Tiên tri Baba Vanga cho năm 2021: Vaccine mới sẽ ứng nghiệm?

(Chuyện lạ) - Nhà tiên tri người Bulgaria cho rằng, vaccine ra đời vào năm 2021 sẽ giúp con người đối phó với những căn bệnh tưởng như không thể.

Những lời tiên tri cho tương lai của nhà khoa học người Bulgaria được đưa ra từ nhiều năm về trước đến nay vẫn được nhiều người đặt niềm tin.

Tien tri Baba Vanga cho nam 2021: Vaccine moi se ung nghiem?
Nhà tiên tri Baba Vanga từng dự báo về vaccine mới trong năm 2021.

Nhà tiên tri Baba Vanga trước khi qua đời đã đưa ra tiên tri cho năm 2021. Ngoài các dự đoán đầy u ám, bà Vanga cũng để lại một số ánh sáng cho nhân loại. Bà nói rằng, sức khỏe con người vào năm 2021 sẽ được cải thiện. Nhân loại sẽ thoát khỏi ung thư bằng cách sáng chế ra một loại vaccine mới.

Tiên tri của bà Vanga mang đến một kỳ vọng khi con người có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 vào năm 2021 khi đã có nhiều tín hiệu về sự phát triển vaccine từ các quốc gia Nga, Trung Quốc, Mỹ-Đức, và Anh- Thụy Điển, Cuba... Sự phát triển vaccine cũng như hiệu quả vượt trội mà chúng mang lại có thể dẫn tới sự đẩy lùi dịch bệnh trong năm sau.

Dựa trên các căn cứ khoa học, hiện chưa có bất cứ vaccine nào có thể chữa được ung thư nhưng các nghiên cứu thì đã có từ lâu.

Trung tuần 11, Medical Express cho hay, một loại vaccine thử nghiệm, hoạt động bằng cách thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể nhằm vào các tế bào ung thư, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư.

Vaccine này được tạo ra để nhắm vào một gene gọi là KRAS có liên quan đến sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ruột và tuyến tụy.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị chuyên đề lần thứ 32 về mục tiêu sinh học phân tử và phương pháp điều trị ung thư, được Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu (EORTC), Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR) tổ chức.

Các nhà khoa học đã biết rằng, trong nhiều bệnh nhân bị ung thư, có một điểm đặc biệt là gene KRAS bị sai hoặc đột biến.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Rachel Ambler, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, từ Học viện Francis Crick, London (Anh), cho biết nếu gene KRAS gặp sự cố, nó sẽ cho phép các tế bào trong cơ thể bắt đầu nhân lên và biến thành tế bào ung thư.

Nhưng nếu có một sự hỗ trợ đủ mạnh, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể làm chậm quá trình này.

Từ cơ sở này, Tiến sĩ Ambler và các đồng nghiệp đặt mục tiêu tạo ra một loại vaccine ung thư không chỉ có thể điều trị ung thư mà còn ngăn ngừa ung thư, với ít tác dụng phụ nhất.

Họ đã tạo ra một bộ vaccine có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch đối với các đột biến KRAS phổ biến nhất.

Vaccine này được tạo thành từ hai yếu tố: Yếu tố thứ nhất là đoạn protein do tế bào ung thư có gen KRAS đột biến tạo ra.

Yếu tố thứ hai là kháng thể giúp cung cấp vaccine cho tế bào của hệ miễn dịch được gọi là tế bào đuôi gai. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, vaccine có nhiệm vụ tăng cường khả năng này. 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine này trên chuột. Khi được sử dụng như thuốc tiêm phòng, chuột không bị ung thư trong thời gian dài và trong nhiều trường hợp, không bao giờ bị ung thư.

Nghiên cứu này vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ở người, nhưng kết quả này cho thấy loại vaccine này đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ ở chuột với rất ít tác dụng phụ.
 
Trước đó, tờ Telegraph cho biết về một liệu pháp có thể điều trị hiệu quả tới 90% các ca bệnh ung thư và mang tính “toàn cầu” rất cao. Chỉ một mũi tiêm sẽ cho phép hệ miễn dịch của người bệnh chiến đấu chống lại các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. 

Kết quả sơ bộ từ những thử nghiệm đầu tiên cho thấy, đúng là hàng rào miễn dịch trong cơ thể người đã được vaccine này kích hoạt và làm giảm tỉ lệ mắc bệnh, cũng như độ nghiêm trọng của bệnh.

Hãng dược Vaxil Biotheraputics và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv hy vọng sẽ có thể tiến hành thử nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới để chứng minh loại vaccine này có hiệu quả trên hàng loạt dạng ung thư khác nhau.

Dẫu việc phát triển vaccine ngừa ung thư có nhiều triển vọng song dư luận vẫn tin rằng vaccine sẽ có những kết quả đột phá mới, có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe của người dân trên toàn cầu trong năm 2021.

Hải Lâm

Thứ Năm, 03/12/2020 17:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện