Đài Loan giải mật vụ thảm sát 30.000 người trong Sự kiện-228

(Hồ sơ) - Tròn 70 năm sau biến cố ngày 28/2/1947, dẫn đến cuộc thảm sát hàng chục ngàn người, Đài Loan đã quyết định công bố toàn bộ tài liệu liên quan.

Đài Loan giải mật hồ sơ “Sự kiện 228”

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ngày 26/2 thông báo sẽ giải mật số tài liệu khổng lồ gồm toàn bộ 4.617 tài liệu, với khoảng 1,37 triệu trang, liên quan đến vụ thảm sát hàng chục ngàn người nổi dậy ở hòn đảo này vào tháng 2 năm 1946.

Ngoài ra, còn có khoảng 990.000 trang hồ sơ hiện do 83 ban ngành lưu trữ sẽ được xếp vào diện chờ chuyển giao cho chính quyền Đài Loan và quá trình chuyển giao sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6.

Tờ Taipei Times đưa tin, chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng công bố kế hoạch 3 năm nhằm thu thập thêm các chứng cứ mới và những lời khai trước đây của các nhân chứng lịch sử thời đó còn lưu trữ ở đâu đó để phục vụ công tác điều tra vụ thảm sát và những diễn biến sau đó.

Theo bà Thái, việc thu thập những tài liệu này rất quan trọng vì nó cho biết danh tính của những người liên quan, cũng như chi tiết về những biến cố khi đó, mà sau nay được lịch sử ghi lại bằng cái tên “Sự kiện 228” để ghi lại một chương đen tối trong lịch sử hòn đảo này.

Rất nhiều người, nhất là hậu duệ của những người bị thảm sát ở Đài Loan, đang hy vọng việc giải mật tài liệu sẽ làm sáng tỏ cái chết đầy uẩn khúc của người thân cũng như làm rõ nghi vấn về vai trò của chính quyền Tưởng Giới Thạch trong vụ việc.

Theo tờ Taiwan News, “Sự kiện 228” là một trong những "trang sử đen tối" nhất của Đài Loan diễn ra vào tháng 2/1947 khi Tưởng Giới Thạch, lúc đó là lãnh đạo Quốc dân đảng kiêm Chủ tịch chính phủ quốc dân, gửi lực lượng đến hỗ trợ toàn quyền Đài Loan Trần Nghi trấn áp các cuộc nổi dậy.

Dai Loan giai mat vu tham sat 30.000 nguoi trong Su kien-228
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Trần Nghi là người thân tín do Tưởng cử đến tiếp quản Đài Loan từ tay quân Nhật vào năm 1945, sau khi Nhật đầu hàng phe Đồng minh trong Thế chiến 2. Thế nhưng, trong hai năm sau đó, Đài Loan rơi vào khủng hoảng do tình trạng lạm phát ngoài tầm kiểm soát.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến “Sự kiện 228”. Mâu thuẫn được châm ngòi vào ngày 27/2/1947 khi cảnh sát bắn chết một phụ nữ trong chiến dịch truy quét thuốc lá lậu. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp làm nổ ra “Sự kiện 228”.

Khi bị những người xung quanh xông vào hành hung, viên cảnh sát bắn bừa vào đám đông khiến một người khác thiệt mạng. Căng thẳng nhanh chóng dâng cao, dẫn đến bạo lực bùng phát và lan rộng vào ngày hôm sau (28/2) - ngày sau này được sử dụng để gọi tên sự kiện.

Phát biểu trước thềm kỷ niệm 70 năm “Sự kiện 228”, bà Thái cam kết chính quyền Đài Loan sẽ tích cực điều tra vụ việc, công bố sự thật và truy trách nhiệm những người liên quan để thay đổi hiện trạng "chỉ có nạn nhân nhưng không có thủ phạm".

"Chúng tôi sẽ không quên cũng như không che giấu. Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan tiếp tục phân loại các hồ sơ và sự thật nằm trong bóng tối suốt 70 năm sẽ được phơi bày" - CNA dẫn lời nhà lãnh đạo Đài Loan phát biểu.

Dai Loan giai mat vu tham sat 30.000 nguoi trong Su kien-228
“Sự kiện 228” là trang sử đen tối nhất của người dân đảo Đài Loan
Tưởng Giới Thạch không ra lệnh thảm sát ngày 28/2?

Theo tờ Taiwan News, một tài liệu cực kỳ quan trọng trong số các tài liệu được giải mật đã chứng tỏ tội phạm chính là Trần Nghi. Viên toàn quyền Đài Loan khi đó đã sử dụng chiến thuật hai mặt để tìm cách trấn áp phong trào phản kháng của nhân dân trên hòn đảo này.

Tài liệu này chính là bức điện mà Trần Nghi gửi đến Tưởng Giới Thạch xin chi viện để đàn áp các cuộc nổi dậy, được Viện Sử học Đài Loan công bố hôm 23/2. Bức điện đề ngày 2/3/1947 đã thể hiện trò hai mặt của Trần Nghi khi cố gắng "câu giờ" với phe nổi dậy nhằm chờ lực lượng hỗ trợ từ đại lục.

Chủ tịch Viện Sử học Đài Loan là ông Ngô Mật Sát cho biết, viện này từng tổng hợp 18 quyển sách về “Sự kiện 228” được viết hoặc thu thập lại dưới thời cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển và dự án đã được khôi phục sau khi đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn giành chiến thắng.

Học giả Trần Thúy Liên, một Giáo sư của Đại học Đài Loan cho biết, các sử gia trước đây đã từng truy tìm bức điện của Trần Nghi nhưng mọi nỗ lực đều vô vọng, rất may là nó đã được tìm thấy.

Theo bà Trần Thúy Liên, bức điện là bằng chứng cho thấy, Trần Nghi một mặt hứa hẹn cải cách và kêu gọi người dân không tham gia biểu tình, một mặt hối thúc Tưởng gấp rút chi viện.

Thứ Năm, 02/03/2017 09:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện