Quá tải nhà tù, Thụy Sỹ sẽ “xuất khẩu” tù nhân?

(Chuyện lạ) - Theo các trung tâm giam giữ của Thụy Sĩ, "xuất khẩu" tù nhân sang các quốc gia láng giềng có thể làm giảm bớt tình trạng quá tải của các nhà tù.

Các nhà tù Thụy Sĩ hiện đang trong tình trạng vượt số tù nhân cho phép. Con số thống kê chính thức cho thấy trong năm 2013 đã có 7.072 người lớn bị nhốt trong các trại giam được thiết kế cho 7.048 tù nhân.

Tình trạng quá tải đạt đến đỉnh điểm tại nhà tù Champ-Dollon cách đây một năm, dẫn đến một loạt các cuộc đụng độ bạo lực giữa các tù nhân.

Các lính coi ngục tại nhà tù chính của Geneva - một trong những trại giam đông đúc nhất của Thụy Sĩ - đã đình công trong năm 2014 để phản đối, trong khi Tòa án Liên bang đã phán quyết có lợi của một tù nhân một năm trước đây vì những phàn nàn về điều kiện chật chội.

Mặc dù Thụy Sĩ đã cố gắng tăng công suất nhà tù, song giám đốc nhà tù của các bang cho rằng ý tưởng đề nghị các nhà tù ở các nước láng giềng khác giam giữ một số tù nhân Thụy Sĩ cũng đáng được quan tâm.

Charles Juillard, Giám đốc Tư pháp bang Jura, cho rằng "xuất khẩu" tù nhân có thể là một giải pháp ngắn hạn hợp lý cho đến khi tìm được giải pháp bền vững hơn ở Thụy Sĩ.

Theo ông Juillard, các giải pháp tốt nhất về mặt tự nhiên là xây dựng thêm các nhà tù, nhưng điều này tốn kém và mất nhiều thời gian. Trong khi chờ đợi, Thụy Sĩ có thể gửi tù nhân ra nước ngoài, đặc biệt là Đức và Pháp.

Tuy nhiên, phương án này được cho là thiếu khả thi do Pháp và Đức chưa chuẩn bị đủ cơ sở vật chất để đón nhận số tù nhân này.

Nhà tù Champ-Dollon, Thụy Sĩ
Nhà tù Champ-Dollon, Thụy Sĩ

Liên quan đến cơ sở vật chất, một nhà tù ở Geneva, Thụy Sĩ trước đó được chi 40 triệu USD để sửa sang. Sau khi bị đánh giá không tốt từ Ủy ban chống tra tấn của Hội đồng châu Âu năm 2008, Thụy Sĩ đã quyết định thay diện mạo mới cho nhà tù này.

Sau quá trình sửa sang, các điều kiện ở đây được đánh giá như một khách sạn 3 sao.

Được biết, trước đó nhà tù ở Geneva cũng đã từng xảy ra nhiều vấn nạn như tình trạng quá tải, bạo loạn và bệnh tật.

Giải mã cáo buộc “địa ngục trần gian” trong trại giam CIA

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/01/2015 15:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện