng sự kiện Berlin Olympic Games hay Thế vận hội (TVH) mùa hè 1936.

Nhân sự kiện tương tự được tổ chức tại Rio de Janeiro vào tháng 8/2016 tại Brazil, tờ The Week của Anh vừa cập nhật, giới thiệu sự kiện có một không hai nói trên.

Năm 1931, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thực hiện một cử chỉ để giúp hòa nhập Đức với thế giới, quốc gia vốn bị phân lập từ cuối Thế chiến I, bằng quyết định trao quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1936, trước hai năm, Adolf Hitler chính thức lên nắm quyền.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Ngọn đuốc Olympic trong lễ khai mạc TVH Olympic XI tại Berlin ngày 1/8/1936.

Thế vận hội Mùa hè 1936 hay còn gọi là Thế vận hội thứ XI tổ chức tại Berlin, Đức. Berlin đã giành quyền đăng cai trước Barcelona của Tây Ban Nha vào ngày 26 tháng 4 năm 1931, tại kỳ họp lần thứ 29 của IOC tổ chức tại Barcelona.

Nhà làm phim Leni Riefenstahl, một nhân vật phò Adolf Hitler, được Ủy ban Olympic Đức ủy nhiệm quay một bộ phim về sự kiện nói trên. Ấn phẩm điện ảnh này mang tiêu đề Olympia, đã giới thiệu nhiều kỹ thuật làm phim mới mà ngày nay vẫn thấy xuất hiện trong các bộ phim về thể thao.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
SVĐ Olympic Berlin.

Ban đầu, Hitler khinh thường ý nghĩa của Thế vận hội, gọi các sự kiện đa văn hóa là "phát minh của người Do Thái và Tam Điểm". Nhưng ngay sau đó Hitler sớm nhận ra rằng Thế vận hội là cơ hội duy nhất để Đức xuất hiện công khai trên võ đài lớn nhất thế giới, nên Hitler đã không tiếc tiền chi cho sự kiện này.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Cờ của 49 quốc gia tham gia TVH 1936

Đến năm 1936, mặt trái của chế độ độc tài Hitler bắt đầu lộ mặt, đặc biệt là mưu đồ quân sự hóa nước Đức. Người Do Thái đã bị cấm cửa trong xã hội Đức, còn những tộc người phi Aryan cũng bị cấm tham gia trong các đội tuyển Olympic của Đức.

Nhiều nhà lãnh đạo của Mỹ và thế giới đã đề nghị IOC cấm sự kiện nói trên, nhưng sau khi các đoàn đại biểu đến thăm Berlin và Hitler thực hiện một vài nhượng bộ danh nghĩa, như cho phép một vận động viên mang một phần dòng máu Do Thái, kiếm sĩ Helene Mayer, được phép đấu cho Đức, nên lệnh cấm tự nhiên được gỡ bỏ.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Một góc phố đông đúc ở Berlin khi TVH diễn ra

Trong hai tuần đầu tháng 8/1936, Berlin tràn ngập vận động viên và khách du lịch thập phương. Thậm chí nhiều nước còn đăng ký tham gia nhiều môn của TVH Berlin so với các kỳ Olympic được tổ chức trước đó.

Mặc dù cờ Đức Quốc xã được treo ở khắp mọi nơi, nhưng chính sách chống Do Thái và phân biệt chủng tộc của Hitler vẫn không suy giảm, tuy được che đậy rất bài bản song không giấu nổi du khách thập phương.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Đoàn VĐV đội tuyển Anh trong lễ khai mạc.

Tổng cộng 49 quốc gia tham dự TVH Berlin, tăng 17 nước so với TVH Mùa hè 1932. Sáu quốc gia lần đầu tiên tham dự gồm Afghanistan, Bermuda, Bolivia, Costa Rica, Liechtenstein và Peru.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Jesse Owens (bên phải), người Mỹ da đen, người hùng tại TVH 1936 vì giành được tới 4 HCV.

Bằng cách chỉ cho phép các thành viên mang Chủng tộc Aryan tham gia tranh tài cho Đức, nên Hitler đã quảng cáo được niềm tin ý thức hệ về chủng tộc thượng đẳng.

Cùng lúc đó, Đảng Quốc xã đã gỡ bỏ các bảng tuyên truyền "Không muốn Do Thái" và các khẩu hiệu tương tự ra khỏi các địa điểm du lịch chính của thành phố.

Trong một nỗ lực "làm sạch" Berlin, chính quyền ra lệnh cho cảnh sát trưởng bắt những người Di-gan và giữ họ trong trại đặc biệt. Thậm chí cả tờ Der Sturmer, tờ báo chuyên về phân biệt chủng tộc cũng được Hitler giấu biến.

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
VĐV nữ người Mỹ Helen Stephens (giữa) giành HCV cho nội dung bơi 100 m nữ

Các mánh khoé lừa thiên hạ của Hither thực sự phát huy tác dụng, và được xem là sự thành công của nước Đức mới dưới thời Hitler. Phóng viên Frederick T. Birchall của tờ New York Times đã có ấn tượng về sự kiện này và viết:

"Người nước ngoài biết Đức chỉ từ những gì họ được nhìn thấy trong hai tuần diễn ra TVH Berlin 1936. Điều này có thể mang lại cho chủ nhà một ấn tượng tốt đẹp, ấn tượng về một dân tộc hiếu khách, hạnh phúc và thịnh vượng gần như khó tin, còn Hitler là một trong những chính khách vĩ đại".

Duc Quoc xa to chuc TVH mua he 1936 nhu the nao?
Adolf Hitler (thứ 2 phải sang) và Tiến sĩ Theodor Lewald (thứ nhất phải sang), chủ tịch ủy ban Olympic Đức trên khán đài buổi lễ bế mạc.

Ba năm sau, ấn tượng này của New York Times đã được chính Hitler "xoay trục" bằng hành động xâm lược Ba Lan và khơi mào Thế chiến II, làm cho các kỳ thế vận hội sau đó, như năm 1940 và 1944 đã bị hủy bỏ và thay bằng cuộc chiến đẫm máu, hàng chục triệu người đã chết trong Thế chiến II, riêng tộc người Do Thái, có khoảng 6 triệu bị thiệt mạng dưới bàn tay Hitler.

Trịnh Hải Yến

Thứ Sáu, 05/08/2016 08:07

Sự Kiện