Vớt tàu chiến chở toàn vàng chìm 254 năm dưới biển

(Chuyện lạ) - Một chiếc tàu chiến của Anh chở đầy tiền vàng bị nhấn chìm dưới đáy đại dương chuẩn bị được vớt xác lên vào tháng sau, theo Mirror.

Ông Ruben Collado là một thợ săn kho báu. Ông đã săn tìm kho tàng quý giá được cất giữ trên tàu chiến Anh có tên Lord Clive trong nhiều năm. Collado đã có kế hoạch nâng xác con tàu này lên mặt nước biển từ lâu, nhưng đến nay mới có cơ hội thực hiện.

Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Tàu chiến Lord Clive được đặt tên theo sỹ quan chỉ huy quân đội Anh Robert Clive

Collado giải cứu con tàu xưa cũ này vì nó cất giấu khối lượng vàng lớn. Ông có thể thừa hưởng 1 nửa số kho báu mà ông tìm thấy từ con tàu bị mất tích dưới đáy biển sau khi vớt được chúng lên.

Đây là tàu chiến của Anh. Năm 1763, sau cuộc chiến đòi lại TP Colonia del Sacramento của Uruguay - một thuộc địa cũ của Anh và bị Tây Ban Nha chiếm giữ thời điểm đó, tàu chiến này đã bị nổ tung khi đang chở đầy vàng di chuyển trên biển.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do thuyền trưởng Robert McNamara lên kế hoạch tấn công vào thời điểm gần cuối của cuộc chiến. Lúc này, Tây Ban Nha bí mật lên kế hoạch phản công khiến con tàu lâm nạn.

Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Tàu chiến Anh chất đầy tiền xu vàng
Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Tàu bị chìm vào thời kỳ "Chiến tranh Bảy Năm"

Nó mang theo số lượng lớn tiền xu vàng khổng lồ, trị giá 1 tỷ bảng Anh chôn vùi xuống nước. Ngoài kho báu khổng lồ bị chìm trong suốt 254 năm qua, thì 272 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngày đó cũng bị thiệt mạng trong vụ đắm tàu chiến này.

Xác tàu đã chìm sâu dưới đáy đại dương ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ. Nhóm thợ săn kho báu đã xác định được hiện tại, nó đang nằm cách bờ biển 380 km và bị chôn vùi dưới lớp đá.

Trong tháng tới, để nâng được xác tàu lên trên mặt nước phải bỏ ra chi phí khoảng 4 triệu bảng Anh. Và cần có một đội gồm 80 thợ lặn, kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ tham gia vào hoạt động này mới thu được kết quả.

Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Ông Ruben Collado xác định vị trí con tàu đắm

Trước đây, một nhóm săn tìm kho báu ở Anh cũng từng trục vớt một xác tàu đắm ở độ sâu kỉ lục 5150m dưới đáy Đại Tây Dương và thu về một kho báu tiền xu bạc trị giá 34 triệu bảng Anh.

Con tàu bị đắm này là tàu hơi nước SS City of Cairo của Anh bị Đức Quốc xã đánh chìm năm 1942.

Tàu hơi nước này chở 311 hành khách và xu bạc khi đang trên hành trình từ Bombay đến Anh thì bị trúng ngư lôi từ tàu ngầm U-boat của Đức Quốc xã, cách St Helena 480 dặm về phía nam.

Con tàu nhanh chóng bị nhấn chìm xuống nước mang theo hơn 100 tấn tiền xu xuống sâu dưới đáy đại dương. Tàu này sau đó được tuyên bố mất tích.

Nhưng đến năm 2011, nhóm nghiên cứu do chuyên gia người Anh John Kingsford dẫn đầu đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất với các thiết bị phát hiện tàu ngầm và robot để tìm ra được vị trí của con tàu bị đắm.

Con tàu được tìm thấy bị gãy làm đôi và bị chôn vùi trong lớp bùn dày hàng mét dưới đáy biển.

Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Khi được tìm thấy, con tàu đã bị han gỉ vì bị vùi sâu dưới đáy biển hơn 6 thập kỉ
Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Trục vớt tiền xu bạc từ dưới đáy biển sâu
Vot tau chien cho toan vang chim 254 nam duoi bien
Kho báu tiền xu bạc khổng lồ trị giá lên đến 34 triệu bảng Anh
Trà My

Thứ Tư, 01/02/2017 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện